Có bao giờ bạn tự hỏi:
“Làm thế nào chúng ta có thể kỷ luật trẻ em mà không sử dụng hình phạt?”

Một trong những nơi mà nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn là tìm ra một cách lành mạnh để thực thi các quy tắc cho con cái của họ. 

Trên thực tế, khi nói đến việc điều chỉnh các vấn đề về hành vi, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc sử dụng hình phạt và kỷ luật con bạn. 

Nhưng làm thế nào để chúng ta học được những khác biệt tinh tế này với tư cách là cha mẹ? Và cách tiếp cận nào là tốt nhất để sử dụng vì lợi ích của con chúng ta?

Khi nói đến việc sửa chữa hành vi sai trái của con bạn, có một sự khác biệt lớn giữa hình phạt và kỷ luật. Trong khi hình phạt tập trung vào việc làm cho một đứa trẻ đau khổ vì vi phạm các quy tắc, kỷ luật là dạy nó cách đưa ra lựa chọn tốt hơn vào lần sau.

Hình phạt cho trẻ nhỏ là gì?

hinh phat cho tre nho

Sự trừng phạt đưa ra một hình phạt cho hành vi phạm tội của một đứa trẻ. Đó là việc bắt một đứa trẻ phải “trả giá” cho những sai lầm của mình. Đôi khi, mong muốn trừng phạt bắt nguồn từ cảm giác thất vọng của cha mẹ.

Hình phạt thường là một phản ứng tình cảm. Bằng cách tránh tức giận và những phản ứng bùng nổ, cuối cùng bạn có thể giúp con mình về mặt cảm xúc.

Cha mẹ độc đoán thường trừng phạt con cái nhất. Hình phạt, giống như đánh đòn, nhằm gây ra đau đớn và khổ sở về thể chất.

3 tác động tiêu cực của trừng phạt ở trẻ nhỏ

tieu cuc cua trung phat o tre

Một đứa trẻ bị đánh đòn vì đánh anh trai của mình sẽ không học được cách giải quyết xung đột một cách hòa bình. 

Thay vào đó, nhóc ấy sẽ cảm thấy bối rối về việc tại sao bạn đánh nhóc ấy là được nhưng nhóc ấy đánh anh trai mình thì không ổn.

Trong hầu hết các trường hợp, hình phạt xoay quanh việc kiểm soát một đứa trẻ. Thật không may, hầu hết các chuyên gia nói rằng trừng phạt một đứa trẻ thực sự thay đổi cách một đứa trẻ nghĩ về bản thân.

1. Sự trừng phạt ở trẻ nhỏ và bộ não của chúng

phat tre va bo nao

Hình phạt là kỷ luật cưỡng chế dựa trên nỗi sợ hãi. Và sợ hãi thường xuyên sẽ không tốt cho não bộ. Hình thức trừng phạt có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc, hành vi và học tập cho trẻ theo thời gian.

Thay vì hiểu các quyết định của mình và hậu quả, những đứa trẻ bị trừng phạt thường tập trung vào sự tức giận mà chúng cảm thấy đối với người đã gây ra nỗi đau bị trừng phạt.

Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ dùng đến sự sợ hãi, hoặc các biện pháp ép buộc như trừng phạt thể xác, cho đòn roi hoặc mắng mỏ để kỷ luật.

Những bậc cha mẹ này hy vọng rằng nỗi sợ hãi sẽ tạo điều kiện  cho con cái họ từ bỏ hành vi không mong muốn và áp dụng hành vi mong muốn, tương tự như việc một con chó cho điều kiện để áp dụng hành vi mới.

2. Trừng phạt ở trẻ nhỏ và rối loạn tâm thần

roi loan tam than o tre

Bộ não cảm xúc sẽ tiếp quản trong khi bộ não tư duy hoạt động ngoại tuyến. Nếu hình phạt đe dọa tính mạng hoặc gây ra nỗi sợ hãi dữ dội, một ký ức đặc biệt sẽ được tạo ra và lưu trữ riêng biệt với trí nhớ bình thường.

Hơn nữa, khi trẻ em thấy mình liên tục bị trừng phạt, chúng có nhiều khả năng sử dụng sự hung hăng về thể chất để giải quyết xung đột với bạn bè và thậm chí cả người lớn.
Vì vậy, nỗi sợ thực sự có thể tạo điều kiện cho chúng ta thay đổi hành vi của mình.

Loại trí nhớ điều hòa nỗi sợ hãi này là nguyên nhân gây ra các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương sau này trong cuộc sống .

Đối với các bậc cha mẹ, việc bị trừng phạt nghiêm khắc có thể không phải là tình huống sinh tử mà có thể dẫn đến nỗi sợ hãi dữ dội, sự đối xử thô bạo của người chăm sóc có thể và thường giống như một trải nghiệm đe dọa tính mạng.

3. Tăng hormone căng thẳng

Khi sợ hãi xảy ra thường xuyên, thì hormone căng thẳng sẽ gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho đứa trẻ trong thời gian dài – co rút não dẫn đến bộ nhớ và khó khăn học tập, ức chế hệ thống miễn dịch, tăng huyết áp, trầm cảm, và rối loạn lo âu chỉ để tên một vài.

Kỷ luật ở trẻ nhỏ là gì?

ky luat o tre nho

Kỷ luật dạy cho trẻ những kỹ năng mới, chẳng hạn như cách quản lý hành vi, giải quyết vấn đề và đối phó với những cảm xúc không thoải mái . 

Kỷ luật giúp trẻ học hỏi từ những sai lầm của chúng và dạy chúng những cách thích hợp với xã hội để đối phó với những cảm xúc, như tức giận và thất vọng.

