Lipid: Một từ khác của “chất béo“. Chất béo được định nghĩa về mặt hóa học là chất không hòa tan trong nước và hòa tan trong rượu, ete và cloroform.

Lipid là thành phần quan trọng của tế bào sống. Cùng với cacbohydrat và protein, lipid là thành phần chính cấu tạo nên tế bào động thực vật.

Cholesterol và triglycerid là lipid. Lipid được lưu trữ dễ dàng trong cơ thể. Chúng đóng vai trò là nguồn cung cấp nhiên liệu và là thành phần quan trọng tạo nên cấu trúc của tế bào.

Lipid bao gồm axit béo, chất béo trung tính, sáp và steroid (như cortisone). Hợp chất lipid (lipid tạo phức hợp với một loại hợp chất hóa học khác) bao gồm lipoprotein, glycolipid và phospholipid.

Tính chất của lipit

lipid

Lipid là một họ các hợp chất hữu cơ, bao gồm chất béo và dầu. Những phân tử này mang lại năng lượng cao và chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau trong cơ thể con người.
Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng của Lipid.

  • Lipid là các phân tử sinh học, được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể.
  • Lipid là một nhóm các hợp chất không đồng nhất, chủ yếu bao gồm các chuỗi hydrocarbon.
  • Lipid là các phân tử hữu cơ giàu năng lượng, cung cấp năng lượng cho các quá trình sống khác nhau.
  • Lipid là một nhóm các hợp chất được phân biệt bởi tính không hòa tan trong nước và độ hòa tan trong dung môi không phân cực.
  • Lipid rất quan trọng trong các hệ thống sinh học vì chúng tạo thành màng tế bào, một hàng rào cơ học phân chia một tế bào từ môi trường bên ngoài.

Lipid đến từ đâu?

lipit la gi 1

Carbohydrate dư thừa trong chế độ ăn uống được chuyển đổi thành triglyceride, bao gồm sự tổng hợp các axit béo từ acetyl-CoA trong một quá trình được gọi là lipogenesis, và diễn ra trong mạng lưới nội chất.

Ở động vật và nấm, một loại protein đa chức năng duy nhất xử lý hầu hết các quá trình này, trong khi chúng sử dụng nhiều enzyme riêng biệt.

Một số loại axit béo không bão hòa không thể được tổng hợp trong các tế bào động vật có vú và do đó phải được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như omega3.

Acetyl-CoA cũng tham gia vào con đường mevalonate, chịu trách nhiệm sản xuất một loạt các isoprenoid, bao gồm các lipid quan trọng như cholesterol và hormone steroid.

Các loại lipid

lipit la gi 2

Trong hai loại lipit chính này, có một số loại lipit cụ thể quan trọng để sống, bao gồm axit béo, triglyceride, glycerophospholipids, sphingolipids và steroid. Chúng được phân loại rộng rãi là lipit đơn giản và lipid phức tạp.

Lipid đơn giản

Chúng bao gồm các axit béo chuỗi dàicó thể ở dạng tự do hoặc kết hợp với rượu bằng liên kết este. Chúng bao gồm chất béo trung tính ( triacylglycerol ) và sáp .

Este là một hợp chất hóa học được sinh ra từ một axit, trong đó, ít nhất một nhóm LIPOH được thay bằng nhóm alkyl. Thông thường, este được cấu tạo từ axit carboxylic và ancol.

Sáp : Este của axit béo với rượu đơn chất có trọng lượng phân tử cao hơn

Lipid phức tạp

Lipid phức tạp là các este của nhóm chứa axit béo, ngoài một rượu và một axit béo. Ví dụ: Phospholipid, Glycolipid … 

  • Phospholipids : Có chứa lipit, ngoài axit béo và rượu, dư lượng axit photphoric. Thường có các bazơ chứa nitơ và các nhóm thế khác, ví dụ, trong glycerophospholipids, rượu là glycerol và trong spakenophospholipids, rượu là sprialosine.
  • Glycolipids (glycosphingolipids) : Lipid chứa một loại axit béo, sphingosine và carbohydrate.
  • Các lipit phức tạp khác: Các lipit như sulfolipids và amino lipid. Lipoprotein cũng có thể được đặt trong danh mục này

Lipid quan trọng  thế nào đối với cơ thể của chúng ta?

lipit là gì 3

Lipid đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chúng là thành phần cấu trúc của màng tế bào.

Chúng giúp cung cấp năng lượng và sản xuất hormone trong cơ thể chúng ta. Chúng giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn thích hợp.

Chúng là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng ta nếu dùng với số lượng thích hợp. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong tín hiệu của cơ thể.

Lipid được tiêu hóa như thế nào?

Enzym lipase phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol, được tạo điều kiện thuận lợi nhờ mật trong gan.

Lipid được chuyển hóa như thế nào?

Chuyển hóa lipid liên quan đến quá trình oxy hóa các axit béo để tạo ra năng lượng để tổng hợp lipit mới từ các phân tử nhỏ hơn. Sự chuyển hóa lipid có liên quan đến chuyển hóa carbohydrate khi các sản phẩm của glucose được chuyển đổi thành lipid.

Lipid được tạo thành từ gì?

Lipid được tạo thành từ một phân tử glycerol được gắn vào ba phân tử axit béo. Một lipid như vậy được gọi là triglyceride.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?