Điều này đúng với các bậc cha mẹ trên toàn thế giới. Là cha mẹ, bạn cũng đang mang trong mình những mặc cảm sâu thẳm, luôn tự hỏi liệu bạn có đang làm điều đúng đắn, vì con mình?

Có thể có nhiều mức độ tội lỗi khác nhau. Những người lần đầu làm cha mẹ cảm thấy lo lắng hoặc lo lắng về cách họ nuôi dạy con mình và liên tục tự vấn bản thân. Ngoài ra, khi đứa trẻ lớn lên, có một quá trình rất tự nhiên mà nó học hỏi từ môi trường. Có nghĩa là cha mẹ không thể giữ đứa trẻ an toàn hoặc an toàn mọi lúc.

Dưới đây là các lý do hàng đầu khiến cha mẹ cảm thấy tội lỗi và các mẹo để giải quyết những cảm xúc đó.

1. Đi làm, đi làm và làm thêm

GettyImages 102974528 577680d33df78cb62c408a17

Điều này áp dụng cho cả cha mẹ ở nhà và đi làm như nhau. Bạn có thấy rằng bạn quá mải mê hoặc bị cuốn vào những công việc hàng ngày và quản lý công việc mà bạn không thể dành thời gian cho con mình? Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi.

Gợi ý : Dành một phần thời gian trong ngày cho con bạn và cùng nhau làm những gì con thích. Bằng cách đó, bạn sẽ hạnh phúc hơn và con bạn cũng sẽ cảm thấy rằng bạn là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng. Quản lý thời gian tốt hơn có thể giúp bạn trở nên ngăn nắp hơn để bạn có thể dành thời gian cho lịch trình bận rộn của mình

2. Con tôi có hành vi sai trái ở nơi công cộng

Cậu bé vẽ trên ô tô

Tất cả các bậc cha mẹ đều cảm thấy xấu hổ khi đứa trẻ nổi cơn tam bành trong cửa hàng tạp hóa hoặc trở thành đứa trẻ tệ nhất ở sân chơi. Những cái nhìn mà bạn nhận được có nhiều khả năng là một dấu hiệu của sự cảm thông hơn là một sự phán xét. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chiến lược kỷ luật của mình để giúp giải quyết tình huống này.

Đầu tiên, nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã đủ lớn để hiểu, hãy đặt trước những kỳ vọng cho hành vi của bạn. Đảm bảo rằng con bạn biết hậu quả của hành vi sai trái và thực sự thực thi chúng nếu bạn gặp phải hành vi sai trái .

Cách hay nhất là bố mẹ hãy ngừng hành vi sai trái mà con đang làm lại rồi đợi đến khi về nhà, khi đó chính bố mẹ cũng bình tĩnh hơn nên sẽ nhìn nhận vấn đề tốt hơn. Hãy nói chuyện thẳng thắn với con và giáo dục lại hành vi đó của con cho đúng.

Đôi khi trẻ có hành vi sai trái ở nơi công cộng vì chúng biết điều đó khiến người chăm sóc chúng xấu hổ và chúng nghĩ rằng chúng sẽ có nhiều khả năng đạt được những gì chúng muốn.

Bên cạnh đó, trước khi dẫn bé ra ngoài, bố mẹ nên dạy cho bé những nguyên tắc ứng xử khi ở nơi công cộng, để bé có thể hạn chế gây ra những lỗi lầm không đáng có.

3. Không thể đi nghỉ hoặc đi chơi

dua con di choi

Có thể bạn không tin, nhưng có những bậc cha mẹ cảm thấy tội lỗi khi không thể đưa con mình đi chơi – dù là vào những ngày lễ hay thậm chí, chỉ cần một chuyến đi ngắn ngủi để đến một nơi nào đó.

Gợi ý : Một chuyến đi không nhất thiết phải là một kỳ nghỉ hoặc kỳ nghỉ đến một địa điểm xa lạ. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho chuyến thăm một ngày hoặc thực hiện các chuyến đi ngẫu hứng vào cuối tuần hoặc qua đêm. Và tại sao không làm điều gì đó khác biệt.

4. Con tôi tận hưởng quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị

cậu bé sử dụng máy tính vào ban đêm

Nếu bạn nghe theo một số chuyên gia, thiết bị điện tử là nguồn gốc của mọi thứ xấu xa — nó góp phần gây ra bệnh béo phì, ADHD và rất nhiều vấn đề khác. Tất nhiên, có sự thật cho điều đó, nhưng đôi khi nó cũng là một điều xấu cần thiết .

Đó là tất cả về sự cân bằng. Nếu con bạn xem TV mỗi ngày trong nhiều giờ liên tục, thì đã đến lúc bạn nên cắt giảm thời gian. Nếu con bạn chơi trên máy tính bảng của mình một giờ mỗi tối và xem một bộ phim vào cuối tuần, thì đó là mức xem vừa phải.

Bạn cũng có thể làm cho thời gian sử dụng thiết bị trở thành một hoạt động đáng giá bằng cách xích lại gần con mình và sử dụng chương trình hoặc phim làm điểm khởi động cho giáo dục hoặc hoạt động.

Đặt câu hỏi về những gì đang xảy ra, áp dụng những gì đang diễn ra vào cuộc sống thực hoặc yêu cầu con bạn đếm các đồ vật hoặc màu sắc trên màn hình. Nói cách khác, làm cho thời gian sử dụng thiết bị có tính tương tác và giáo dục.

5. Mắng con

mang con

Là cha mẹ, điều tự nhiên là cảm thấy tội lỗi nhất sau khi mất bình tĩnh hoặc quát mắng con. Còn hơn thế với những bậc cha mẹ đi làm. Họ sẽ có một ngày làm việc tồi tệ và khi về nhà, họ trút giận lên con mình.

Gợi ý : Đánh mắng con vì những khuyết điểm của con có thể khiến con mất lòng tin vào bạn. Nó cũng có thể khiến con bạn cảm thấy lo lắng và nảy sinh sự thiếu tự tin. Thay vì la mắng, hãy giải thích cho con bạn bằng một giọng điệu bình tĩnh về cảm giác của bạn. Điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa bạn và con bạn.

Trong những trường hợp như vậy, có thể hữu ích nếu có ông bà bên cạnh chăm sóc con bạn. “Sự hiện diện của họ có thể khiến bạn yên tâm. Ví dụ, khi cha mẹ la mắng đứa trẻ, ông bà có thể giúp cân bằng và giải quyết tình hình.

XEM THÊM: Trừng phạt và kỷ luật ở Trẻ nhỏ – Có sự khác biệt như nào?

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?