Tất cả chúng ta đều muốn sống càng lâu càng tốt, nhưng chất lượng cuộc sống cũng quan trọng như độ dài. Từ kiểm soát căng thẳng đến kỷ luật chế độ ăn uống, có nhiều cách để bạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Hãy xem mười cách hàng đầu sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn khi bạn già đi. Hãy thử và nội dung hóa từng khu vực và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn, đảm bảo bạn khôi phục một lối sống lành mạnh và cân bằng cùng với nụ cười trên môi mỗi ngày.

1. Ra ngoài đón nắng nhiều hơn

Ra ngoài đón nắng nhiều hơn, để tăng tuổi thọ

Tuổi thọ có thể được tăng lên đơn giản bằng cách đi ra ngoài. Khi bạn đi ra ngoài, làn da của bạn tiếp xúc với ánh nắng. Sự tiếp xúc đó kích hoạt các tế bào trong da của bạn sản xuất vitamin D.

Vitamin này (thực sự là một prohormone, nhưng đừng lo lắng về điều đó ở đây) rất cần thiết cho sức khỏe của xương và đang trở nên quan trọng trong bệnh trầm cảm, bệnh tim, tiểu đường và tất cả mọi thứ. Duy trì mức vitamin D phải là cách dễ nhất và rẻ nhất để cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ của bạn.

Một số ước tính rằng 50% người trưởng thành có lượng vitamin D thấp vì đơn giản là chúng ta không ra ngoài nhiều như vậy (ngồi cạnh cửa sổ không được tính, kính lọc quá nhiều ánh sáng mặt trời).

Uống bổ sung vitamin D và ăn thực phẩm giàu vitamin D cũng là những cách hiệu quả để tăng lượng vitamin này mà bạn nhận được.

Người cao tuổi cần đặc biệt chú ý đến lượng vitamin D của mình. Nếu bạn là người chăm sóc người lớn tuổi, hãy đảm bảo hỗ trợ người thân của bạn đi ra ngoài chỉ một chút mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp cải thiện mức vitamin D mà còn có thể cải thiện giấc ngủ vì ánh sáng mặt trời cũng điều chỉnh một loại hormone khác trong cơ thể gọi là melatonin kiểm soát chu kỳ giấc ngủ của bạn.

2. Tránh ăn quá nhiều

tuổi thọ

Mối liên hệ giữa lượng calo và tuổi thọ hiện đang tạo ra rất nhiều sự quan tâm.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc giảm 10–20% lượng calo tiêu thụ bình thường có thể làm tăng tuổi thọ tối đa (1).

Các nghiên cứu về quần thể người nổi tiếng về tuổi thọ cũng quan sát thấy mối liên hệ giữa lượng calo thấp, kéo dài tuổi thọ và khả năng mắc bệnh thấp hơn (234).

Hơn nữa, hạn chế calo có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng , cả hai đều có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn (567).

Điều đó nói rằng, việc hạn chế calo trong thời gian dài thường không bền vững và có thể bao gồm các tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như tăng cảm giác đói, nhiệt độ cơ thể thấp và giảm ham muốn tình dục (8).

Việc hạn chế calo có làm chậm lão hóa hoặc kéo dài tuổi thọ của bạn hay không vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

3. Căng thẳng

tuổi thọ1

Căng thẳng có thể là kẻ giết người, dẫn đến bệnh tim và viêm trong cơ thể, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm hen suyễn; Bệnh tiểu đường; và trầm cảm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giải quyết căng thẳng, vì vậy hãy hành động thiết thực ngay khi bạn nhận ra tác nhân gây căng thẳng .

4. Quan hệ tình dục nhiều hơn

tuổi thọ2

Tuổi thọ của bạn có thể được tăng lên khi quan hệ tình dục nhiều hơn. Đây là một tin tốt, đặc biệt là vì các vấn đề xung quanh tình dục và lão hóa đang được cộng đồng y tế ngày càng coi trọng hơn.

Tại sao tình dục phải được liên kết với tuổi thọ là một điều gì đó bí ẩn. Tất nhiên, có thể là những người khỏe mạnh có xu hướng quan hệ tình dục nhiều hơn và những phát hiện liên kết giữa giới tính với tuổi thọ đang phản ánh điều này, nhưng tôi nghĩ còn nhiều điều hơn thế.

Chúng ta đã thấy ở những nơi khác rằng có những mối quan hệ tốt và tích cực có liên quan đến kỳ vọng sống lâu hơn. Có thể tình dục là thị trường cho những mối quan hệ tốt đẹp, tích cực.

Tất nhiên, có thể có lợi ích trực tiếp cho sức khỏe. Tình dục kích hoạt tất cả các loại endorphin và hormone trong cơ thể. Có thể những điều này giúp lão hóa khỏe mạnh và tăng tuổi thọ. Nhưng ai thực sự quan tâm đến lý do? Thực tế đơn giản là quan hệ tình dục nhiều hơn là tốt cho sức khỏe.

