Nhiều người không nhận đủ chất dinh dưỡng chỉ từ chế độ ăn uống (1).

Hiện nay, hơn một nửa dân số sử dụng các chất dinh dưỡng tổng hợp như vitamin tổng hợp (2).

Tuy nhiên, đã có nhiều tranh luận về việc liệu các chất dinh dưỡng tổng hợp có cung cấp những lợi ích tương tự như các chất dinh dưỡng tự nhiên hay không.

Một số nguồn thậm chí còn cho rằng các chất dinh dưỡng dạng vitamin tổng hợp có thể nguy hiểm.

Bài viết này có một cái nhìn khách quan về khoa học về các chất dinh dưỡng vitamin tổng hợp và vitamin tự nhiên.

Vitamin tự nhiên là gì?

vitamin

Tương tự như thực phẩm ‘tự nhiên’, nhãn vitamin tự nhiên không được xác định rõ ràng và có thể rất dễ gây hiểu nhầm. Vitamin tự nhiên có thể được tạo ra từ một thành phần trực tiếp từ trái đất hoặc nó có thể được ‘tạo ra tự nhiên’ trong cơ thể bạn thông qua quá trình tiêu hóa. Hoặc, nó có thể là một sản phẩm, như vitamin B, bắt đầu bằng quá trình lên men tự nhiên nhưng được chế biến thêm.

Loại vitamin hoàn toàn tự nhiên điển hình nhất được phân loại là thứ được tạo ra trực tiếp từ nguyên liệu thực vật. Tuy nhiên, vì những viên thuốc rõ ràng không mọc trên cây, nên vitamin hoàn toàn tự nhiên duy nhất là thứ đến trực tiếp từ thức ăn của bạn.

Để cô lập bất kỳ vitamin nào từ nguồn tự nhiên của nó là một quá trình phức tạp và tốn kém, đồng thời cũng làm giảm hiệu lực của chất dinh dưỡng cụ thể. Việc cô lập một loại vitamin cụ thể từ nguồn của nó, như Vitamin A từ dầu gan cá, không nhất thiết phải mang lại 100% vitamin. Vì vậy, dù sao thì bạn cũng phải ‘tổng hợp’ vitamin để đạt được hiệu lực đầy đủ.

Theo Tiến sĩ Donald Goldberg, R.Ph và Tiến sĩ Arnold Gitomer, R.Ph .:

Đúng vậy, vitamin và khoáng chất xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm. Nhưng số lượng rất ít. Khi dùng chất bổ sung, chúng ta đã quen với những hiệu quả không thể có được từ các vitamin tự nhiên trong thức ăn cô đặc. Để có được 500 mg vitamin C và 10 mg vitamin B khác nhau từ các nguồn tự nhiên sẽ cần một viên thuốc có kích thước bằng một quả bóng đá. Với một số ngoại lệ – chẳng hạn như vitamin E, beta-carotene tự nhiên và vitamin B12 – tất cả các loại vitamin khác được sử dụng trong thực phẩm chức năng đều là vitamin tổng hợp. Và cũng có một thực tế là những vitamin tổng hợp này giống hệt với các loại vitamin tự nhiên của chúng. Để có được hiệu lực cao của vitamin và khoáng chất trong thực phẩm bổ sung, phải sử dụng vitamin và khoáng chất tổng hợp hoặc đã qua chế biến cao. Bạn không thể có cả hai cách. Hàm lượng vitamin hiệu lực cao trong một sản phẩm luôn là kết quả của các loại vitamin tổng hợp được bổ sung

Vitamin tổng hợp là gì?

vitamin 2

Cấu trúc phân tử của mỗi loại vitamin đã được biết rõ. Những chất dinh dưỡng đó được sao chép chính xác trong phòng thí nghiệm để hỗ trợ cấu trúc và chức năng tế bào cụ thể của chúng. Vì vitamin được phân lập đặc biệt, phòng thí nghiệm có thể dễ dàng kiểm soát độ tinh khiết và chất lượng.

