Cuộc sống hàng ngày của một ông bố bà mẹ hiện đại luôn bận rộn, thậm chí đôi khi hỗn loạn và thường xoay quanh việc cân bằng các kinh tế gia đình và thách thức trong công việc.

Với quá nhiều thứ đang diễn ra, thật dễ dàng để quên rằng bạn và con bạn cũng cần phải chia sẻ những khoảng thời gian chất lượng bên nhau – thời gian mà bạn có thể thư giãn, trò chuyện về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình và quan trọng nhất là lắng nghe nhau.

Để trở thành một người biết lắng nghe với tư cách là cha mẹ, bạn phải tập trung vào những gì trẻ đang giao tiếp. Bạn cần chú ý đến thông điệp và xem lại những thông tin nào là quan trọng nhất.

Dưới đây là năm mẹo giúp bạn trở thành người lắng nghe con cái tốt hơn:

1. Khuyến khích con bạn nói chuyện

lang nghe con cai

Khuyến khích con bạn nói chuyện. Một số trẻ cần được can thiệp tích cực, chẳng hạn như được hỏi một câu hỏi, như một lời mời bắt đầu trò chuyện. Với những đứa trẻ có xu hướng nhút nhát, bạn có thể cần hỏi chúng một số câu hỏi trước khi chúng sẵn sàng tham gia. Hãy nhớ rằng trẻ có nhiều khả năng chia sẻ cảm xúc và ý tưởng của mình hơn nếu trẻ hiểu rõ rằng những điều này là quan trọng đối với bạn.

2. Thể hiện sự chú ý quan tâm

lang nghe con cai 1

Trẻ em có thể biết liệu chúng có được cha mẹ quan tâm và chú ý hay không bằng cách cha mẹ trả lời hay không trả lời. Trẻ em có thể biết qua cách bạn trả lời hoặc không trả lời và bằng ngôn ngữ cơ thể của bạn, liệu chúng có được bạn chú ý và quan tâm hay không. Quên điện thoại và những thứ phiền nhiễu khác. Duy trì giao tiếp bằng mắt để thể hiện rằng bạn thực sự ở bên đứa trẻ.

3. Kiên nhẫn lắng nghe

lang nghe con cai 2

Hãy kiên nhẫn lắng nghe và nhớ rằng chúng ta nghĩ nhanh hơn chúng ta nói. Thông thường, trẻ em sẽ mất nhiều thời gian hơn người lớn để tìm ra các từ thích hợp. Luôn luôn lắng nghe như thể bạn có nhiều thời gian và không vội làm việc khác, để con bạn cảm thấy chúng có thể nói nhiều như chúng muốn.

4. Tôn trọng ý kiến của trẻ

lang nghe con cai 3

Với tinh thần kiên nhẫn, hãy đảm bảo rằng bạn lắng nghe trẻ nói và không cắt lời trẻ quá sớm trước khi trẻ nói những gì cần nói. Bạn rất dễ đi đến kết luận và đưa ra ý kiến ​​trước khi con bạn nói xong. Bạn cũng có thể từ chối quan điểm của trẻ nhưng bạn phải cho trẻ thời gian để nói xong.

Nhận ra rằng đôi khi việc lắng nghe một cách tôn trọng có thể là một thách thức hoặc khó khăn nếu không tự động sửa chữa những quan niệm sai lầm của trẻ. Tuy nhiên, bạn nên tôn trọng quyền được bày tỏ ý kiến ​​riêng của trẻ.

5. Quan sát con cái

lang nghe con cai 4

Nhiều thông điệp mà trẻ em gửi đi được truyền đạt không lời qua giọng nói, nét mặt, mức năng lượng, tư thế hoặc những thay đổi trong cách cư xử của chúng. Bạn thường có thể biết nhiều hơn từ cách một đứa trẻ nói điều gì đó hơn là từ những gì được nói.

Đặc biệt, nếu trẻ khó chịu và không chịu nói lý do, hãy chắc chắn rằng bạn tìm một nơi yên tĩnh để nói chuyện sau đó, có thể là khi chúng đã bình tĩnh lại.

XEM THÊM: 4 dấu hiệu lạm dụng trẻ em và cách hạn chế rủi ro

Lắng nghe con bạn đúng cách là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả với chúng. Cha mẹ không có khả năng lắng nghe hiệu quả có thể hiểu lầm con cái của họ và kết quả là giao tiếp có thể bị phá vỡ. Điều này có thể gây khó chịu cho cả bạn và con bạn, vì vậy hãy rèn luyện kỹ năng lắng nghe tốt thường xuyên nhất có thể.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?