5. Ăn nhiều hạt hơn

tuổi thọ3

Các loại hạt là nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ.

Chúng giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Hơn nữa, chúng là một nguồn tuyệt vời của một số vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đồng, magiê , kali, folate, niacin và vitamin B6 và E.

Một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt có tác dụng hữu ích đối với bệnh tim, huyết áp cao, viêm nhiễm, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, mức độ mỡ bụng và thậm chí một số dạng ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 3 phần hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39%.

Tương tự, hai đánh giá gần đây bao gồm hơn 350.000 người ghi nhận rằng những người ăn các loại hạt có nguy cơ tử vong thấp hơn 4–27% trong thời gian nghiên cứu – với mức giảm nhiều nhất được thấy ở những người ăn 1 khẩu phần hạt mỗi ngày (9, 10).

6. Tập thể dục hàng ngày

tuổi thọ

Nâng cao tuổi thọ của bạn với cam kết tập thể dục hàng ngày. Một nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục mạnh mẽ khoảng 3 giờ một tuần có DNA và tế bào trẻ hơn 9 tuổi so với những người không tập thể dục. Ba giờ một tuần là hơn 30 phút một ngày.

Cách dễ nhất để tạo thói quen tập thể dục là lặp lại hàng ngày. Khi bạn tự hứa với bản thân sẽ tập thể dục hàng ngày, bạn có thể bỏ qua một ngày nhưng sau đó quay lại chương trình vào ngày hôm sau.

Tập thể dục hàng ngày cũng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và mức năng lượng của bạn. Điều quan trọng là bạn chỉ cần vận động toàn bộ cơ thể mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, tập thể dục hàng ngày không có nghĩa là phải đến phòng tập mỗi ngày. Các bài tập tại nhà, chẳng hạn như yoga, kéo giãn cơ, tạ tự do, v.v., có thể cực kỳ hiệu quả.

7. Bỏ thuốc lá

tuổi thọ6

Hơn 5 triệu người hút thuốc tử vong hàng năm trên toàn cầu do hút thuốc và 600.000 người không hút thuốc khác chết do ảnh hưởng của khói thuốc. Do đó, bỏ thói quen này bạn không chỉ chăm sóc sức khỏe của chính mình mà còn của những người thân yêu.

Có rất nhiều phương pháp để bỏ thuốc lá nhưng gần đây nhiều người đã tìm thấy thành công nhờ vaping. Ngoài ra còn có nhiều loại rượu khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với vị giác của mình. Điều này cho phép bạn cắt giảm mức độ nicotine của mình xuống một cách từ từ và không liên quan đến tiêu cực của việc hút thuốc lá.

8. Ngủ ngon

tuổi thọ7

Mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau về giấc ngủ nhưng việc ngủ ít thường xuyên trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh tật. Đặt mục tiêu từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm và luôn cố gắng dậy vào cùng một giờ mỗi ngày để duy trì chu kỳ ngủ tốt.

9. Nuôi dưỡng vòng kết nối xã hội

tuổi thọ10

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng duy trì các mạng xã hội lành mạnh có thể giúp bạn sống lâu hơn đến 50%

Trên thực tế, chỉ cần có 3 mối quan hệ xã hội có thể giảm nguy cơ chết sớm hơn 200%

Các nghiên cứu cũng liên kết các mạng xã hội lành mạnh với những thay đổi tích cực trong chức năng tim, não, nội tiết tố và miễn dịch, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Một vòng kết nối xã hội mạnh mẽ cũng có thể giúp bạn ít phản ứng tiêu cực hơn với căng thẳng, có thể giải thích thêm về tác động tích cực đối với tuổi thọ.

Cuối cùng, một nghiên cứu báo cáo rằng cung cấp hỗ trợ cho người khác có thể có lợi hơn là nhận hỗ trợ. Ngoài việc chấp nhận sự chăm sóc từ bạn bè và gia đình của bạn, hãy đảm bảo đáp lại sự ưu ái.

10. Nhận nuôi một con vật cưng

tuổi thọ11

Điều này có thể không dành cho tất cả mọi người nhưng nếu bạn là người yêu động vật, việc nuôi một con vật cưng đã được chứng minh là giúp bạn khỏe mạnh . Trung bình chủ sở hữu vật nuôi có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn và ít bị trầm cảm hơn.

Nếu bạn có thể làm những điều đó, thì bạn đã tăng tuổi thọ của mình. Tập trung vào việc tránh những rủi ro và nguy hiểm rõ ràng. Cơ thể của bạn khá tuyệt vời và sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài miễn là bạn không gặp rắc rối.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?