Thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai bằng hormone. Các tác dụng phụ là phổ biến, và chúng khác nhau ở mỗi người.

Thuốc viên là một loại ngừa thai . Nó hoạt động bằng cách ngăn cơ thể sản xuất trứng, có nghĩa là không có gì để tinh trùng thụ tinh, và việc mang thai không thể xảy ra.

Thuốc tránh thai cũng có thể giúp điều trị kinh nguyệt không đều, đau hoặc ra nhiều, lạc nội mạc tử cung , mụn trứng cá và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) .

Các tác dụng phụ cụ thể rất khác nhau giữa các cá nhân và các viên thuốc khác nhau gây ra các tác dụng phụ khác nhau. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm lấm tấm, buồn nôn, căng ngực và đau đầu.

Có hai loại thuốc kiểm soát sinh sản chính. Thuốc viên kết hợp chứa estrogen và progestin, là một dạng tổng hợp của hormone progesterone tự nhiên , trong khi viên thuốc nhỏ chỉ chứa progestin.

Bài viết này xem xét 10 tác dụng phụ phổ biến của thuốc, cũng như rủi ro, tác dụng lâu dài và các lựa chọn thay thế. Nó cũng thảo luận về chi phí của thuốc tránh thai và cách lấy chúng.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp

thuốc tránh thai

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai bao gồm: ra máu giữa kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, căng ngực, nhức đầu , tăng cân, thay đổi tâm trạng, trễ kinh, giảm ham muốn tình dục, tiết dịch âm đạo và thay đổi thị giác khi đeo kính áp tròng.

Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết từng tác dụng phụ này bên dưới.

1. Đốm giữa kỳ kinh nguyệt

thuốc tránh thai1

Khoảng 50% số người sử dụng thuốc bị chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh dự kiến ​​- còn được gọi là chảy máu đột ngột – thường gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu tiên kể từ khi bắt đầu uống thuốc. Nói chung, điều này được giải quyết trong hơn 90% trường hợp bằng gói thuốc thứ ba.

Trong thời gian uống thuốc, viên thuốc vẫn có hiệu quả miễn là uống đúng cách và không bỏ sót liều. Những người bị chảy máu từ 5 ngày trở lên khi đang dùng thuốc hoặc chảy máu nhiều trong 3 ngày trở lên nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn.

Ra máu giữa kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra do tử cung điều chỉnh để có lớp nội mạc tử cung mỏng hơn, hoặc có thể do cơ thể điều chỉnh để có các mức độ hormone khác nhau.

2. Buồn nôn

thuốc tránh thai2

Một số người cảm thấy buồn nôn nhẹ khi lần đầu tiên uống thuốc, nhưng điều này thường giảm dần. Uống thuốc với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ có thể hữu ích.

Kiểm soát sinh sản không nên làm cho mọi người cảm thấy buồn nôn mọi lúc. Nếu cảm giác buồn nôn nghiêm trọng hoặc kéo dài trong vài tháng, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ.

3. Căng vú

thuốc tránh thai3

Thuốc tránh thai có thể làm to hoặc căng vú. Tác dụng phụ này có xu hướng cải thiện một vài tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng bất kỳ ai phát hiện thấy khối u trong vú hoặc bị đau dai dẳng hoặc căng hoặc đau vú dữ dội nên tìm kiếm trợ giúp y tế.

Giảm lượng caffein và muối có thể làm giảm độ căng của vú, cũng như mặc áo ngực nâng đỡ.

4. Đau đầu và đau nửa đầu

thuốc tránh thai4

Các hormone trong thuốc tránh thai có thể gây ra hoặc làm tăng tần suất đau đầu và đau nửa đầu .

Những thay đổi trong hormone sinh dục nữ (estrogen và progesterone) có thể gây ra chứng đau nửa đầu . Các triệu chứng có thể phụ thuộc vào liều lượng và loại thuốc. Ví dụ, thuốc viên liều thấp ít gây ra triệu chứng này hơn.

Mặt khác, nếu chứng đau nửa đầu của một người có liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt, thì việc uống thuốc thực sự có thể làm giảm các triệu chứng của họ.

5. Tăng cân

thuốc tránh thai5

Các nghiên cứu lâm sàng không tìm thấy mối liên quan nhất quán giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và sự biến động cân nặng. Tuy nhiên, nhiều người dùng thuốc cho biết họ bị giữ nước , đặc biệt là ở vùng vú và hông.

Các tế bào mỡ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi estrogen trong thuốc tránh thai, mặc dù hormone này khiến các tế bào trở nên lớn hơn thay vì nhiều hơn.

6. Thay đổi tâm trạng

thuốc tránh thai6

Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong tâm trạng và cảm xúc của một người. Những thay đổi về mức độ hormone, mà việc uống thuốc có thể gây ra, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người.

Một số nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu năm 2016 trên 1 triệu phụ nữ ở Đan Mạch, cho thấy mối liên hệ giữa biện pháp tránh thai bằng hormone và chứng trầm cảm .

Nếu một người lo lắng về những thay đổi tâm trạng, họ có thể nói chuyện với bác sĩ. Nếu các triệu chứng liên quan đến việc uống thuốc, thay đổi viên thuốc có thể hữu ích.

7. Bỏ sót kinh

thuốc tránh thai7

Đôi khi, mặc dù đã sử dụng thuốc đúng cách, nhưng kinh nguyệt có thể bị bỏ qua hoặc bị trễ. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này, chẳng hạn như căng thẳng , bệnh tật, đi lại và các bất thường về nội tiết tố hoặc tuyến giáp.

