Tập luyện thể dục dày dạn đến cỡ nào cũng biết sự khác biệt giữa một bài tập tuyệt vời và một bài tập tồi nhưng còn khi bạn mới bắt đầu thì sao? Trong khi nhiều người mới tập thể dục tiếp cận với thể dục với thái độ “nhiều hơn là tốt hơn”, thực sự có nhiều thứ hơn cho một bài tập tuyệt vời chứ không chỉ đơn giản là số lượng bạn làm.

Một bài tập thể dục tuyệt vời không chỉ giúp tạo cho bạn một cơ thể tuyệt vời mà còn có thể giúp giảm căng thẳng, tăng cường năng lượng và sự tự tin và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Dưới đây là 9 dấu hiệu của một buổi tập luyện tuyệt vời:

1. Cảm giác thèm ăn lành mạnh

366fd14e860e6f50361f

Mặc dù điều này không được khoa học chứng minh và thay đổi tùy theo từng người, nhưng nếu dạ dày của bạn đang kêu ầm ầm sau khi tập luyện và bạn đang thèm carbohydrate, thì đó là một dấu hiệu khá tốt cho thấy bạn đã cạn kiệt nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể và bây giờ cần bổ sung để bắt đầu sửa chữa và phục hồi cơ.

Mẹo sau chế độ dinh dưỡng: Để thực sự hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng sau khi tập luyện , hãy cố gắng tiêu thụ lượng carb và protein hấp thụ nhanh theo tỷ lệ 2: 1 trong vòng 30 phút sau khi tập luyện. Điều này sẽ bắt đầu quá trình sửa chữa cho phép bạn phục hồi nhanh hơn.

2. Tỷ lệ gắng sức được cảm nhận

tập luyện

Phải thừa nhận rằng không phải tất cả chúng ta đều đến phòng tập thể dục để đẩy giới hạn thể chất của mình mỗi buổi tập, tuy nhiên, tất cả chúng ta đều muốn trải nghiệm cảm giác hoàn thành và hài lòng đến từ một buổi tập luyện tuyệt vời. Đối với nhiều người, điều đó đến từ tỷ lệ nỗ lực của họ.

Tỷ lệ cố gắng cảm nhận (RPE) là một thang đo mà bạn có thể đo lường mức độ khó khăn của quá trình tập luyện của bạn. Sử dụng bất kỳ thang đo nào bạn thích: 1-10, 1-100, 1-1000. Điểm tốt để sử dụng thang đo RPE 1-10 thường nằm trong khoảng từ 6 – 9.

Một số điều cần suy nghĩ khi xếp hạng bài tập của bạn: Bạn có thể nói một cuộc trò chuyện không? Bạn đã làm việc cơ bắp của bạn đến kiệt sức? Bạn đã tập luyện trong bao lâu? Bạn cảm thấy mệt mỏi như thế nào vào cuối buổi tập của mình?

3. Một chút đau “tốt”

tập luyện1

Tôi đang nói về cảm giác nóng bỏng thỏa mãn kỳ lạ đó tích tụ trong cơn đau hàng chục năm của bạn, chứ không phải cảm giác đau nhói mà bạn đang trải qua khi đau lưng và đầu gối.

Không cần phải nói trước đây là tốt, rất tốt và báo hiệu sự mỏi cơ. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang thúc đẩy bản thân và sẽ gặt hái được thành quả từ những buổi tập luyện khó khăn của mình.

Tồi tệ là khi tiếng chuông báo động của cơ thể bạn kêu lên cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Với ý nghĩ đó, điều cực kỳ quan trọng là học cách phân biệt giữa 2 loại đau khác nhau và lên kế hoạch tập luyện cho phù hợp.

Nếu bạn cảm thấy đau nhói trong khi thực hiện bài tập, hãy dừng lại ngay lập tức và hỏi ý kiến huấn luyện viên cá nhân hoặc chuyên gia để được tư vấn. Nếu bạn cảm thấy cơ bị đốt cháy, hãy tự vỗ nhẹ vào lưng – Đó là một buổi tập luyện tuyệt vời!