Ngoại lệ duy nhất là vitamin E, rất quan trọng như một chất chống oxy hóa và tốt cho làn da của bạn. Vitamin C kết hợp với vitamin E có thể làm tăng khả năng bảo vệ da của bạn hơn là vitamin E. Vitamin E có trong tự nhiên như rau bina, các loại hạt và dầu, chứa tám phân tử được gọi là tocopherols và tocotrienols. Một loại vitamin tổng hợp chỉ có thể thu được một tocopherol. Tìm nhãn ‘d’ trước từ alpha-tocopherol thay vì nhãn ‘dl’ có nghĩa là nó được tổng hợp.

Ngoài Vitamin E, không có sự khác biệt giữa vitamin tự nhiên và tổng hợp. Trên thực tế, 95% vitamin trên thị trường là tổng hợp, vì thực sự rất khó để đưa vitamin tự nhiên vào hầu hết các chất bổ sung.

Sự khác biệt của vitamin tổng hợp

vitamin

Bổ sung vitamin có thể lấp đầy khoảng trống mà chế độ ăn uống của bạn có thể bị thiếu. Tuy nhiên, khi chọn vitamin cho gia đình hoặc cho bản thân, bạn có thể nhầm lẫn.

Dưới đây là sự khác biệt giữa vitamin tổng hợp và thực phẩm tự nhiên:

 • Vitamin tổng hợp được tạo ra từ các chất hóa học để bắt chước cách tự nhiên mà cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
 • Cơ thể bạn khó hấp thụ vitamin tổng hợp và thậm chí có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Các loại vitamin trong thực phẩm cô đặc lại và cô đặc các loại trái cây và rau củ để tạo thành vitamin tự nhiên cho cơ thể của bạn.
 • Thực phẩm toàn phần vitamin có giá trị sinh học và dễ nhận biết đối với cơ thể bạn.

Bạn biết rằng bạn cần một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất ổn định để cơ thể có thể hoạt động bình thường.

Giải pháp của họ là tạo ra các loại vitamin giá rẻ trong phòng thí nghiệm, bổ sung vào thực phẩm và đồ uống của bạn, và đổ chúng vào thành vitamin tổng hợp.

Vấn đề là những vitamin tổng hợp này không phải là thứ mà cơ thể bạn đang tìm kiếm.

Hầu hết tất cả các loại vitamin tổng hợp đều từ chất tổng hợp. Tương tự đối với thực phẩm tăng cường.

Có một lý do chính đáng cho điều này. Vitamin tổng hợp được chế tạo rẻ hơn và thường ổn định hơn.

Điều này có nghĩa là vitamin tổng hợp có thể tồn tại trên kệ hàng tháng hoặc hàng năm, được thêm vào thực phẩm với liều lượng cao và tạo ra những viên nén nhỏ dày đặc được đóng gói với một lượng lớn của mọi loại vitamin.

Các vitamin này được phép tự gọi là “tự nhiên” ngay cả khi chúng được tổng hợp bởi vì các nhà khoa học cho biết các chất tổng hợp hầu như giống với các chất được tìm thấy trong thực phẩm.

Tuy nhiên, cách thức tạo ra các hợp chất này không giống với quá trình trao đổi chất mà thực vật và động vật sử dụng để tạo ra chúng.

Tránh thực phẩm chức năng vitamin có các từ kết thúc bằng -acid, -ide, và đôi khi -ate hoặc sử dụng “dl” trước tên.

Vitamin tổng hợp là các chất dinh dưỡng cô lập hoặc mô phỏng không tính đến tất cả vô số các chất dinh dưỡng thực vật đi kèm với chúng.

Theo nhiều nghiên cứu, các loại vitamin tổng hợp này là:

 • KHÔNG khả dụng sinh học như vitamin thực phẩm toàn phần.
 • KHÔNG thể hấp thụ hoặc sử dụng được.
 • KHÔNG phải những gì chúng ta tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên.
 • KHÔNG dễ nhận biết đối với cơ thể như vitamin trong thực phẩm.

Các vitamin “gần như giống hệt nhau” gây khó khăn cho thận và thường được coi là chất độc. Các nghiên cứu gần đây thậm chí còn gắn các loại vitamin tổng hợp vào việc tăng nguy cơ ung thư .

