Thuốc lá điện tử JUUL đã cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe của thuốc lá điện tử một khi được bán trên thị trường là an toàn hơn thuốc lá điếu.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ bắt đầu điều chỉnh thuốc lá điện tử vào giữa năm 2016. Trước đó, rất ít, nếu có, đã được thực hiện để thiết lập các hướng dẫn liên quan đến bán hàng, tiếp thị và sản xuất các thiết bị phổ biến và các thiết bị điện tử của chúng.

Do đó, người ta biết rất ít về những nguy hiểm có thể xảy ra, bao gồm cả một thiết kế bị lỗi góp phần gây ra các vụ nổ pin lithium-ion.

Nhưng theo thời gian, các cuộc điều tra đã liên kết các thiết bị này với một số nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người dùng đang tiếp xúc với nhiều loại hóa chất có khả năng gây hại , bao gồm nicotine và formaldehyde, cũng như các kim loại nặng, chẳng hạn như chì. Một chất hóa học trong nhiều chất lỏng điện tử có hương vị, diacetyl, có liên quan đến tình trạng phổi không thể chữa khỏi được gọi là phổi bỏng ngô.

Vào năm 2019, FDA đã lập danh mục hơn 120 báo cáo về người dùng xì gà điện tử bị co giật hoặc các phản ứng thần kinh khác kể từ năm 2010.

Rủi ro và tác dụng phụ của thuốc lá điện tử

thuốc lá điện tử

Đốt một điếu thuốc và hít phải khói thuốc khiến phổi và mạch máu tiếp xúc với các hóa chất và hợp chất khác nhau, làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe của một người.

Thuốc lá điện tử loại bỏ hoàn toàn khói này, thay vào đó cung cấp nicotin hóa hơi thông qua một bộ phận làm nóng. Tuy nhiên, việc làm bốc hơi các hợp chất trong nước vape thuốc lá điện tử có thể mang lại những tác dụng phụ và nguy cơ sức khỏe riêng.

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ do sử dụng thuốc lá điện tử là phổ biến. Sử dụng thuốc lá điện tử, JUULs hoặc các thiết bị tạo hơi khác có thể gây ra:

 • Ho
 • Cổ họng khô
 • Đau họng
 • Khô mắt
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Khô miệng
 • Hụt hơi

Những tác dụng phụ này có thể phổ biến hơn khi một người lần đầu tiên bắt đầu sử dụng các sản phẩm vape và chúng có thể biến mất theo thời gian. Chúng cũng có thể biến mất nếu người đó ngừng sử dụng các thiết bị vape.

Hạt siêu mịn

Nước thuốc lá điện tử hóa hơi tạo ra các hạt và sol khí hóa hơi rất nhỏ. Những hạt siêu mịn này có thể đi sâu vào phổi, bao gồm cả những đường dẫn khí nhỏ nhất, được gọi là tiểu phế quản.

Các hạt trong các tiểu phế quản này có thể gây tổn thương và viêm dẫn đến sẹo ở các mô này.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics lưu ý rằng những hạt siêu mịn này có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn, có khả năng gây viêm và bệnh tim mạch.

Sử dụng nicotine khác

Sử dụng thuốc lá điện tử không đảm bảo rằng người đó sẽ không sử dụng thuốc lá. Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc lá điện tử của những người không hút thuốc và những người trẻ tuổi thực sự có thể khiến họ sử dụng các sản phẩm khác, chẳng hạn như thuốc lá.

Hút các sản phẩm khác sẽ dẫn đến nhiều nicotine hơn trong cơ thể, khiến việc bỏ thuốc ở cả hai dạng này trở nên khó khăn hơn.

Rủi ro dài hạn

Các thiết bị vape tương đối mới, và những rủi ro lâu dài vẫn là điều khó hiểu. Thuốc lá điện tử và các thiết bị vape khiến cơ thể tiếp xúc với một số chất có thể gây hại và việc tiếp xúc lâu dài với những chất này có thể mang lại những rủi ro riêng.

Những rủi ro tiềm ẩn khi tiếp xúc lâu dài với những chất này bao gồm :

 • Vấn đề hô hấp
 • Tổn thương mô phổi
 • Vấn đề sinh sản
 • Vấn đề tuần hoàn

Tuy nhiên, khi nói đến mối liên hệ trực tiếp giữa thuốc lá điện tử với rủi ro lâu dài, vẫn còn quá ít nghiên cứu để đưa ra bất kỳ tuyên bố rộng rãi nào.