Nếu bị trễ kinh hoặc rất nhẹ khi uống thuốc, nên thử thai trước khi uống gói thuốc tiếp theo; Nếu trễ kinh tiếp tục hoặc quá nhẹ, hãy tìm đến bác sĩ.

8. Giảm ham muốn tình dục

thuốc tránh thai8

Thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục ở một số người. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố.

Ví dụ, những người khác có thể bị tăng ham muốn tình dục bằng cách loại bỏ bất kỳ mối quan tâm nào mà họ có thể có về việc mang thai và giảm bớt bất kỳ triệu chứng nào của PMS.

9. Tiết dịch âm đạo

thuốc tránh thai9

Một số người bị thay đổi dịch tiết âm đạo khi uống thuốc. Điều này có thể bao gồm từ tăng đến giảm dịch nhờn âm đạo, thay đổi tính chất của dịch tiết và những thay đổi có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Trong trường hợp sự bôi trơn âm đạo giảm, có thể sử dụng thêm chất bôi trơn để làm cho việc quan hệ tình dục trở nên thoải mái hơn.

Thông thường, những thay đổi trong dịch tiết âm đạo không có hại. Tuy nhiên, bất kỳ ai lo lắng về những thay đổi đó, kể cả những người nghi ngờ bị nhiễm trùng, nên nói chuyện với bác sĩ.

10. Thay đổi về mắt

thuoc tranh thai10

Một số nghiên cứu đã liên kết những thay đổi nội tiết tố do thuốc viên với sự dày lên của giác mạc trong mắt. Điều này không cho thấy nguy cơ mắc bệnh về mắt cao hơn, nhưng nó có thể có nghĩa là kính áp tròng không còn vừa vặn nữa.

Những người đeo kính áp tròng có thể nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của họ nếu họ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực hoặc khả năng chịu đựng của ống kính.

Các hình thức tránh thai thay thế

thuốc tránh thai11

Có nhiều phương pháp tránh thai khác mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kê đơn, đặc biệt nếu tác dụng phụ của thuốc tránh thai nghiêm trọng.

Sau đây chỉ là một số lựa chọn thay thế cho thuốc tránh thai hiện có.

Bao cao su

Một hình thức tránh thai ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với tế bào trứng. Bao cao su nam là bao được đặt trên dương vật, trong khi bao cao su nữ là bao có vòng ở mỗi đầu.

Bao cao su thường được làm từ cao su, có thể gây dị ứng ở một số người. Bao cao su thay thế có sẵn được làm từ polyurethane hoặc da cừu non.

Cơ hoành

Một cốc có viền nông, hình vòm được đặt vào âm đạo để chặn cổ tử cung. Một màng ngăn phải được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng, hóa chất làm cho tinh trùng ngừng di chuyển, khiến chúng không thể tiếp xúc với tế bào trứng.

Những người sử dụng màng chắn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu và kích ứng âm đạo. Tác dụng phụ thứ hai có thể là do vật liệu làm màng ngăn hoặc chất diệt tinh trùng được sử dụng cùng với nó.

NuvaRing (vòng âm đạo)

Một chiếc vòng nhựa được đưa vào âm đạo có tác dụng giải phóng hormone để ức chế quá trình rụng trứng .

Vòng âm đạo có thể có tác dụng phụ tương tự như thuốc tránh thai, bao gồm ra máu giữa kỳ kinh nguyệt, đau đầu và giảm ham muốn tình dục.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm như Depo-Provera có thể ngăn chặn sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung để giảm khả năng tinh trùng gặp tế bào trứng.

Những mũi tiêm này có thể có tác dụng phụ tương tự như thuốc tránh thai. Ngoài ra, Depo-Provera có thể gây mất mật độ khoáng chất của xương, làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương trong cuộc sống sau này.

Thuốc cấy tránh thai

Một que nhựa nhỏ được cấy vào bắp tay và tiết ra một loại hormone để làm đặc chất nhầy cổ tử cung, làm mỏng lớp nội mạc tử cung và ức chế sự rụng trứng.

Những que cấy này có thể có tác dụng phụ tương tự như thuốc tránh thai. Ngoài ra, que cấy tránh thai có thể gây đau bụng, đau lưng hoặc làm tăng nguy cơ bị u nang buồng trứng không phải ung thư.

Dụng cụ tử cung (IUD)

Một thiết bị nhỏ làm từ nhựa và đồng được đưa vào tử cung. Vòng tránh thai có thể là nội tiết tố hoặc không nội tiết tố. Vòng tránh thai nội tiết làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn chặn sự rụng trứng, trong khi vòng tránh thai không chứa nội tiết tố tạo ra phản ứng viêm trong tử cung gây độc cho tinh trùng.

Vòng tránh thai có thể gây ra hiện tượng ra máu giữa kỳ kinh nguyệt và kinh nguyệt không đều. Một số vòng tránh thai có thể dẫn đến kinh nguyệt nặng hơn với chứng chuột rút nặng hơn.

Thắt ống dẫn tinh

Một quy trình phẫu thuật triệt sản nam, theo đó các ống vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật bị chặn hoặc cắt.

Các biến chứng tiềm ẩn của thủ thuật thắt ống dẫn tinh bao gồm nhiễm trùng, tụ máu, bầm tím và hình thành các u hạt tinh trùng – các cục u phát triển trong mô xung quanh ống dẫn tinh nơi tinh trùng đã rò rỉ ra ngoài.

Xem thêm: Những rủi ro và tác dụng phụ của thuốc lá điện tử JUUL là gì?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?