BMI (chỉ số khối cơ thể) là một chỉ số quan trọng của sức khỏe tổng thể. Các hướng dẫn khuyến nghị rằng tất cả người lớn duy trì chỉ số BMI từ 18 đến 24,9; BMI từ 25 trở lên cho thấy thừa cân, trong khi chỉ số BMI trên 30 cho thấy béo phì .

Tuy nhiên, có thể việc tăng thêm vài kg có thể không gây hại cho những người trên 65 tuổi như đối với những người trẻ tuổi và thiếu cân là mối quan tâm nhiều hơn đối với những người lớn tuổi.

BMI có những hạn chế của nó

bmi

Hãy nhớ rằng BMI chỉ là một chỉ số về sức khỏe. Chỉ số BMI đánh giá về cân nặng và chiều cao, nhưng nó không tính đến cấu tạo cơ thể (bạn có bao nhiêu cơ hoặc mỡ). Một người xây dựng cơ bắp có thể có chỉ số BMI cao, nhưng họ chắc chắn không bị béo phì.

BMI cũng không tính đến các yếu tố lối sống như chất lượng chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và sức khỏe tổng thể. Bạn có thể thuộc loại “bình thường” và rất không lành mạnh . Bạn cũng có thể thuộc nhóm “béo phì” và rất khỏe mạnh .

Chúng ta cũng biết rằng sức khỏe có thể tồn tại ở mọi kích thước. Và phân biệt cân nặng là một vấn đề thực sự. Có rất nhiều các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người tham mưu chống lại sử dụng chỉ số BMI, vì những lý do rất hợp lệ.

Nhưng thực tế là hầu hết các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn tiếp tục sử dụng BMI. BMI là ở đây để duy trì, vì vậy chúng ta cần đảm bảo rằng người lớn tuổi được đánh giá BMI bằng cách sử dụng các phạm vi chính xác .

BMI ảnh hưởng đến người cao tuổi như thế nào

bmi1

Một trong những nghiên cứu lớn nhất nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của chỉ số BMI đến sức khỏe của người lớn tuổi đã được xuất bản vào năm 2014 trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu BMI từ 32 nghiên cứu, bao gồm 197.940 người lớn tham gia (tất cả đều trên 65 tuổi) được theo dõi trong ít nhất 5 năm.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy thiếu cân ở tuổi 65 có liên quan đến sức khỏe kém và tuổi thọ ngắn hơn . Thừa cân hoặc béo phì ở tuổi 65 hiếm khi liên quan đến kết quả sức khỏe tồi tệ hơn hoặc tuổi thọ thấp hơn, so với những người có trọng lượng khỏe mạnh ở tuổi 65.

Điều thú vị là, đôi khi những người tham gia nghiên cứu thừa cân và béo phì có kết quả sức khỏe tốt hơn, nhưng đây không phải là xu hướng đủ mạnh để khuyến cáo người lớn tuổi cố tình trở nên thừa cân hoặc béo phì.

Theo một nghiên cứu của Hàn Quốc đã thu thập dữ liệu dựa trên các cuộc phỏng vấn với 542 người có độ tuổi trung bình là 74, các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như hoạt động xã hội, sức khỏe cảm xúc và đau đớn. .

Và nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng tránh chỉ số BMI thấp có liên quan đến tính độc lập hơn và chỉ số BMI cao vừa phải có thể không làm giảm tính độc lập đối với người lớn tuổi. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Archives of Gerontology and Geriatrics cho thấy người lớn tuổi có chỉ số BMI trên 30 không bị suy giảm các hoạt động sống hàng ngày.

Biểu đồ BMI cho Người lớn tuổi

bmi2

Vì chúng ta thường thấy BMI ở dạng biểu đồ, nên tôi muốn tạo biểu đồ BMI cho người lớn tuổi . Đây là bảng mà đã tạo dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Winters et al. Nếu bạn cần sử dụng BMI ở người cao tuổi, biểu đồ này là một nơi tốt để bắt đầu cho việc giải thích kết quả BMI.

