Có rất nhiều thông tin trái chiều về sự an toàn và hiệu quả của việc dùng aspirin trong thai kỳ. Một số nghiên cứu cho biết nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai , trong khi những nghiên cứu khác lại nói ngược lại. Câu nào đúng?

Thật khó hiểu, câu trả lời có thể là cả hai — hoặc không. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu có thẩm quyền hơn về aspirin và nguy cơ sẩy thai là cần thiết để hiểu đầy đủ các rủi ro hoặc bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. Dưới đây, chúng tôi giải thích những gì đã biết về aspirin và nguy cơ sẩy thai để giúp bạn hiểu được các phát hiện và khuyến nghị khác nhau.

Aspirin là gì?

Aspirin

Aspirin là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Thuốc aspirin cường độ theo toa được kê đơn để giảm đau do viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và các bệnh thấp khớp khác.

Aspirin không kê đơn, hoặc aspirin có thể mua không cần kê đơn (OTC), được sử dụng để điều trị đau nhức hàng ngày, chẳng hạn như đau đầu. Aspirin không kê đơn cũng có thể được sử dụng để điều trị sốt. Hơn nữa, aspirin không kê đơn cũng được kê đơn cho những người bị bệnh tim để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ trong tương lai. Trong thai kỳ, aspirin liều thấp hàng ngày thường được sử dụng để ngăn ngừa tiền sản giật.

Tuy nhiên, theo Viện Y Tế Quốc Gia, nghiên cứu cho thấy hàng triệu người dùng aspirin phòng ngừa một cách không cần thiết mà không mang lại lợi ích rõ ràng. Điều này cũng có thể xảy ra với aspirin và sẩy thai.

Aspirin và nguy cơ sẩy thai

Aspirin0

Một số nghiên cứu đã liên kết NSAID, bao gồm aspirin cũng như hầu hết các loại thuốc giảm đau không kê đơn khác, ngoại trừ Tylenol (acetaminophen), với sẩy thai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bằng chứng còn lâu mới có thể kết luận được.

Nhiều nghiên cứu vào đầu những năm 2000 đã đưa ra những phát hiện nổi bật, trong đó có một nghiên cứu cho thấy NSAID trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai lên tới 80%.

 Một nghiên cứu riêng biệt năm 2003 đã lặp lại những phát hiện, lưu ý rằng NSAID có liên quan đến sẩy thai, trong khi Tylenol thì không, khiến các tác giả suy đoán rằng chính NSAID có thể gây sẩy thai.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác đã cho kết quả khác nhau hoặc không xác định được mối liên quan giữa aspirin trong thời kỳ mang thai và sẩy thai. Vì vậy, sự thật vẫn chưa rõ ràng.

Nó có thể ngăn ngừa sẩy thai?

Aspirin1

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi nói rằng aspirin cũng có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai ngay sau khi nói rằng tốt nhất bạn nên tránh sử dụng nó trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, một số nghiên cứu hạn chế đã chỉ ra mối liên hệ với việc giảm nguy cơ sẩy thai trong các trường hợp cụ thể.

Ví dụ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai sau sẩy thai trước đó. Tuy nhiên, bằng chứng vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này, và các nghiên cứu khác không cho thấy lợi ích gì cả.

Trong khi có bằng chứng hạn chế cho thấy aspirin có bất kỳ giá trị bảo vệ nào đối với phụ nữ mang thai bình thường, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng aspirin liều thấp (còn được gọi là “aspirin cho trẻ em”, mặc dù lưu ý rằng thuốc này không dành cho trẻ nhỏ hoặc không an toàn) cho những phụ nữ đã sảy thai liên quan đến hội chứng kháng phospholipid hoặc rối loạn máu đông máu khác. Nó suy đoán rằng aspirin có thể giúp đỡ bởi vì nó làm chậm khả năng của máu cục hình thức.

Liều lượng nhỏ cho các trường hợp cụ thể

Các bác sĩ thường kê đơn aspirin liều thấp để ngăn ngừa sẩy thai ở những phụ nữ có tình trạng đông máu. Liều aspirin được sử dụng thường tương tự như liều tiêu chuẩn mà người cao tuổi thường dùng để điều trị rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, một số bác sĩ khuyên dùng aspirin cho những phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân.

Trong quy trình này, liều lượng aspirin thường bằng khoảng một phần tư liều lượng trong một viên thuốc giảm đau tiêu chuẩn, do đó, tác động lên cơ thể có thể khác khá nhiều so với liều lượng lớn hơn. (Lưu ý rằng bất kỳ việc sử dụng aspirin nào trong thời kỳ mang thai đều phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.) Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của phương pháp điều trị này vẫn còn lẫn lộn.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy aspirin không ngăn cản quá trình thụ thai và không nên được sử dụng cho mục đích này. Ngoài ra, một đánh giá toàn diện năm 2014 cho thấy các nghiên cứu trước đây có chất lượng khác nhau (thường đáng nghi ngờ) và kết luận: “Hiện tại, không có bằng chứng về tác dụng có lợi” của việc dùng aspirin để ngăn ngừa sẩy thai.

Xem thêm: Các cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua trang facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?