Mất ngủ hay thiếu ngủ từ lâu đã được biết là gây trở ngại cho việc học và trí nhớ. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy rằng chỉ ngủ nửa đêm – như nhiều nhân viên y tế và quân nhân thường làm – sẽ đánh cắp khả năng giải phóng ký ức liên quan đến sợ hãi của não. Điều đó có thể khiến mọi người có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng như lo lắng hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Ba đêm trong phòng thí nghiệm ngủ

mất ngủ

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ do Anne Germain, Tiến sĩ, tại Đại học Pittsburgh, PA, và Edward Pace-Schott, Tiến sĩ, tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Charlestown, MA, đã mời 154 tình nguyện viên dành 3 đêm trong phòng thí nghiệm ngủ.

Vào đêm đầu tiên, các nhà nghiên cứu cho phép họ theo dõi thời gian ngủ bình thường của họ. Nhưng vào đêm thứ hai, các nhà khoa học đã phân ngẫu nhiên họ vào một trong ba nhóm: ngủ bình thường, ngủ hạn chế và thiếu ngủ.

Nhóm ngủ bình thường được phép đi ngủ và thức dậy vào giờ bình thường của họ, trong khi nhóm nghiên cứu đánh thức nhóm hạn chế ngủ sau khi họ đã ngủ một nửa số lượng bình thường. Nhóm thiếu ngủ hoàn toàn không được phép ngủ.

Sáng hôm sau, các tình nguyện viên trải qua một quy trình thí nghiệm tiêu chuẩn để điều chỉnh và tuyệt chủng nỗi sợ hãi, trong khi các nhà nghiên cứu quét não của họ bằng MRI chức năng.

Quy trình điều chỉnh nỗi sợ hãi bao gồm việc hiển thị các đối tượng ba màu khác nhau, mỗi màu một điểm, trên màn hình khi họ nằm trong máy quét.

Một cú sốc điện nhẹ kèm theo sự xuất hiện của hai trong số các màu sắc. Điều này đã dạy những người tham gia liên tưởng những màu sắc này với việc bị sốc.

Để dập tắt việc học về nỗi sợ hãi này, một trong những màu sắc này sau đó đã được trình bày trong trường hợp không có bất kỳ cú sốc nào, cho phép những người tham gia biết rằng nó hiện “an toàn. “

Vào buổi tối, các tình nguyện viên một lần nữa được xem các màu sắc bên trong máy quét MRI để khám phá liệu họ có xóa bỏ thành công nỗi sợ hãi hay không.

Kết quả quét cho thấy trong quá trình tuyệt chủng, não của những người đã ngủ thường tham gia vào một mạng lưới các vùng được gọi là mạng lưới khả năng phục hồi, liên quan đến nỗi sợ hãi có điều kiện. Họ cũng sử dụng các khu vực điều tiết của vỏ não trước để ức chế những cảm xúc như sợ hãi.

Ngược lại, trong não của những đối tượng bị hạn chế giấc ngủ, mạng lưới phục hồi và vùng chán ghét đau đớn được kích hoạt mạnh mẽ ở tất cả các giai đoạn. Các khu vực quản lý của họ tương đối yên tĩnh.

Tiến sĩ Pace-Schott cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng trong số ba nhóm, những người chỉ ngủ được nửa đêm cho thấy hoạt động nhiều nhất ở các vùng não liên quan đến sự sợ hãi và hoạt động ít nhất ở các vùng liên quan đến kiểm soát cảm xúc.

Vào đêm thứ ba trong phòng thí nghiệm, tất cả các tình nguyện viên đều được ngủ bình thường.

Tầm quan trọng của giấc ngủ REM

mất ngủ2

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng chỉ ngủ nửa đêm đầu tiên sẽ khiến một người mất hầu hết giấc ngủ REM của họ, xảy ra chủ yếu vào cuối thời kỳ ngủ bình thường.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ REM giúp mọi người xóa bỏ ký ức sợ hãi từ ngày hôm trước. Nghiên cứu mới cho thấy nó cũng rất quan trọng đối với việc điều hòa nỗi sợ hãi vào ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng các vùng liên quan đến nỗi sợ hãi trong não của những người tham gia mà họ hoàn toàn bị mất ngủ không kích hoạt trong giai đoạn điều hòa và tuyệt chủng của thử nghiệm.

Vào buổi tối, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra ký ức của những người tham gia về sự tuyệt chủng của nỗi sợ hãi, mô hình hoạt động trong não của họ tương tự như trong não của những đối tượng ngủ bình thường.

Các nhà khoa học suy đoán rằng một cơ chế bù đắp có thể hoạt động khi mọi người hoàn toàn thiếu ngủ, bảo vệ não của họ khỏi điều kiện sợ hãi.

Họ viết rằng một cơ chế tương tự có thể giải thích tại sao một số người bị trầm cảm có thể tạm thời giảm bớt các triệu chứng của họ thông qua liệu pháp thiếu ngủ .

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng thiếu ngủ một phần không thể kích hoạt cơ chế bảo vệ này.

Những phát hiện này cũng có thể có ý nghĩa đối với liệu pháp phơi nhiễm đối với PTSD và chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm việc cho bệnh nhân tiếp xúc với các kích thích gây sợ hãi trong một môi trường trị liệu có kiểm soát. Họ cho rằng phương pháp điều trị có thể không hiệu quả sau một đêm ngủ không ngon giấc.

Các tác giả lưu ý rằng một hạn chế quan trọng của nghiên cứu của họ là nó đã kiểm tra tác động của việc giảm ngủ một đêm. Thiếu ngủ mãn tính có thể có những tác động khác nhau đến não và khả năng xóa ký ức sợ hãi của não bộ.

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?