Tất cả trẻ em đều độc đáo theo những cách riêng của chúng, và một trong những công việc hàng đầu của chúng ta với tư cách là cha mẹ là nuôi dưỡng những phẩm chất đó ở con cái để chúng trở thành chính mình.

Nó không phải là dễ dàng như chỉ bảo con bạn làm cái này cái nọ, đặc biệt là bởi vì cuộc sống đầy những thử thách. Tuy nhiên, theo nhiều cách, nó đơn giản hơn chúng ta nghĩ — và phần thưởng là vô hạn.

Tính cách của trẻ em được hình thành như thế nào

độc đáo

Các chuyên gia đồng ý rằng nhân cách của một đứa trẻ không hình thành đầy đủ cho đến khi chúng học tiểu học . Khoảng thời gian đó sẽ trở nên rõ ràng liệu con bạn có xu hướng hướng nội hay hướng ngoại hơn, mức độ cởi mở của chúng với những trải nghiệm mới, bộ óc sáng tạo của chúng trông như thế nào và chúng có cách tiếp cận có tổ chức (hoặc vô tổ chức khủng khiếp!) Đến mức nào.

Đồng thời, hầu như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng sẽ nói với bạn rằng “bản chất” hay tính khí của con họ đã rõ ràng ngay sau khi chúng được sinh ra.

Mặc dù tính cách của chúng ta được định hình bởi những thứ như phương pháp nuôi dạy con cái, nghịch cảnh và tình trạng kinh tế xã hội, nhưng cốt lõi của chúng ta là ai — và điều làm nên “rung cảm” của mỗi chúng ta — thường là thứ mà chúng ta sinh ra.

Làm thế nào để giúp con bạn phát huy tính độc đáo của chúng 

độc đáo

Nuôi dưỡng tinh thần thực sự của con bạn thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ — và phần lớn nó liên quan đến những điều bạn nên ngừng làm , bởi vì nuôi dưỡng nội tâm của con bạn có nghĩa là lùi lại và để chúng tỏa sáng vì con người của chúng.

1. Khám phá.

Hãy dành thời gian mỗi ngày để quan sát con bạn từ xa và gần. Tìm kiếm những thay đổi. Tìm kiếm các kỹ năng mới. Trải nghiệm con bạn như một con người bằng cách tương tác với chúng.

2. Lắng nghe và Đặt câu hỏi.

Khám phá bao gồm việc thực sự lắng nghe con bạn. Nó có nghĩa là hỏi về cách con nghĩ và cảm thấy về các sự kiện trong cuộc sống của con bạn. Bạn càng có thể lắng nghe với sự cởi mở và chấp nhận, bạn sẽ khám phá được nhiều điều hơn và đồng thời khẳng định con bạn là một cá thể độc nhất. Các câu hỏi nên được đặt ra với mục đích học hỏi thêm.

Tìm hiểu điều gì dẫn họ đến những cảm xúc và suy nghĩ đó, và họ đã giữ những suy nghĩ hoặc cảm xúc đó trong bao lâu. Đây là lúc để thể hiện sự quan tâm và hiểu biết, cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn tình nguyện nhưng chỉ khi được yêu cầu hoặc khi điều đó làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng.

3. Khuyến khích quyền tự chủ về cơ thể

Cơ thể của con bạn thuộc về chúng và chỉ chúng. Đây là một bài học mạnh mẽ, không chỉ dưới danh nghĩa nuôi dưỡng tính độc đáo của con bạn mà còn về mặt bảo vệ sự an toàn cá nhân của chúng.

Càng nhiều càng tốt, hãy để con bạn quyết định những gì xảy ra với cơ thể của chúng — chúng mặc gì, ăn gì, chúng tương tác với ai và cách chúng tương tác với chúng.

4. Nắm lấy sự khác biệt của con bạn, nhưng đừng lao vào để thay đổi chúng

Cha mẹ chúng ta không phải lúc nào cũng cố ý, nhưng thật dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của con mình và muốn thúc đẩy chúng hướng tới sự tuân thủ . Không phải lúc nào cũng dễ dàng nuôi dạy một đứa trẻ có ngoại hình, âm thanh hoặc hành động khác với những gì chúng ta nghĩ là có thể chấp nhận được hoặc những gì xã hội coi là “bình thường”.

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ đặc biệt, nổi bật, hãy ăn mừng sự khác biệt này. Hãy chấp nhận con người của con bạn và để chúng tỏa sáng.

5. Quan sát và Nhận xét.

Đây là một phần thú vị của việc nuôi dạy con cái – xem con bạn là một đứa trẻ. Khi chúng đang chơi trò chơi, vẽ, chơi nhạc, biểu diễn, học một kỹ năng mới, thể hiện một kỳ tích thể chất hoặc cố gắng diễn hài, tất cả những gì bạn phải làm là xem, thưởng thức và ăn mừng bằng một nụ cười, vỗ tay.

Khen ngợi và khuyến khích. Tránh trở thành người chỉ trích – đó là công việc của giáo viên và huấn luyện viên, và con bạn chắc chắn cũng sẽ nhận được những lời chỉ trích từ các bạn đồng trang lứa.

6. Cho Con Bạn Tham Gia Nhiều Hoạt Động Khác Nhau.

Trẻ em nên được tiếp xúc với tất cả các loại cơ hội để thử những điều mới như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, kịch, khoa học, đọc sách, thăm công viên, rừng, bãi biển, viện bảo tàng, sở thích và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể nghĩ đến. Khuyến khích con bạn đi. Khen ngợi chúng vì đã thử những điều mới.

Nếu chúng quan tâm, hãy khuyến khích và hỗ trợ chúng theo đuổi. Nếu chúng cảm thấy muốn bỏ cuộc sau một thời gian, hãy tìm hiểu lý do và khuyến khích con bạn tiếp tục khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn hoặc con bạn cảm thấy buồn chán hoặc mất hứng thú.

Tại một thời điểm nào đó, chúng ta với tư cách là cha mẹ có thể phải để chúng bỏ ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng chúng có thể thành công khi cố gắng. Để con bạn từ bỏ mà không gặp khó khăn lớn và cho con bạn biết cánh cửa luôn rộng mở là cách tốt nhất để đi.

7. Hãy xem những sai lầm của con bạn là cơ hội học tập

Ngay cả khi con bạn gây rối – đặc biệt là sau đó – bạn phải giúp chúng thấy được bài học có thể rút ra. Xấu hổ và cảm giác tội lỗi không có ích gì khi con bạn gây rối.

Sự trưởng thành thực sự đến từ việc học hỏi từ những sai lầm của bạn và tìm ra điều tích cực ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Xem thêm: Nhược điểm khi gây áp lực thành tích cho trẻ em

Những đứa trẻ có nhiều sức mạnh, sự sáng tạo và bí quyết hơn những gì bạn thường cho chúng. Thật không may, chúng ta không thể bảo vệ con bạn khỏi những thứ mà cuộc sống chắc chắn sẽ ném vào chúng, nhưng chúng ta có thể cho con của mình công cụ để trở thành con người tốt nhất, chân thực nhất của họ để họ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, mạnh mẽ và ý nghĩa.

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm khác cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?