Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất nó vì vậy nó phải được lấy từ các nguồn thực phẩm. Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo , và trong cơ thể, nó được tìm thấy chủ yếu trong màng tế bào. Thuật ngữ “vitamin E” thực sự là một thuật ngữ chung cho một nhóm các hóa chất phức tạp được gọi là tocotrienols và tocopherols, bao gồm alpha, beta, gamma và delta tocopherol, với alpha-tocopherol là phổ biến nhất.

Vitamin E rất cần thiết cho hoạt động cơ thể của con người, nó đóng vai trò trung tâm trong hệ thống miễn dịch và vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào ở cấp độ di truyền

Không giống như vitamin C , vitamin E hòa tan trong chất béo và có thể lưu trữ được trong gan và các mô mỡ của cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của vitamin E

Chống oxy hóa
vitamin e chống oxy hóa

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do có thể thay đổi các thành phần của tế bào như protein, DNA và lipid . Vitamin E (alpha-tocopherol) đã được chứng minh để ngăn chặn quá trình oxy hóa của lipoprotein mật độ thấp cholesterol trong mạch máu tế bào.

Các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của vitamin E hoạt động như một hệ thống bảo vệ màng tế bào hoạt động bằng cách loại bỏ tế bào của stress oxy hóa không mong muốn .

Cơ bắp cũng tạo ra chất oxy hóa trong quá trình chuyển hóa tế bào, tăng lên trong quá trình tập luyện. Không có gì đáng ngạc nhiên, cơ bắp thiếu vitamin E dễ bị tổn thương oxy hóa. Các cơn co thắt cơ làm tăng đáng kể quá trình sản xuất chất oxy hóa và bổ sung vitamin E đã được chứng minh là làm giảm quá trình oxy hóa do tập thể dục.

Hỗ trợ tuổi thọ tế bào dài hơn
tuoi tho te bao

Một quá trình oxy hóa và lão hóa nhanh tương tự diễn ra trong cơ thể bạn khi các tế bào tiếp xúc với các phân tử được gọi là gốc tự do. Các gốc tự do làm suy yếu và phá vỡ các tế bào khỏe mạnh. Những phân tử này cũng có thể góp phần gây ra bệnh tim và ung thư.

Các gốc tự do hình thành như là kết quả của quá trình cơ thể bình thường. Chúng gây ra thiệt hại làm rút ngắn tuổi thọ của các tế bào của bạn. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm tổn thương gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào của bạn

Vitamin E và tim mạch
BENH TIM

Xơ vữa động mạch là quá trình mà cholesterol tích tụ để tạo thành các mảng sáp trong thành động mạch. Cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), còn được gọi là “cholesterol xấu”.

Mặc dù bản thân LDL có tiếng xấu, nhưng khi nó bị oxy hóa bởi các gốc tự do, nó có khả năng tích tụ nhiều hơn trong các động mạch, đây là bước đầu tiên trong chứng xơ vữa động mạch.

Do đó, LDL kết hợp với các gốc tự do dẫn đến kết quả thảm khốc cho hệ thống tim mạch. Vitamin E có thể bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa và lắng đọng sau đó trong thành động mạch.

Ngoài ra, vitamin E cũng được cho là ngăn chặn sự hình thành quá mức của các tế bào cơ trong các động mạch bị tổn thương và kiểm soát đông máu, cả hai đều quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Giảm đau bụng kinh ở phụ nữ
dau bung kinh

Uống vitamin E trong 2 ngày trước khi chảy máu và trong 3 ngày sau khi chảy máu bắt đầu dường như giảm đau và giảm mất máu kinh nguyệt. 
Uống vitamin E với dầu cá có thể giúp giảm đau thậm chí nhiều hơn so với chỉ uống vitamin E.

Liều lượng dùng vitamin E

Liều dùng không được vượt quá 1.000 IU mỗi ngày nếu bạn đang sử dụng chất bổ sung tổng hợp.
Nhiều người tập thể hình và cử tạ cần nhiều vitamin E hơn lượng khuyến cáo. Ngay cả khi dùng liều cao, vitamin E được dung nạp tốt và không tạo ra tác dụng phụ đáng kể ở người khỏe mạnh bình thường. Thông thường chỉ cần 200-400 IU vitamin E /ngày sẽ tạo ra hiệu quả lớn nhất.

Tác dụng phụ

  • Đau đầu, tiêu chảy, chóng mặt.
  • Rối loạn đông máu, suy yếu cơ.
  • Kiệt sức mãn tính.
  • Suy giảm chức năng tuyến giáp.

Vitamin E có nhiều ở đâu?

Có nhiều trong loại hạt như hạt hạnh nhân, đậu phộng, hướng dương…xoài, cà chua…

Tóm lại, tác dụng của vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc cố gắng giữ sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa mất cơ bắp và nó có thể rất quan trọng đối với những người tập thể thao cố gắng duy trì khối lượng cơ bắp trong khi ăn kiêng giảm mỡ.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?