Số lượng tinh trùng là số lượng tinh trùng trung bình có trong một mẫu tinh dịch. Các bác sĩ sinh sản đánh giá số lượng tinh trùng trong quá trình phân tích tinh dịch định kỳ và coi đó là một yếu tố quan trọng cho khả năng sinh sản.

Dựa trên hướng dẫn gần đây nhất của tổ chức y tế Thế giới (WHO), các chuyên gia coi số lượng tinh trùng khỏe mạnh là 15 triệu mỗi mililit (ml), hoặc ít nhất 39 triệu mỗi lần xuất tinh.

Các bác sĩ coi số lượng tinh trùng dưới 15 triệu mỗi ml là thấp và nó có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Nhìn chung, các chuyên gia y tế tin rằng các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ testosterone có tác động đáng kể nhất đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Một số điều kiện y tế – bao gồm rối loạn di truyền di truyền, nhiễm trùng và khối u – cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, một số lựa chọn lối sống và các biện pháp tự nhiên có thể giúp hỗ trợ các hormone kiểm soát sản xuất tinh trùng, có thể hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tinh trùng và cải thiện số lượng tinh trùng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các biện pháp tự nhiên, thay đổi chế độ ăn uống và các loại thuốc có thể cải thiện số lượng tinh trùng.

1. Uống bổ sung axit D-aspartic

tinh trùng

Axit D-aspartic (D-AA) là một dạng axit aspartic, một loại axit amin được bán dưới dạng thực phẩm chức năng.

Không nên nhầm lẫn nó với axit L-aspartic, tạo nên cấu trúc của nhiều loại protein và phổ biến hơn nhiều so với D-AA.

D-AA chủ yếu hiện diện trong các tuyến nhất định, chẳng hạn như tinh hoàn, cũng như trong tinh dịch và tế bào tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng D-AA có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Trên thực tế, mức D-AA ở nam giới vô sinh thấp hơn đáng kể so với nam giới hiếm muộn.

Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu cho thấy bổ sung D-AA có thể làm tăng mức độ testosterone, hormone sinh dục nam đóng vai trò thiết yếu trong khả năng sinh sản của nam giới.

Ví dụ, một nghiên cứu ở những người đàn ông vô sinh cho thấy rằng dùng 2,7 gam D-AA trong 3 tháng làm tăng mức testosterone của họ lên 30-60% và số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng lên 60–100%.

Số lần mang thai cũng tăng lên giữa các đối tác của họ.

Một nghiên cứu có đối chứng khác ở những người đàn ông khỏe mạnh cho thấy rằng dùng 3 gam chất bổ sung D-AA mỗi ngày trong 2 tuần làm tăng mức testosterone lên 42%.

Tuy nhiên, bằng chứng không nhất quán. Các nghiên cứu ở các vận động viên hoặc những người đàn ông tập luyện sức mạnh có mức testosterone từ bình thường đến cao cho thấy D-AA không tăng thêm nữa và thậm chí còn giảm ở liều cao.

Bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng chất bổ sung D-AA có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới có mức testosterone thấp, trong khi chúng không liên tục cung cấp lợi ích bổ sung ở nam giới có mức bình thường đến cao.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra những rủi ro và lợi ích lâu dài tiềm ẩn của việc bổ sung D-AA ở người.

2. Tập thể dục và ngủ đủ giấc

ngủ đủ giấc

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng giảm cân và tập thể dục ở những người thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến cải thiện hoặc tăng số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, khoa học liên kết giữa chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh ( BMI ) với số lượng tinh trùng khỏe mạnh vẫn còn yếu.

Một nghiên cứu năm 2017 đã kiểm tra những lợi ích của việc thực hiện chương trình tập thể dục nhịp điệu trong 16 tuần với ít nhất ba buổi 50 phút mỗi tuần. Những người tham gia đạt 50–65% nhịp tim cao nhất của họ.

Trong nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng ở 45 người đàn ông mắc chứng béo phì và lối sống ít vận động.

3. Tăng lượng vitamin C

vitamin c

Vitamin C không chỉ cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch mà còn tốt cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Một trong số đó là tăng số lượng tinh trùng của bạn. Tăng lượng vitamin C có thể giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và khả năng duy trì sự cương cứng. Ăn các loại trái cây có múi như chanh, cam, cà chua để tăng số lượng tinh trùng.