Vitamin tổng hợp và vitamin tự nhiên ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể

vitamin

1. Khoáng chất tổng hợp không thể được bài tiết ngay lập tức

Cơ thể đào thải các vitamin tự nhiên dư thừa, trong khi các vitamin tổng hợp được dự trữ trong gan như những chất có thể gây độc cho cơ thể. Cơ thể chỉ sử dụng những gì nó cần từ các vitamin hữu cơ. Các vitamin dư thừa được xử lý và loại bỏ, nhưng không phải vậy với các chất bổ sung tổng hợp.

Vitamin tổng hợp chứa hàm lượng cao hóa chất bắt chước vitamin tự nhiên. Về cơ bản, bạn nhận được một lượng vitamin này cao hơn so với những loại vitamin thu được từ trái cây và rau quả cũng như các nguồn thực phẩm hữu cơ.

Chúng được lưu trữ trong cơ thể cho đến khi chúng có thể được chế biến với các chất dinh dưỡng thích hợp. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cơ thể vì sự tích tụ của các chất hóa học mà cơ thể không thể bài tiết hết có thể gây ra các bệnh.

2. Vitamin tổng hợp cuối cùng trở nên độc hại

Các vitamin tan trong chất béo, như vitamin A, D, E và K, cần axit béo để cơ thể hấp thụ đúng cách. Khi được đưa qua các nguồn thực phẩm tự nhiên, cơ thể có thể chuyển hóa chúng một cách đầy đủ, với bất kỳ lượng dư thừa nào cũng được đào thải ra ngoài.

Trong khi đó, các dạng tổng hợp của các vitamin này được tạo ra ở nồng độ cao. Vì chúng được phân lập và không chứa lipid béo để cơ thể xử lý thích hợp, chúng được lưu trữ trong gan.

Theo thời gian, những vitamin dư thừa này tích tụ trong gan và cuối cùng trở thành chất độc đối với cơ thể. Bạn cần ăn thức ăn có chứa khoáng chất, chất dinh dưỡng và các enzym giúp chuyển hóa các vitamin tổng hợp.

Có phải tất cả các vitamin ở dạng bổ sung đều gây hại

vitamin 4 1

Về các dạng vitamin tự nhiên so với tổng hợp trong thực phẩm chức năng, đôi khi tự nhiên tốt hơn, đôi khi tổng hợp tốt hơn và đôi khi không quan trọng.

Hãy nhớ rằng tất cả các dạng vitamin đều có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị sự thiếu hụt và các tình trạng khác, và gần như tất cả đều có hại với liều lượng quá cao.

Tự nhiên có thể tốt hơn trong trường hợp vitamin E. Ở liều lượng thấp, tự nhiên (d-alpha-tocopherol) hoặc tổng hợp (dl-alpha-tocopherol) đều được, mặc dù bạn cần nhiều IU tổng hợp hơn (1,6 IU) để có được lượng vitamin E hoạt động tương đương từ 1 IU.

Vitamin E tự nhiên cũng có nhiều nguy cơ bị chảy máu hơn khi dùng vitamin E tổng hợp ở liều cao, do đó giới hạn trên đối với vitamin E cho người lớn là 1.100 IU vitamin E tổng hợp, nhưng 1.500 IU vitamin E tự nhiên, vitamin E cũng chứa các tocopherol và tocotrienol khác, có thể có lợi.

Tuy nhiên, các thử nghiệm của ConsumerLab.com cho thấy không phải tất cả các sản phẩm vitamin E “tự nhiên” đều chứa các hợp chất tự nhiên bổ sung này.

Tự nhiên cũng có thể tốt hơn với vitamin K. Một dạng vitamin K-2, được gọi là MK-7, có nguồn gốc tự nhiên từ hạt đậu nành lên men và được sử dụng trong các chất bổ sung có tác dụng nâng cao mức vitamin K tốt hơn so với các chất bổ sung có K-1 tổng hợp hoặc K-2 tổng hợp, được gọi là MK-4.