Mục đích là để cho trẻ biết một hậu quả tiêu cực rõ ràng sẽ giúp trẻ đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai. 

Lợi ích của kỷ luật

Kỷ luật là chủ động, thay vì phản ứng. Nó ngăn ngừa nhiều vấn đề về hành vi và đảm bảo trẻ em tích cực học hỏi từ những sai lầm của chúng.

Kỷ luật cũng thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái. Và khá thường xuyên, mối quan hệ tích cực đó làm giảm hành vi tìm kiếm sự chú ý và thúc đẩy trẻ hành xử. 

4 chiến lược kỷ luật hiệu quả ở trẻ

Như đã đề cập trước đây, không có khoa học chính xác nào cho toàn bộ vấn đề nuôi dạy con cái này. Tuy nhiên, có một số phương pháp kỷ luật đã được chứng minh, phù hợp với gia đình. Những lời khuyên này bao gồm:

  • Làm mẫu các hành vi phù hợp cho con bạn càng nhiều càng tốt
  • Sử dụng sự củng cố tích cực để khuyến khích các hành vi mong muốn
  • Duy trì sự nhất quán nhiều nhất có thể và duy trì sự nhất quán giữa các bậc cha mẹ
  • Xem xét độ tuổi và giai đoạn phát triển của con bạn bất cứ khi nào truyền đạt các quy tắc và thực thi các quy tắc này

1. Trở thành hình mẫu

ky luat

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn thực hiện một động tác nào đó, con chó hoặc con mèo của bạn sẽ không bắt chước bạn, nhưng con bạn sẽ không ư?

Khả năng học hỏi bằng cách quan sát và bắt chước người khác là duy nhất ở con người.

Một hệ thống nơ-ron thần kinh trong não sẽ cho phép chúng ta bắt chước hành động của người khác mà còn hiểu được ý định của hành động.

2. Sử dụng sự củng cố tích cực

cung co tich cuc o tre

Các nghiên cứu cho thấy hình phạt thường không cần thiết cũng như không có hiệu quả trong việc kỷ luật trẻ em.

Kỷ luật tích cực dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hướng dẫn tích cực. Nó thúc đẩy việc học thay vì tập trung vào việc trừng phạt .

Sử dụng  những lời khuyến khích  như một sự củng cố tích cực  để động viên trẻ  một cách xây dựng.

Để giúp trẻ dừng hành vi không mong muốn, bước đầu tiên là hiểu lý do của hành vi đó và giải quyết nguyên nhân gốc rễ. Cha mẹ cũng nên giúp trẻ hiểu được hậu quả tự nhiên của hành động của chính chúng.

3. Duy trì sự nhất quán nhiều nhất có thể

tre nho

Nhất quán thực sự là điều tối quan trọng không có kỷ luật trừng phạt.

Vào buổi sáng, bạn có thể muốn thay quần áo cho con, đánh răng và chải đầu cho con. Bạn có thể làm những công việc này nhanh hơn con bạn rất nhiều. 

Khi đó bạn sẽ không phải nghe cô bé la hét, khóc lóc và van xin khi đã đến lúc phải đi mà cô bé vẫn chưa sẵn sàng.

Nhưng sau đó, con bạn sẽ không có cơ hội học cách tự chuẩn bị một cách hiệu quả. Cô bé cũng sẽ không trải qua những hậu quả tự nhiên cần thiết để cô ấy nhận ra rằng hành động của cô ấy (hoặc không hành động) có hậu quả thực sự trong cuộc sống.

Hãy kiên định. Không mất hiệu lực.… Khắc điều này lên bộ não thiếu ngủ của bạn.

4. Đánh giá lại sự phù hợp về độ tuổi và các mục tiêu của cha mẹ

nhan thuc o tre

Nó có thể gây bất ngờ, nhưng kỷ luật hiệu quả cần phải phù hợp với lứa tuổi .

Ý tôi không phải là liệu một hình thức kỷ luật cụ thể có phù hợp với lứa tuổi hay không.

Ý tôi là bạn cần đánh giá lại liệu kỳ vọng của bạn về hành vi của con bạn có thực tế và phù hợp với lứa tuổi hay không.

Bởi vì não em bé, giống như cơ thể em bé, không thể hoàn thiện trước khi đến thế giới này được. Chúng cần thời gian để phát triển và trưởng thành.

Trong não tư duy, một vùng có tên là vỏ não trước trán là cần thiết để học những ý tưởng phức tạp như kỷ luật. Nhưng vỏ não trước trán không phát triển cho đến khoảng 3 tuổi.

Vì vậy, những đứa trẻ dưới ba tuổi không thể hiểu được khái niệm kỷ luật, ít nhất là không có lợi cho não bộ.

Sự Khác Biệt Giữa Trừng Phạt Và Kỷ Luật

Hình phạt đưa ra các hình phạt để phản ứng lại hành vi của trẻ. Nói cách khác, khi chúng ta trừng phạt một đứa trẻ, chúng ta khiến chúng phải “trả giá” cho hành động của mình, bởi vì hành vi kém cỏi của con chúng ta khiến chúng ta là cha mẹ thất vọng. 

Hình phạt điển hình bao gồm những điều như la mắng hoặc đánh đòn. Cha mẹ thường hy vọng rằng hình phạt sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến con họ rằng hành vi của chúng cần phải thay đổi.

kỷ luật dạy cho đứa trẻ một kỹ năng hoặc cách thức mới để thích ứng với hành vi của chúng. 

Khi chúng ta kỷ luật một đứa trẻ, chúng ta thực sự dạy chúng những cách phù hợp với xã hội để xử lý cảm xúc của chúng. Ngoài ra, kỷ luật đến từ bộ não lý trí nhiều hơn, trong khi hình phạt bắt nguồn từ cảm xúc.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?