4. Nhận đủ vitamin D

Vitamin D

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn tại sao, nhưng nồng độ vitamin D và canxi trong máu dường như ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.

Trong một đánh giá tài liệu năm 2019 về 18 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc cải thiện khả năng sinh sản ở những người tham gia là nam giới và mức độ vitamin D cao hơn trong máu.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu khuyên bạn nên thận trọng khi giải thích những kết quả này và họ khuyến nghị các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo để xác nhận phát hiện của họ.

Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt canxi cũng có thể ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng.

5. Thư giãn và giảm thiểu căng thẳng

cang thang dan den rung toc

Thật khó để có được trong tâm trạng tốt khi bạn đang cảm thấy căng thẳng, nhưng có thể có nhiều thứ hơn không cảm thấy lên trong quan hệ tình dục . Căng thẳng có thể làm giảm sự thỏa mãn tình dục của bạn và làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hormone cortisol có thể giải thích phần nào những tác động xấu của căng thẳng.

Căng thẳng kéo dài làm tăng nồng độ cortisol, có tác động tiêu cực mạnh đến testosterone. Khi cortisol tăng lên, mức testosterone có xu hướng giảm.

Trong khi lo lắng nghiêm trọng, không rõ nguyên nhân thường được điều trị bằng thuốc, các dạng căng thẳng nhẹ hơn có thể được giảm bớt bằng các kỹ thuật thư giãn.

Quản lý căng thẳng có thể đơn giản như đi dạo trong thiên nhiên, thiền, tập thể dục hoặc dành thời gian với bạn bè.

6. Không mặc quần áo kín, chật

tinh trùng2

Hãy bỏ những chiếc quần sịp bó và quần jean bó nếu bạn muốn tăng số lượng tinh trùng của mình. Quần áo bó sát có thể làm cho bìu của bạn quá ấm, có thể có tác động tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng. Theo một nghiên cứu năm 2018, mặc quần đùi tốt hơn nhiều so với mặc quần sịp.

7. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hơn

tinh trùng3

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp vô hiệu hóa các hợp chất được gọi là gốc tự do, gây hại cho tế bào.

Một số vitamin và khoáng chất hoạt động như chất chống oxy hóa, và một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ chất chống oxy hóa với việc tăng số lượng tinh trùng.

Theo một đánh giá năm 2019, các chất chống oxy hóa có thể góp phần vào số lượng tinh trùng khỏe mạnh bao gồm:

  • Beta-caroten
  • Beta-cryptoxanthin
  • Lutein
  • Vitamin C

8. Nhận đủ kẽm

KEM

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy với một lượng lớn trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và động vật có vỏ.

Cung cấp đủ kẽm là một trong những nền tảng của khả năng sinh sản của nam giới.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy tình trạng hoặc thiếu kẽm thấp có liên quan đến mức testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ vô sinh nam.

Ngoài ra, bổ sung kẽm làm tăng mức testosterone và số lượng tinh trùng ở những người thiếu kẽm.

9. Tránh rượu bia

tinh trùng4

Tiêu thụ các loại ma túy như cần sa và cocaine có liên quan trực tiếp đến việc giảm số lượng tinh trùng. Ngay cả rượu quá mức cũng làm giảm nồng độ testosterone, chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới. Nó thậm chí có thể gây ra ham muốn tình dục thấp và thậm chí là bất lực.

10. Hạn chế ăn đậu nành và các thực phẩm giàu estrogen

tinh trùng5

Một số thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành, có chứa estrogen thực vật . Điều này có thể làm giảm liên kết testosterone và sản xuất tinh trùng.

Một nghiên cứu năm 2019 trên 1.319 nam giới ở Trung Quốc cho thấy nồng độ estrogen thực vật cao hơn trong tinh dịch có nghĩa là chất lượng tinh trùng thấp hơn.

Nhiều sản phẩm đóng hộp và nhựa cũng có hàm lượng estrogen tổng hợp cao. Bisphenol A là một hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể và cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới sau khi tiếp xúc, theo một đánh giá năm 2019 .

Xem thêm: 9 thực phẩm tốt nhất để tăng testosterone

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?