Các nguồn tự nhiên hoặc tổng hợp cả hai đều tốt cho việc vitamin C . Rose hip, acerola, camu camu và vitamin C được sản xuất tổng hợp đều cung cấp cùng một hợp chất – axit ascorbic, mặc dù hãy lưu ý rằng nồng độ vitamin C trong các thành phần tự nhiên có thể rất thấp.

Đôi khi các dạng vitamin tổng hợp mang lại lợi thế hơn các dạng tự nhiên. Ví dụ, một dạng tổng hợp của niacin (vitamin B-3) được gọi là inositol hexanicotinate, ít gây đỏ da hơn niacin.

5 bước để xác định các thành phần trên nhãn vitamin

vitamin 5

Bước 1
Hãy tìm dòng chữ “100% nature” trên nhãn của sản phẩm. Một số nhãn sản phẩm có thể chứa từ “nature”, nhưng các nhà sản xuất có thể khẳng định “nature” trên các sản phẩm dinh dưỡng của họ nếu ít nhất 10% sản phẩm đến từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Tổ chức người tiêu dùng khuyên bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có ghi “100% nguồn gốc thực vật” hoặc “100% nguồn gốc động vật” trên nhãn của sản phẩm.

Bước 2
Tìm danh sách “nguồn thực phẩm” trên nhãn sản phẩm. Nếu nhãn sản phẩm không có danh sách các nguồn thực phẩm tự nhiên, thì sản phẩm đó là sản phẩm tổng hợp. Tìm các nguồn thực phẩm như men, cá, rau và cam quýt.

Bước 3
Xác định toàn bộ thực phẩm trong danh sách thành phần thay vì chất dinh dưỡng cụ thể.  Hãy tìm các loại thực phẩm trong danh sách các thành phần có chứa một loại vitamin nhất định, chẳng hạn như “bột anh đào acerola”, có chứa vitamin C.

Bước 4
Tìm dạng muối trên nhãn sản phẩm, một dạng tổng hợp được thêm vào chất bổ sung để tăng tính ổn định của vitamin hoặc khoáng chất. Một số dạng muối cần tìm bao gồm axetat, bitartrat, clorua, gluconat, hydroclorid, nitrat và succinat.

Bước 5
Học cách đọc nhãn sản phẩm bằng cách tìm các từ khóa cho biết chất bổ sung là tổng hợp. Các từ kết thúc bằng “ide” hoặc “ate” cho biết sản phẩm có chứa các dạng muối, là dạng tổng hợp. 

Ví dụ: nếu bạn thấy clorua, hydrochloride, acetate hoặc nitrate trong danh sách các thành phần, nhà sản xuất đã sử dụng chất tổng hợp cho sản phẩm.

Ngoài ra, các chữ cái “dl” xuất hiện trước tên của một thành phần cho biết chất bổ sung là tổng hợp. Ví dụ, hãy tìm “dầu cá” khi mua thực phẩm bổ sung vitamin A. Nếu nhãn sản phẩm ghi “palmitate”, thì đó là sản phẩm bổ sung vitamin A tổng hợp.

Các loại vitamin tổng hợp phổ biến

 • Vitamin A:  Acetate và Palmitate
 • Vitamin B1 (Thiamine):  Thiamine Mononitrate, Thiamine Hydrochloride
 • Vitamin B2 (Riboflavin):  Riboflavin
 • Axit pantothenic:  Canxi D-Pantothenate
 • Vitamin B6 (Pyridoxine):  Pyridoxine Hydrochloride
 • Vitamin B12:  Cobalamin
 • PABA (axit para-aminobenzoic):  axit aminobenzoic
 • Axit folic: Axit pteroylglutamic
 • Choline:  Choline Chloride, Choline Bitartrate
 • Biotin:  d-Biotin
 • Vitamin C (Axit ascorbic): Axit ascorbic
 • Vitamin D: Ergosteral chiếu xạ, Calciferol
 • Vitamin E:  dl-alpha tocopherol, dl-alpha tocopherol acetate hoặc succinate

LƯU Ý: Dạng “dl” của bất kỳ vitamin nào đều là dạng tổng hợp.

Ở các bài sau mình sẽ nói rõ hơn về dạng tự nhiên và tổng hợp của từng loại.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?