Các vi chất dinh dưỡng – còn được gọi là vitamin và khoáng chất – là những người anh hùng đắc lực cho hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Mặc dù chúng ta không yêu cầu chúng với số lượng dồi dào như các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, protein và chất béo, nhưng những chất dinh dưỡng có số lượng nhỏ hơn này có những vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Ví dụ, chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch để ngăn ngừa bệnh mãn tính. Trên thực tế, nếu thiếu chúng có thể dẫn đến một loạt bệnh, chẳng hạn như bệnh còi, còi xương và loãng xương.

Với sự đa dạng của các vi chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua thực phẩm và chất bổ sung, bạn có thể đã gặp phải một số thông tin sai lệch về chúng. Cũng giống như các chất dinh dưỡng đa lượng, những câu chuyện đồn đại và những câu chuyện về những người vợ cũ thường trở thành niềm tin chung về vi chất dinh dưỡng.

Bài viết này làm rõ một số quan niệm sai lầm phổ biến, cả về nghĩa rộng và về một số vitamin và khoáng chất cụ thể.

Lầm tưởng: Hầu hết mọi người cần một loại vitamin tổng hợp để có sức khỏe tốt

vi chat dinh duong

Vi chất dinh dưỡng dưới dạng vitamin tổng hợp là một ngành kinh doanh lớn. Nhiều người trưởng thành uống vitamin tổng hợp hoặc thực phẩm chức năng khác thường xuyên.

Đối với một số người, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe nhất định hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin tổng hợp có thể giúp lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vitamin tổng hợp không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư, không làm chậm sự suy giảm tinh thần và sẽ không ngăn ngừa tử vong sớm.

Hầu hết mọi người có thể nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh. Trừ khi có chỉ định của bác sĩ, có thể bạn không cần bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày.

Lầm tưởng: Dù bạn có được bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm hay thuốc uống đều không quan trọng 

vi chất dinh dưỡng0

Nếu bạn biết chế độ ăn uống của mình đang thiếu một số chất nhất định, có vẻ hợp lý khi bạn bổ sung để trang trải cơ địa của bạn.

Theo các chuyên gia, tốt hơn hết bạn nên bổ sung vi chất dinh dưỡng qua thực phẩm chứ không phải qua viên uống. Vitamin tổng hợp không thể thay thế cho việc ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

Thực phẩm chứa một ma trận các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ và chất béo, mà chất bổ sung không thể tái tạo.

 Hãy thử tập trung vào việc tăng cường ăn các loại thực phẩm lành mạnh, nguyên chất trước khi tìm đến chế độ bổ sung vitamin hoặc khoáng chất.

Lầm tưởng: Những gì bạn thấy luôn là những gì bạn nhận được

vi chat dinh duong1

Thật tự nhiên khi giả định rằng, khi mua thực phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất, bạn sẽ nhận được những gì bạn đã trả. Thật không may, nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng chất bổ sung không phải lúc nào cũng chứa những gì họ tuyên bố.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy nhiều người tiêu dùng đang nhận được nhiều hơn những gì họ mặc cả với thực phẩm bổ sung.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung vi chất dinh dưỡng (hoặc khác) và kiểm tra cơ sở dữ liệu của FDA để thu hồi, thu hồi trên thị trường và cảnh báo an toàn.

Lầm tưởng: Nhiều hơn là tốt hơn

vi chất dinh dưỡng2

Nếu vi chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe, tại sao bạn không nạp vào cơ thể càng nhiều vi chất dinh dưỡng càng tốt? Sự thật là, khi nói đến vitamin và khoáng chất, nhiều hơn không nhất thiết phải tốt hơn. Nhiều vi chất dinh dưỡng trở nên độc hại khi ăn vào với liều lượng cao.

Những loại khác, chẳng hạn như vitamin B và C hòa tan trong nước, chỉ đơn giản là bị đào thải ra ngoài khi bạn hấp thụ quá nhiều. Tốt nhất là không nên ăn quá đà và tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị về tiêu thụ vitamin và khoáng chất.

