Là cha mẹ, bạn truyền nhiều gen hơn cho con cái của bạn. Trẻ em cũng có thói quen của bạn – cả tốt và xấu.

Có một câu nói phổ biến – thói quen tốt bắt đầu sớm. Bây giờ con bạn đã đủ lớn để đi học và bắt đầu với giai đoạn học tập của cuộc đời, bạn cũng cần phải bắt đầu giáo dục con về tầm quan trọng của những thói quen tốt.

Cha mẹ nên biết về những thói quen lành mạnh cho trẻ mà họ nên dạy. Bắt đầu từ những thói quen tốt hàng ngày cho trẻ, cha mẹ nên dạy trẻ cách phát triển tính kiên định và tuân theo một trật tự đều đặn để trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh và tự tin.

1. Dạy trẻ ăn thực phẩm lành mạnh

cho tre an thuc pham lanh manh

Một trong những thói quen tốt cho trẻ là khuyến khích chúng thích thức ăn lành mạnh hơn là đồ ăn vặt. Luôn cho chúng ăn sữa, bơ, mật ong, trứng, bánh mì và thức ăn tự chế biến thay vì khoai tây chiên, sôcôla và các loại thực phẩm khác tích tụ chất béo và cholesterol trong cơ thể con người.

Bạn nên cố gắng kết hợp nhiều loại trái cây và rau có màu sắc khác nhau vào chế độ ăn của chúng. Cho các màu từ đỏ, xanh lam và da cam đến vàng, xanh lá cây và trắng. Ăn thực phẩm có màu sắc khác nhau không chỉ là niềm vui mà còn có lợi cho sức khỏe.

2. Dạy trẻ không bỏ bữa sáng

giúp trẻ không bỏ bữa sáng

Tạo thói quen về giờ ăn đều đặn trong thời thơ ấu có thể giúp con bạn tiếp tục thói quen tốt này khi chúng lớn hơn. Dạy chúng rằng một bữa sáng lành mạnh:

 • khởi động trí não và năng lượng của trẻ
 • giúp giữ cho trẻ khỏe mạnh
 • ngăn chặn các bệnh mãn tính

Trường Y Harvard xác nhận rằng việc không ăn sáng tương quan với khả năng béo phì gấp 4 lần. Và chất xơ cao trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Mặc dù vậy, hãy xem hàm lượng đường trong mỗi bữa ăn.

3. Dạy trẻ chơi ngoài trời

cho trẻ vui chơi ngoài trời

Thật dễ dàng để dán mắt vào màn hình TV xem phim hoạt hình hoặc chơi trò chơi trên màn hình, nhưng đó không phải là điều bạn muốn con mình làm.

 • Hãy cùng trẻ tham gia một số hoạt động ngoài trời mới mẻ mỗi ngày.
 • Khuyến khích hoạt động thể chất.

Nếu con bạn vẫn chưa tìm thấy môn thể thao thích hợp của mình, hãy khuyến khích con tiếp tục cố gắng và tích cực với chúng. Cho chúng tham gia một loạt các hoạt động thể chất như bơi lội, bắn cung hoặc thể dục dụng cụ. Bạn nhất định phải tìm thứ gì đó mà trẻ thích.

4. Dạy trẻ dọn dẹp lộn xộn

Bắt trẻ dọn dẹp lộn xộn

Hãy luôn dạy cho trẻ những bài học nhỏ về sự sạch sẽ và môi trường trong lành để trẻ hiểu được tầm quan trọng của những thói quen lành mạnh đối với trẻ em.

 • Cho trẻ khoảng 10-15 phút mỗi ngày để đảm bảo rằng tất cả đồ chơi, sách và đồ dùng của trẻ được đặt ở vị trí thích hợp.
 • Sau đó, bạn luôn có thể thưởng cho nhóc ấy món ăn nhẹ tự nấu yêu thích ở nhà!

5. Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn-làm ơn-xin lỗi

dạy trẻ nói cảm ơn

Một quy tắc cơ bản khác mà bạn cần để giáo dục con mình. ‘Làm ơn’ và ‘Cảm ơn’ là những từ kỳ diệu có thể giải quyết hầu hết các công việc mà không gặp bất kỳ phức tạp nào, và đó là điều bạn muốn con mình biết.