Các rủi ro khác

Thuốc lá điện tử vẫn khiến cơ thể tiếp xúc với nicotine, một chất gây nghiện. Ngoài ra nước trái cây mà người đó hít vào phổi có chứa các hợp chất khác có thể gây hại, chẳng hạn như:

 • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi
 • Kim loại nặng, chẳng hạn như thiếc, chì và niken
 • Hương liệu tự nhiên và nhân tạo có thể chứa các thành phần có hại
 • Hợp chất cacbonyl

JUUL có gì khác so với các loại thuốc lá điện tử khác?

thuốc lá điện tử1

Các thiết bị phun hơi có thể trông hơi khác nhau. Nhưng về cơ bản tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một cách: Một bộ phận làm nóng làm nóng dung dịch nicotine, tạo ra hơi mà người dùng hít vào phổi của họ.

JUUL chỉ là tên thương hiệu cho một loại thuốc lá điện tử cụ thể. Chúng nhỏ và giống ổ flash USB.

Người dùng thậm chí có thể cắm thiết bị của họ vào máy tính để sạc chúng, giống như bạn cắm ổ USB flash vào máy tính. Chúng dễ dàng được giấu trong túi hoặc ví.

Một nghiên cứu năm 2018 đã phân tích sự phát triển của các nhà sản xuất thuốc lá điện tử khác nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng JUUL đã đi từ một công ty nhỏ trở thành thương hiệu bán lẻ thuốc lá điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ từ năm 2015 đến năm 2017. Ngày nay, nó chiếm gần 70% thị phần tại Hoa Kỳ.

Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã gợi ý rằng các thiết bị phổ biến như JUUL có khả năng gây ra sự gia tăng trong việc sử dụng thuốc lá điện tử từ năm 2017 đến năm 2018.

Một lý do thường được trích dẫn cho sự phổ biến của JUUL trong giới trẻ là sự đa dạng của các loại dung dịch nicotine có hương vị.

Người dùng có thể mua các loại vỏ có thể hoán đổi cho nhau, được gọi là JUUL pod hoặc vape pod, chứa đầy các dung dịch có hương vị, như xoài, bạc hà, dưa chuột hoặc trái cây.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã JUUL Labs về việc tiếp thị sản phẩm của mình cho giới trẻ và khẳng định chúng an toàn hơn thuốc lá truyền thống mà không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố đó.

Vào tháng 9 năm 2019, FDA công bố ý định của nó để giải quyết sự phổ biến của các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị trong giới trẻ bằng cách cấm bán chúng .

JUUL rủi ro và tác dụng phụ

thuốc lá điện tử2

Cũng như các loại thuốc lá điện tử và bút vape khác, JUUL có nhiều nguy cơ và tác dụng phụ đối với sức khỏe, bao gồm:

Sử dụng quá mức và nicotine cao

Các sản phẩm JUUL và các loại bút vape khác có nguy cơ bị lạm dụng và sử dụng quá mức. Một quả JUUL chứa 5% nicotin tương đương với một gói thuốc lá. Nhiều công ty và nước trái cây vape khác cung cấp ít nicotine hơn, vì chúng được thiết kế cho những người muốn cai thuốc lá.

Những người dùng JUUL thường xuyên có thể tiếp xúc với mức độ nicotine cao hơn nhiều khi chọn những cây bút vape này so với các loại thuốc lá điện tử khác.

Các Food and Drug Administration (FDA) lưu ý rằng những người sử dụng các bút VAPE có thể bị nghiện nhanh hơn so với người hút thuốc lá.

Độc tính nicotin và co giật

Hàm lượng nicotine cao trong bút JUUL cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc nicotine khi sử dụng thường xuyên. Độc tính này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như co giật và các tình trạng thần kinh. Các FDA đã liên kết sử dụng bút VAPE tới vài trường hợp co giật.

Có lựa chọn nào an toàn hơn không?

thuốc lá điện tử3

Bỏ hoàn toàn là lựa chọn an toàn nhất để tránh các tác dụng phụ của vaping. Cách tiếp cận tương tự như cách bạn sử dụng để cai thuốc lá truyền thống.

Bạn có thể:

 • Xác định các tác nhân của bạn và tìm cách tránh chúng.
 • Tranh thủ bạn bè hoặc những người thân yêu giúp đỡ bạn.
 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cai thuốc lá để được giúp đỡ bỏ thuốc. Thậm chí còn có các chương trình nhắn tin để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Bỏ thuốc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thường phải cố gắng nhiều lần mới có thể bỏ thuốc được.

Nếu bạn đang tìm cách để giảm thiểu các tác dụng phụ mà không từ bỏ hoàn toàn vaping hoặc khi bạn giảm dần để chuẩn bị bỏ thuốc, hãy xem xét các chiến lược sau:

CÁC CHIẾN LƯỢC GIẢM TÁC DỤNG PHỤ

 • Chuyển sang giải pháp có hàm lượng nicotine thấp hơn.
 • Sử dụng dung dịch không chứa nicotine với thiết bị vaping của bạn.
 • Chuyển từ dung dịch có vị trái cây hoặc bạc hà sang dung dịch có vị thuốc lá, có thể kém hấp dẫn hơn.

Xem thêm: 10 sản phẩm chống muỗi an toàn cho bé

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?