Bạn đang vật lộn để giảm cân mặc dù có vẻ như bạn đang làm mọi thứ phải không?
Mặc dù chìa khóa để giảm cân thực sự là một phương trình toán học đơn giản, có thể có những yếu tố khác đóng vai phản diện trong câu chuyện giảm cân của bạn.

Nội tiết tố nữ, estrogen, nổi tiếng là gây tăng cân quá mức hoặc giữ cân nặng khi mức độ của nó bị mất cân bằng.

Mặc dù mất cân bằng estrogen có thể ảnh hưởng đến nam giới, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ và có thể gây ra tất cả các loại triệu chứng khó chịu.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về mức độ estrogen dao động và những gì bạn có thể làm về nó sau trong bài viết.

Tại sao hormone có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân?

Như chúng ta đã biết, hormone đóng vai trò lớn trong nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bao gồm khả năng duy trì cơ bắp, giảm mỡ cơ thể và cách chúng ta trải qua căng thẳng và đói, và khi mất cân bằng nội tiết tố, việc giảm mỡ trở nên vô cùng khó khăn.
giam mo o nu

Nếu bạn bị mắc kẹt trong quá trình giảm mỡ, đừng lo lắng! Hormone không phải là tất cả và kết thúc tất cả để giảm cân, vẫn còn hy vọng!

Miễn là chất lượng thực phẩm và lượng calo của bạn được ưu tiên, thì bạn sẽ gặt hái được những lợi ích liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh trong khi tạo ra môi trường lý tưởng để sản xuất hormone tối ưu.

Yếu tố quan trọng nhất khi giảm mỡ là mục tiêu là điều chỉnh lượng calo bạn tiêu thụ (thực phẩm và đồ uống) so với số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Bây giờ, tất nhiên, tôi không nói rằng hormone không liên quan đến việc giảm mỡ vì chúng có thể có tác động lớn đến việc giảm mỡ.

Nếu có sự mất cân bằng nội tiết tố, gây ra bởi các yếu tố bao gồm trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng và tiếp xúc với độc tố môi trường, thì việc giảm cân dường như là không thể.

Nội tiết tố nữ hoạt động như thế nào?

Estrogen và progesterone (hormone sinh dục nữ) phối hợp với nhau để điều chỉnh nhiều chức năng. Hai hormone có mặt trong một tỷ lệ xác định đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống chạy trơn tru.
noi tiet to nu

Estrogen ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng vì nó có tác dụng tăng lưu trữ chất béo bằng cách điều chỉnh các thụ thể ở kho mỡ nữ – chủ yếu ở hông và đùi.

Những thụ thể này (được gọi là thụ thể alpha-adrenergic) tăng tốc hoặc giảm khả năng sử dụng chất béo làm năng lượng của cơ thể. Nếu cân bằng bị loại bỏ, các chức năng cơ thể bị phá vỡ, gây ra các triệu chứng khác nhau – một trong số đó là tăng cân hoặc giữ cân.

Nồng độ estrogen thấp

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ hormone dao động và cơ thể phụ nữ dần bắt đầu thay đổi khi gần đến cuối kỳ kinh nguyệt.

Sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm đáng kể. Mặc dù tỷ lệ của họ không phải là không theo dõi trong suốt giai đoạn này của cuộc đời phụ nữ, nhưng mức estrogen thấp thường là nguyên nhân chính gây ra các cơn bốc hỏa, khó ngủ và giảm ham muốn tình dục.

Họ cũng là lý do khiến phụ nữ mãn kinh khó duy trì vóc dáng. Khi nồng độ estrogen giảm mạnh, phụ nữ không còn lưu trữ chất béo ở hông và đùi, mà thay vào đó bắt đầu lưu trữ chất béo ở vùng bụng.

Tác dụng của estrogen trong sản xuất choline

Tác dụng của estrogen trong sản xuất choline

Có một cách khác trong đó estrogen tác động đến việc giảm cân và nó có liên quan đến việc sản xuất choline của cơ thể. Choline là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu đảm bảo chức năng thích hợp của quá trình trao đổi chất, gan và thần kinh.

Đó là một phần của gia đình phức hợp B-vitamin và cơ thể sản sinh ra nó để đốt cháy chất béo một cách tự nhiên.

Bây giờ, đây là mẹo: choline thu được thông qua chế độ ăn kiêng và được xúc tác bởi các enzyme được tạo ra bởi estrogen.

Khi nồng độ estrogen của bạn thấp, bạn cần nạp thêm choline trong chế độ ăn uống vì một lượng nhất định sẽ không được cơ thể xử lý như khi có estrogen ở mức tối ưu.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mãn kinh, và không chỉ để duy trì cân nặng, mà còn cho chức năng cơ quan thích hợp.

Ngoài ra, tập thể dục quá mức và hạn chế calo có thể khiến nồng độ estrogen giảm mạnh, trong trường hợp chán ăn đáng chú ý nhất.

Những phương pháp giảm cân nguy hiểm này không chỉ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt mà còn có thể ức chế cơ chế tự đốt cháy chất béo của cơ thể, tạo ra một vòng luẩn quẩn của chế độ

Sự thống trị estrogen

Sự thống trị estrogen

Sự tích tụ quá mức của estrogen trong cơ thể dẫn đến sự mất cân bằng được gọi là sự thống trị estrogen. Đây là một tình trạng rất phổ biến và estrogen tăng cao gây ra sự lưu trữ chất béo nổi bật hơn ở hông và đùi.

Tuy nhiên, nó không chỉ làm tăng lưu trữ chất béo – giữ nước và đầy hơi là những triệu chứng phổ biến khác của sự thống trị estrogen. Cả hai đều có thể làm cho nỗ lực giảm cân dường như không hiệu quả.

Lý do tình trạng này rất phổ biến ở phụ nữ (và số lượng nam giới ngày càng tăng) nằm ở các yếu tố lối sống và các hóa chất tổng hợp mà chúng ta tiếp xúc.
Những hóa chất này, được gọi là xenoestrogen , phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố vì chúng bắt chước estrogen trong cơ thể.

Những hóa chất khó chịu này đáng chú ý nhất là trong thực phẩm chế biến, thuốc trừ sâu, các sản phẩm chăm sóc da không hữu cơ, nhựa (BPA và BPS là xenoestrogen), sản phẩm giặt ủi và nhiều sản phẩm khác.

Có thể loại bỏ estrogen dư thừa vì estrogen được bài tiết qua ruột. Để giải độc cơ thể, điều quan trọng là phải ăn sạch và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tránh xenoestrogen và chọn sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể. Một chế độ tập thể dục lành mạnh cũng đảm bảo cân bằng nội tiết tố tối ưu và giúp cơ thể bạn phá vỡ estrogen.

Cả hai mức estrogen hạ thấp và tăng cao trong cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và khả năng bạn giảm cân.

Họ cũng chia sẻ một số triệu chứng khác như thay đổi tâm trạng, lo lắng, trầm cảm, kinh nguyệt không đều, đau đầu, tăng mệt mỏi, khó tập trung, khó ngủ và giảm ham muốn tình dục.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này hoặc cảm thấy rằng mặc dù đã nỗ lực hết sức để tuân thủ kế hoạch tập thể dục và ăn kiêng lành mạnh, bạn vẫn không thể giảm cân, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?