Là cha mẹ, điều rất quan trọng là bạn phải đảm bảo đứa con nhỏ của bạn lớn lên với những lễ nghi và thói quen tốt cho trẻ trong mình. Con của bạn phản ánh bạn và cách bạn nuôi dưỡng con, do đó, con phải biết cách cư xử không chỉ với việc sử dụng các cụm từ thích hợp mà còn bằng các hành động.

Vai trò quan trọng nhất trong việc này là cha mẹ. Bạn phải thực hành những gì bạn giảng trước. Hãy khuyến khích anh ấy nếu anh ấy làm điều gì đó tốt và chỉ ra những điều chưa tốt và cách không lặp lại chúng.

6. Dạy trẻ uống nước, không uống soda

dạy trẻ uống nước

Bạn có thể giải thích cho trẻ. Nước có lợi cho sức khỏe, nước ngọt không lành mạnh.

Ngay cả khi con bạn không hiểu tất cả lý do tại sao quá nhiều đường có hại cho chúng, bạn có thể giúp chúng hiểu những điều cơ bản.

Ví dụ, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) , đường trong nước ngọt không cung cấp chất dinh dưỡng. Nó cũng bổ sung thêm calo có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng. Mặt khác, nước là một nguồn tài nguyên quan trọng mà con người không thể sống thiếu.

7. Dạy trẻ có trách nhiệm với tiền bạc

dạy trẻ tiết kiệm

Nếu con bạn đủ lớn để bạn bắt đầu cho con tiền tiêu vặt, hãy giáo dục con về trách nhiệm với tiền bạc.

 • Lấy cho trẻ một con heo đất.
 • Khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu trong phạm vi ngân sách nhất định (bạn làm việc đó mọi lúc – và đã đến lúc bạn nên cho trẻ biết điều đó).

8. Dạy trẻ ngủ và thức dậy sớm

dạy trẻ ngủ và dậy sớm

Một hành động khác thúc đẩy thói quen lành mạnh cho trẻ em là cha mẹ phải dạy cho con cái họ dậy sớm vào buổi sáng và đi ngủ sớm vào ban đêm. Làm cho họ biết đến câu nổi tiếng nhất ‘Đi ngủ sớm, dậy sớm’. Nói với trẻ về những lợi ích sức khỏe của thói quen này và nó sẽ giúp họ cảm thấy sảng khoái, đồng thời hãy tự kiểm tra lịch trình ngủ của trẻ.

9. Dạy trẻ đánh răng hai lần mỗi ngày

dạy trẻ đánh răng

Khuyến khích con bạn đánh răng cũng là một trong những thói quen tốt cho trẻ. Trẻ em nên đánh răng là việc đầu tiên vào buổi sáng khi thức dậy và là việc cuối cùng vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Dạy chúng về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng và phần còn lại của cơ thể chúng ta bằng cách giúp chúng học qua sách và hành động của chính bạn.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn dành một vài phút để giáo dục trẻ về tầm quan trọng của việc đánh răng đúng cách.
 • Hãy thử và biến việc đánh răng trở thành một hoạt động thú vị bằng cách thỉnh thoảng cho trẻ ăn một vài món ngọt nếu trẻ hứa sẽ chải ngay sau khi có.

10. Dạy trẻ luôn lạc quan

dạy trẻ luôn lạc quan

Trẻ rất dễ nản lòng khi mọi thứ không theo ý mình. Giúp trẻ học cách phục hồi khi gặp thất bại bằng cách cho họ thấy tầm quan trọng của việc sống tích cực.

Theo nghiên cứu trên Đánh giá Tâm lý Gia đình và Trẻ em Lâm sàng, trẻ em cũng như người lớn đều có thể hưởng lợi từ suy nghĩ tích cực và các mối quan hệ tốt đẹp.

Giúp con bạn phát triển lòng tự trọng lành mạnh và tư duy tích cực bằng cách dạy chúng rằng chúng đáng yêu, có khả năng và độc nhất, bất kể chúng gặp phải thử thách gì.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?