Nghiên cứu của Winters cho chúng ta biết là khi nói đến chỉ số BMI và tử vong do mọi nguyên nhân ở người lớn tuổi, chỉ số BMI tối ưu cho những người> 65 tuổi có thể nằm trong khoảng 23-30 . Chỉ số BMI cao hơn đối với người lớn tuổi.

Phạm vi BMI cho người cao tuổi

Thể loại BMI
Thiếu cân <23
Bình thường 23 – 30
Thừa cân > 31

BMI ở người lớn so với BMI ở người lớn tuổi

bmi3

Bây giờ chúng ta hãy so sánh Biểu đồ BMI cho người lớn và người lớn tuổi.

Thể loại Phạm vi BMI cho người lớn Phạm vi BMI cho người lớn tuổi
Thiếu cân <18,5 <23
Bình thường 18,5 – 24,9 23-30
Thừa cân 25 – 29,9 > 31
Béo phì 30+

Bạn có thể thấy rằng “bình thường” đối với người lớn tuổi (23-30, phạm vi mà chúng tôi thấy tỷ lệ tử vong thấp nhất) nằm trong danh mục “thừa cân” trong bảng BMI tiêu chuẩn cho người lớn.

Tất cả những người lớn tuổi có chỉ số BMI từ 25-29,9 thường được yêu cầu giảm cân… vì sức khỏe của họ. Nhưng họ đã ở trong phạm vi BMI tốt nhất cho độ tuổi của họ (với nguy cơ tử vong thấp nhất!).

Và giảm cân ở người lớn tuổi có thể dẫn đến mất cơ. Người lớn tuổi có ít cơ hơn để bắt đầu (chúng ta sẽ sớm đi sâu vào vấn đề đó).

Vì vậy, thực tế là thúc đẩy giảm cân về mức “bình thường” dựa trên phạm vi BMI tiêu chuẩn cho người lớn (18,5-24,9) có thể làm tăng nguy cơ tử vong và kết quả sức khỏe kém ở người lớn tuổi.

Điều này rất quan trọng cần biết. Và không đủ người nhận ra điều này. Chúng ta cần tuyên truyền và NGỪNG khuyến khích giảm cân ở người lớn tuổi, những người đã có chỉ số BMI ở tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Được rồi chúng ta sẽ đi sâu hơn vào lý do tại sao phạm vi BMI cao hơn ở người lớn tuổi.

Tại sao BMI cao hơn ở người cao tuổi?

bmi4

Tại sao chỉ số BMI cao hơn ở người cao tuổi có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn? Có rất nhiều mảnh ghép cho câu đố này. Nhưng vấn đề quan trọng là: chứng suy nhược cơ thể, cấu tạo cơ thể và sức khỏe yếu.

Cơ thể chúng ta thay đổi theo tuổi tác. Điều này không thể được bỏ qua.

Sarcopenia ở người lớn tuổi

Sarcopenia được định nghĩa là sự suy giảm của mô cơ xương theo tuổi tác (mất cơ). Đây là nguyên nhân chính gây suy giảm chức năng và mất khả năng độc lập ở người lớn tuổi.

Sarcopenia thực sự bắt đầu khi chúng ta còn khá trẻ, thường vào khoảng tuổi 30. Và tình trạng mất khối lượng cơ tiếp tục diễn ra hàng năm. Hình minh họa này là một ví dụ về khối lượng cơ bắp ở tuổi 25 so với 75 tuổi.bmi5

Mất cơ là một trong những lý do chính khiến giảm cân ngoài ý muốn rất bất lợi ở người lớn tuổi.

