Con bạn sẽ trả lời như thế nào nếu ai đó hỏi con bạn muốn điều gì hơn, để con học cách tử tế với người khác hay để con đạt điểm cao?

Con bạn sẽ nói rằng bạn là một bậc cha mẹ quan tâm đến những điều như lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và tôn trọng người khác hay ai đó muốn con mình đạt điểm cao nhất và xuất sắc trong các hoạt động ngoại khóa mà không cần quan tâm đến người khác?

Những gì trẻ em nghĩ rằng cha mẹ chúng muốn cho chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ hội thành công trong tương lai của trẻ.

Áp lực của cha mẹ về việc vượt trội có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng của trẻ em , cũng như có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng.

Điều này đặc biệt đúng nếu cha mẹ coi trọng điểm số và thành tích hơn những thứ như sự đồng cảm , lòng trắc ẩn, lòng tốt và kỹ năng xã hội.

Không chỉ trích và đừng cố gắng biến con thành người giỏi nhất

ap luc cho tre nho

Với bao nhiêu áp lực mà trẻ em ngày nay đã phải đối mặt để thành công, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các bậc cha mẹ nên tập trung vào những giá trị tốt đẹp và sự hỗ trợ hơn là chỉ trích.

Phần còn lại của thế giới đang truyền cho trẻ em thông điệp rằng chúng cần phải nhanh lên và làm tốt hơn; không thể tránh khỏi thông điệp đó.

Một trong những cách chắc chắn để giảm bớt lòng tự trọng của trẻ là chỉ ra những thiếu sót của chúng và tập trung vào những gì chúng đã làm sai.

Thay vào đó, hãy giúp con bạn đưa ra cách giải quyết vấn đề và cho chúng biết rằng bạn tự hào về những nỗ lực của chúng.

Hãy tích cực và giúp trẻ nhìn ra các giải pháp thay vì tiêu cực và kìm nén các vấn đề.

Đưa ra thông điệp mà lòng tốt có giá trị

ap luc cho tre nho 1

Thái độ thắng bằng mọi giá sẽ phản tác dụng trong thời gian dài. Nói chuyện với con bạn về tầm quan trọng của việc liêm chính, thể hiện sự tôn trọng và thể hiện cách cư xử tốt .

Thảo luận về lý do tại sao việc cư xử không tốt , đánh sau lưng người khác, ích kỷ hoặc hư hỏng có thể gây hại cho các mối quan hệ. Nhắc nhở trẻ rằng bạn bè và gia đình cũng quan trọng như thành tích và giải thưởng (nếu không muốn nói là hơn thế).

Nhất quán trong lời nói và hành động

giup con phat trien tinh tu giac tich cuc

Nếu bạn nói với trẻ rằng bạn sẽ hạnh phúc miễn là trẻ cố gắng hết sức nhưng sau đó lại chỉ trích khi trẻ không giành được chiến thắng hoặc trở nên tức giận khi trẻ không giỏi nhất điều gì đó, hãy nhớ rằng hành động thường có ý nghĩa hơn lời nói, đặc biệt là khi nói đến nhận thức của trẻ em.

XEM THÊM: 5 lý do phổ biến khiến cha mẹ cảm thấy có lỗi với con

Khuyến khích con bạn phát huy hết khả năng của chúng là điều tốt, miễn là bạn cho chúng biết một số quan điểm và làm điều đó một cách có chừng mực.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?