Những lầm tưởng về các vi chất dinh dưỡng cụ thể

vi chất dinh dưỡng3

Không chỉ có những huyền thoại về vitamin và khoáng chất nói chung, mà còn có những huyền thoại về các vi chất dinh dưỡng cụ thể. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến nhất về vi chất dinh dưỡng.

Lầm tưởng: Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất

Các quảng cáo cũ không hề nói dối vì sữa thực sự “có lợi cho cơ thể” với hàm lượng canxi cao 250 miligam mỗi ly 8 ounce. Phụ cấp Chế độ ăn uống Khuyến nghị (RDI), là 1.000 miligam mỗi ngày. Vì vậy, một cốc sữa cung cấp 25% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm từ sữa không phải là thực phẩm duy nhất cung cấp liều lượng cao khoáng chất quan trọng này.

Cá mòi là một nguồn cung cấp canxi đáng ngạc nhiên với 400 miligam (40% RDI) trên 100 gam lon 5  và các loại rau xanh nhiều lá như cải xanh cung cấp một lượng khá lớn với 15% RDI mỗi cốc.

Những người ăn chay trường cũng có thể tìm thấy nguồn canxi có thể uống được tuyệt vời trong các loại sữa không bổ sung dinh dưỡng như hạnh nhân và đậu nành, thường chứa lượng canxi tương đương (hoặc đôi khi cao hơn) so với sữa bò.

Lầm tưởng: Thịt là nguồn cung cấp sắt duy nhất 

Câu hỏi, “Nhưng làm thế nào bạn sẽ có đủ sắt?” được hỏi bởi vị phụ huynh lo lắng có con chọn ăn chay đã quá quen thuộc.

Mặc dù thịt đỏ chắc chắn là một nguồn cung cấp sắt, nhưng nó không phải là phương tiện duy nhất để cung cấp đủ khoáng chất này trong chế độ ăn uống của bạn. Có nhiều lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày.

Ví dụ, các loại thực phẩm như hải sản, đậu và rau là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời và thậm chí có thể giúp bạn chống lại bệnh thiếu máu do thiếu sắt và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Lầm tưởng: Chuối là nguồn cung cấp kali tốt nhất

Kali rất quan trọng để điều hòa huyết áp, giúp cơ co lại và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

Thực phẩm nào có nhiều vi chất dinh dưỡng này? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, khi bạn nghĩ đến kali, bạn có thể nghĩ đến chuối.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khác vượt xa những loại trái cây nhiệt đới này về hàm lượng kali. Cải Thụy Sĩ, bơ, dưa hấu và đậu cannellini đều cung cấp nhiều hoặc nhiều kali hơn chuối mỗi khẩu phần.

Lầm tưởng: Bạn chỉ có thể nhận được vitamin D từ mặt trời

Tất cả chúng ta đều nghe nói vitamin D được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời”. Hấp thụ một số tia giúp bổ sung lượng dự trữ vitamin D của chúng ta để điều chỉnh mức canxi và photphat, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh còi xương.

Bạn có biết bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ thực phẩm không? Sữa bò đã được tăng cường vitamin D từ những năm 1920. Trong khi đó, cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng và cá ngừ đều là những nguồn tự nhiên của chất dinh dưỡng này.

Theo nghiên cứu năm 2019, những người từ 20 đến 39 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất, nhưng điều quan trọng là mọi người ở mọi lứa tuổi phải cung cấp đủ, cả qua ánh nắng mặt trời và thực phẩm.

Lầm tưởng: Tất cả natri đều xấu

Chín trong số 10 người tiêu thụ quá nhiều natri — vì vậy, nói chung, thật thông minh để theo dõi lượng muối của bạn. Tuy nhiên, natri không chỉ là một thực phẩm ăn kiêng. Khoáng chất này phục vụ các chức năng quan trọng như duy trì cân bằng chất lỏng tế bào và thúc đẩy chức năng cơ và thần kinh thích hợp.

Giống như hầu hết các chất dinh dưỡng, có một trung gian lành mạnh để tiêu thụ natri. Theo FDA, tốt nhất là bạn không nên vượt quá 2.300 miligam mỗi ngày.

Xem thêm: 13 loại nước ép trái cây tốt cho mẹ bầu

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?