Khi giảm cân ngoài ý muốn xảy ra, người lớn tuổi bị mất cơ bắp:

  • Làm tăng nguy cơ ngã của họ
  • Giảm khả năng làm các công việc hàng ngày (mặc quần áo, nấu ăn, v.v.)
  • Giảm mức độ độc lập của họ
  • Làm tăng nguy cơ tử vong của họ

Một bài báo nghiên cứu được xuất bản vào năm 2014 đã kiểm tra tác động của béo phì đối với nguy cơ tử vong và giảm nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ lớn tuổi với sarcopenia đã tăng do mọi nguyên nhân độc lập nguy cơ tử vong của bệnh béo phì (có nghĩa là nó không quan trọng cho dù họ bị béo phì hay không).

Vì vậy, nghiên cứu này cho thấy rằng có lẽ đó là sarcopenia , sự mất mát của cơ bắp, và không béo phì đó là góp phần vào nguy cơ tử vong tăng lên.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014 đã xem xét nguy cơ tử vong và giảm co giật – nhưng nghiên cứu này tập trung vào những người lớn tuổi nhập viện. Các nhà nghiên cứu muốn điều tra mối liên quan giữa chứng giảm co thắt và nguy cơ tử vong khi nằm viện.

Điều này có nghĩa không? Sarcopenia dường như làm tăng nguy cơ tử vong bất kể chỉ số BMI. Và nó có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn khi bạn bị ốm và đến bệnh viện. Điều quan trọng là duy trì cơ bắp đầy đủ khi lão hóa.

Những rủi ro và thách thức đối với sức khỏe

bmi6

Mặc dù dữ liệu này rất thú vị, nhưng nó không phải là sự chứng thực cho việc bỏ qua số cân dư thừa. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta biết rằng một số tình trạng sức khỏe mãn tính trở nên tồi tệ hơn do thừa cân, và khoa học vẫn tiếp tục nhất quán về điều đó.

Chúng bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh túi mật, viêm xương khớp, đột quỵ và rối loạn hô hấp như chứng ngưng thở khi ngủ. Nhưng mối quan tâm không kém là tác động của trọng lượng cơ thể thấp đối với cơ thể già đi và việc kiểm soát các bệnh mãn tính.

Có thể khó tránh được việc giảm cân nếu bạn mắc các chứng rối loạn mãn tính liên quan đến dinh dưỡng suy giảm. Nhiều tình trạng, chẳng hạn như ung thư , bệnh đường tiêu hóa và bệnh thần kinh, có thể gây ra các vấn đề khiến người lớn tuổi không nhận đủ dinh dưỡng, dẫn đến chỉ số BMI thấp, thường là lần đầu tiên trong đời của họ.

Thiếu cân làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và giảm cơ hội phục hồi sau bệnh tật. Ví dụ, những người sống sót sau đột quỵ nhẹ cân có giá vé kém hơn những người thừa cân hoặc cân nặng trung bình của họ.

Từ dữ liệu, chúng tôi không biết mô hình cân nặng lý tưởng để kéo dài tuổi thọ là gì, nhưng chúng tôi biết từ nghiên cứu những người đạt mức cân nặng hợp lý dường như là một yếu tố quan trọng.

Mẹo tăng cân cho người cao tuổi

bmi8

  • Kết hợp thực phẩm có tỷ lệ calo trên khối lượng cao vào chế độ ăn uống, bao gồm các loại hạt, bơ hạt, bơ, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, sô cô la, pho mát và sữa nguyên chất béo.
  • Ăn năm đến sáu bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì ba bữa ăn truyền thống.
  • Đảm bảo lượng protein đến 1 gram mỗi kg mỗi ngày.
  • Rưới dầu ô liu nguyên chất lên thức ăn. Nó cung cấp 887 calo trên 100 gram.
  • Chuẩn bị các bữa ăn có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như súp và thịt hầm, với số lượng lớn để chúng luôn sẵn sàng.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chất bổ sung dinh dưỡng thích hợp.

Xem thêm: 10 cách đề kéo dài tuổi thọ trong cuộc sống của bạn

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?