Sắc tố đề cập đến màu sắc của da. Rối loạn sắc tố da gây ra những thay đổi cho màu da của bạn. Melanin được tạo ra bởi các tế bào trong da và là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu da của bạn.

Tăng sắc tố da là tình trạng khiến làn da của bạn trở nên đen sạm. Điều này có thể ảnh hưởng đến các mảng da hoặc toàn bộ cơ thể của bạn. Đốm đồi mồi , còn được gọi là đốm gan, là một loại chứng tăng sắc tố phổ biến.

Tăng sắc tố da thường vô hại nhưng đôi khi có thể do tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra. Một số loại thuốc cũng có thể khiến làn da của bạn đen đi. Đó là một vấn đề thẩm mỹ đối với hầu hết mọi người.

Các biện pháp trị nám tại nhà

Trong nhiều trường hợp, chứng tăng sắc tố da có thể đáp ứng tốt với các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà nhằm mục đích bổ sung và bảo vệ các tế bào hoặc thay thế các tế bào tăng sắc tố bằng các tế bào tươi mới.

Hầu hết các biện pháp khắc phục tại nhà liên quan đến axit và chất chống oxy hóa trong một số sản phẩm gia dụng, có thể bảo vệ và cân bằng da.

Một nghiên cứu lưu ý rằng các bác sĩ da liễu sử dụng nhiều axit như chất lột tẩy hóa học để giúp giải quyết các vấn đề về da, chẳng hạn như mụn trứng cá và sắc tố. Các hóa chất này bao gồm:

  • Axit lactic
  • Axit citric
  • Axit glycolic
  • Axit salicylic

Các sản phẩm gia dụng không khiến da tiếp xúc nhiều với các axit này như cách lột da bằng hóa chất tại phòng khám bác sĩ da liễu. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể có tác dụng nhẹ và giúp cải thiện sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố.

1. Giấm táo

sac to da

Nhiều người sử dụng giấm táo trên da để thử và làm sáng các vết nám không mong muốn. Giấm táo có chứa axit axetic, có thể hoạt động như một chất lột tẩy nhẹ trong một số trường hợp.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng , giấm táo cũng chứa polyphenol. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ tế bào da.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng trực tiếp về việc sử dụng giấm táo đối với chứng tăng sắc tố. Một số người có thể thấy hữu ích, nhưng họ phải đảm bảo sử dụng sản phẩm đúng cách.

Để sử dụng phương thuốc này, thoa 1 phần giấm táo và 1 phần nước lên vùng da bị nám trong vài phút, hai lần mỗi ngày. Rửa sạch khu vực này sau đó. Để ý bất kỳ dấu hiệu kích ứng nào và ngừng sử dụng giấm nếu vùng đó xuất hiện kích ứng.

2. Chiết xuất từ ​​phong lan

sắc tố da1

Chất chiết xuất từ ​​hoa phong lan cũng hiệu quả như các biện pháp điều trị tăng sắc tố vitamin C. Bôi chiết xuất từ ​​hoa phong lan lên da trong tám tuần đã cải thiện kích thước và sự xuất hiện của các mảng tối.

Bạn có thể mua các sản phẩm dành cho da có chiết xuất từ ​​hoa phong lan, bao gồm mặt nạ, kem và tẩy tế bào chết. Sử dụng theo hướng dẫn để có kết quả tốt nhất.

3. Sữa chua hoặc sữa

sắc tố da3

Sữa chua và sữa đều chứa axit lactic , là một thành phần phổ biến trong hóa chất lột tẩy da. Một lượng nhỏ trong những loại thực phẩm này cũng có thể giúp làm tăng sắc tố nhẹ.

Bôi sữa chua hoặc sữa trực tiếp lên vùng da bị nám hoặc ngâm một miếng bông gòn vào sữa và bôi lên vùng da đó đều có thể là những biện pháp hữu ích tại nhà.

Mọi người nên để sữa chua hoặc sữa ngấm trong vài phút, sau đó rửa lại vùng da đó thật sạch và thoa kem dưỡng ẩm. Lặp lại quá trình này hai lần một ngày có thể giúp một số người cải thiện các đốm da của họ.

4. Trà xanh

sắc tố da4

Trà xanh và thành phần hoạt chất chính của nó, epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có thể giúp thay đổi sắc tố của da trong một số trường hợp.

Như một bài đánh giá trên Tạp Chí Phẫu Thuật Da và Thẩm Mỹ , EGCG là một hợp chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn các quá trình trong tế bào dẫn đến quá trình hình thành sắc tố. Bản thân lá trà xanh cũng chứa axit gallic và axit ellagic, có thể giúp cải thiện làn da.

Tuy nhiên, lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm ở người để hỗ trợ những lý thuyết này.

Đối với những người muốn sử dụng phương thuốc này, uống bổ sung EGCG hoặc đắp túi trà xanh ướt lên vùng da bị nám trong vài phút mỗi ngày có thể hữu ích.

5. Hành đỏ

sắc tố da5

Chiết xuất hành tây đỏ ( Allium cepa ) là một thành phần trong một số loại kem làm sáng da và sẹo có bán trên thị trường. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ khô của hành tím có thể làm sáng da hiệu quả. Tìm kiếm các loại kem trị tăng sắc tố có chứa Allium cepa và sử dụng theo chỉ dẫn.

6. Vitamin C

vitamin c

Ở các dạng như axit ascorbic hoặc axit citric, vitamin C có thể giúp thay đổi diện mạo của da.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng vitamin C hầu như không có tác dụng phụ và việc kết hợp nó với các lựa chọn khác có thể làm tăng hiệu quả của nó.

Thoa các nguồn vitamin C dễ tiếp cận, chẳng hạn như bưởi, chanh hoặc đu đủ , lên da có thể giúp tăng chất chống oxy hóa trên bề mặt và làm sáng tế bào theo thời gian.

Mọi người có thể sử dụng các nguồn này cùng với các cách trị nám tại nhà khác để đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vitamin C không thẩm thấu qua da rất tốt.

Xem thêm: Điều trị chứng tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?