Kỹ năng xã hội tốt cho phép trẻ tận hưởng các mối quan hệ bạn bè tốt hơn. Nhưng lợi ích của các kỹ năng xã hội mạnh mẽ vượt xa sự chấp nhận của xã hội. Trẻ em có kỹ năng xã hội tốt hơn có khả năng gặt hái được những lợi ích ngay lập tức. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy các kỹ năng xã hội tốt có thể làm giảm căng thẳng ở trẻ em đang ở nhà trẻ .

Kỹ năng xã hội là một tập hợp các kỹ năng cần được trau dồi liên tục khi con bạn lớn hơn. Chúng không phải là thứ mà con bạn có hoặc không có. Đây là những kỹ năng có thể được học và củng cố bằng nỗ lực và thực hành.

Tìm kiếm những khoảnh khắc có thể dạy được mà bạn có thể giúp con mình làm tốt hơn. Một số kỹ năng xã hội khá phức tạp – chẳng hạn như hiểu điều quan trọng là phải quyết đoán khi một người bạn bị bắt nạt , hoặc hiểu việc giữ im lặng khi bạn không đồng ý với mọi người.

1. Theo sở thích của họ

kỹ năng xã hội

Thích thú với người khác sẽ đến một cách tự nhiên hơn khi một đứa trẻ đang làm điều gì đó mà chúng thực sự quan tâm. Cho dù đó là tham gia một môn thể thao yêu thích, chơi một nhạc cụ mà chúng thích hay tham gia một câu lạc bộ mà chúng quan tâm, thì đây là bước đầu tiên để xây dựng kỹ năng xã hội.

Nó cũng đặt đứa trẻ xung quanh những người có cùng chí hướng mà đứa trẻ có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Mặc dù điều quan trọng là có thể giao lưu với những người có sở thích khác nhau, bắt đầu với những đứa trẻ khác có cùng sở thích là một cách tuyệt vời để dễ dàng xây dựng các kỹ năng xã hội hơn.

2. Hợp tác cùng nhau

kỹ năng xã hội

Hợp tác có nghĩa là làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Những đứa trẻ biết hợp tác sẽ tôn trọng khi người khác đưa ra yêu cầu. Họ cũng đóng góp, tham gia và giúp đỡ.

Kỹ năng hợp tác tốt là điều cần thiết để hòa hợp thành công trong một cộng đồng. Con bạn sẽ cần hợp tác với các bạn trong lớp trên sân chơi cũng như trong lớp học.

Đến khoảng ba tuổi rưỡi, trẻ nhỏ có thể bắt đầu làm việc với các bạn cùng lứa với mục tiêu chung. Đối với trẻ em, hợp tác có thể liên quan đến bất cứ điều gì, từ việc cùng nhau xây tháp đồ chơi đến chơi một trò chơi yêu cầu mọi người tham gia.

Một số có thể đảm nhận vị trí lãnh đạo trong khi những người khác sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm theo hướng dẫn. Dù bằng cách nào, hợp tác là một cơ hội tuyệt vời để trẻ học hỏi thêm về bản thân.

3. Tôn  trọng lẫn nhau

kỹ năng xã hội1

Có vẻ như trong quá trình thân thiện, chúng ta đã đánh mất đi ‘Nghệ Thuật’ tôn trọng. Thân thiện là một tính cách, tôn trọng là một thái độ. Thỏa thuận hay bất đồng sẽ không cho phép trẻ vượt qua ranh giới của việc tôn trọng một ý tưởng, hệ tư tưởng hoặc hành vi. Tôn trọng không có nghĩa là dạy trẻ đồng ý với những gì đang được trình bày, nó chỉ có nghĩa là trẻ đã nghe ai đó mà không phản ứng lại điều đó.

4. Học cách đặt câu hỏi

kỹ năng xã hội2

Đôi khi khi trẻ lo lắng hoặc cuộc trò chuyện bị trì hoãn, chúng có thể trở nên hướng nội hơn và cuối cùng là vật lộn trong các tình huống xã hội trong tương lai. Theo Trung Tâm Phát Triển & Học Tập, có một số cách trẻ em có thể bắt đầu và thực hiện các cuộc trò chuyện tích cực với người khác.

Một cách quan trọng là đặt câu hỏi. Cách tốt nhất để tìm hiểu về những người khác và hình thành mối liên hệ là đặt những câu hỏi liên quan cụ thể đến người mà trẻ đang nói chuyện cùng. Khuyến khích con bạn đặt những câu hỏi không thể trả lời bằng câu trả lời có hoặc không.

5. Lắng nghe

kỹ năng xã hội3

Lắng nghe không chỉ là giữ im lặng — nó có nghĩa là thực sự tiếp thu những gì người khác đang nói. Lắng nghe cũng là một thành phần quan trọng của giao tiếp lành mạnh. Rốt cuộc, phần lớn việc học ở trường phụ thuộc vào khả năng nghe giáo viên nói của trẻ.

Việc hấp thụ tài liệu, ghi chép và suy nghĩ về những gì đang được nói càng trở nên quan trọng hơn khi con bạn tiến bộ trong học tập. Cho con bạn nhiều cơ hội để luyện nghe có thể củng cố kỹ năng này.

Điều cần thiết là con bạn lớn lên phải biết cách lắng nghe lời ông chủ, người bạn đời lãng mạn và bạn bè. Kỹ năng này có thể là một kỹ năng thậm chí còn khó hơn để thành thạo trong thời đại của các thiết bị kỹ thuật số vì rất nhiều người có xu hướng nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh của họ khi họ đang tham gia vào cuộc trò chuyện.

6. Dạy sự đồng cảm

kỹ năng xã hội4

Nếu trẻ em hiểu rõ hơn về cảm giác của người khác, chúng sẽ có nhiều khả năng cảm thấy được kết nối với những người khác và hình thành mối quan hệ tích cực. Cha mẹ đề nghị dạy con đồng cảm bằng cách nói về các tình huống và kịch bản khác nhau với con của bạn.

Hỏi những người khác có thể cảm thấy như thế nào khi mỗi điều này xảy ra. Một phần của việc dạy đồng cảm là giúp trẻ học cách chủ động lắng nghe người khác. Điều này liên quan đến việc tập trung vào những gì người khác đang nói và sau đó suy nghĩ về những gì người nói đã nói khi cuộc trò chuyện kết thúc.

7. Tôn trọng không gian cá nhân

kỹ năng xã hội5

Một số trẻ em là những người nói chuyện gần gũi. Những người khác chui vào lòng người quen mà không hề biết rằng người kia cảm thấy khó chịu. Điều quan trọng là dạy trẻ cách tôn trọng không gian cá nhân của người khác.

Tạo các quy tắc gia đình để khuyến khích trẻ tôn trọng không gian cá nhân của người khác. “Gõ cửa đã đóng” chỉ là một ví dụ.

Nếu con bạn lấy đồ vật ra khỏi tay người khác hoặc đẩy khi thiếu kiên nhẫn, hãy nói cho con bạn hậu quả. Nếu con bạn trèo vào lòng người quen hoặc đứng quá gần mọi người trong khi nói chuyện, hãy sử dụng nó như một khoảnh khắc có thể dạy được. Đưa con bạn sang một bên và dạy con bạn một số huấn luyện về các vấn đề không gian cá nhân.

Xem thêm: Bé thông minh cần chế độ dinh dưỡng nào?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?