4. Năng lượng

tap luyen9

Có vẻ như ngược lại, tập thể dục sẽ cung cấp năng lượng cho bạn, không khiến bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi. Trong khi nhiều người tận hưởng cảm giác kiệt sức mà họ trải qua khi kết thúc một buổi tập luyện giết người (bao gồm cả bản thân tôi), bạn nên rời khỏi một buổi tập luyện để cảm thấy tràn đầy sinh lực và sẵn sàng bắt đầu ngày mới.

Với thực hành và kinh nghiệm, bạn có thể tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo về cường độ, tần suất và thời lượng tập luyện.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy kiệt sức trong vài giờ và thậm chí cả ngày sau khi tập luyện, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang cố gắng quá sức và có thể phải đánh giá lại mục tiêu thể dục và kế hoạch tập luyện của mình .

5. Ngủ

tập luyện3

Ngủ ngon hơn không chỉ là một chỉ báo tốt về một buổi tập luyện tuyệt vời mà còn là một phần thưởng! Không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, những lợi ích giảm căng thẳng liên quan đến việc tập luyện tuyệt vời sẽ giúp thư giãn đầu óc hoạt động quá mức cho phép bạn gật đầu nhanh hơn.

6. Tiến độ

tap luyen4

Tiến độ không chỉ báo hiệu việc tập luyện hiệu quả mà còn là một kế hoạch tập luyện vững chắc. Đừng cảm thấy rằng bạn phải thực hiện những bước nhảy vọt trong mỗi buổi tập.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy sự tiến bộ của mình đang chậm lại hoặc thậm chí có thể giảm đi, có thể đã đến lúc thử thách bản thân với một chiến lược đào tạo mới.

7. Chất lượng hơn số lượng

tập luyện5

Trong khi nhiều người tiếp cận bài tập với thái độ nhiều hơn là tốt hơn, điều này thường không đúng và chắc chắn không có nghĩa là một buổi tập luyện tuyệt vời. Trong lần tập luyện tiếp theo của bạn, thay vì tập trung vào số lượng, hãy suy nghĩ và tập trung vào chất lượng bài tập.

Bằng cách chú ý hơn đến kỹ thuật, bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của mình và các bài tập bạn đang thực hiện. Mặc dù bạn sẽ có thể thực hiện nhiều lần hơn với phong độ xấu, nhưng những lần thực hiện không tốt này không chỉ phản tác dụng đối với các bài tập bạn đang thực hiện mà còn rất nguy hiểm và dẫn đến chấn thương!

Một dấu hiệu của hình thức tốt là khả năng tập trung vào các cơ và bộ phận cơ thể bạn đang làm việc trong bất kỳ bài tập nào. Ví dụ, khi thực hiện động tác squat, hãy tập trung trọng lượng vào gót chân, lưng thẳng và chuyển động đầy đủ. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng tốt hơn các cơ được đề cập để mang lại kết quả tổng thể ấn tượng hơn và sự hài lòng.

Một ví dụ khác về chất lượng hơn số lượng là sử dụng bài tập ngắt quãng thay vì luyện tập tim mạch cường độ trung bình truyền thống. Mặc dù những bài tập tim mạch có thể mang lại lợi ích to lớn cho kết quả thể dục của bạn thì thời gian đó bạn hãy thay bằng tập luyện ngắt quãng cường độ cao mang lại những lợi ích tương tự trong một nửa thời gian.

8. Vui vẻ

tập luyện6

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều người nhận được rất ít sự hài lòng từ việc tập thể dục. Như được sử dụng để vượt qua một bài tập hoặc hoạt động mà bạn ghét, hãy tìm thứ gì đó mà bạn yêu thích.

Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng sẽ gắn bó lâu dài. Bạn không cần phải yêu thích từng giây từng phút của mỗi bài tập mà bạn thực hiện, nhưng một buổi tập luyện tuyệt vời có thể nói là bạn rất thích.

9. Nhịp tim của bạn

tập luyện7

Nếu bạn thích làm việc với các con số, theo dõi nhịp tim của bạn trong khi tập thể dục có thể giữ cho tâm trí của bạn tập trung đồng thời cung cấp phép đo RPE chính xác hơn. Để tính nhịp tim tối đa của bạn, hãy lấy 220 và trừ tuổi của bạn.

Một điều khác cần lưu ý là nhịp tim của bạn trở lại bình thường nhanh như thế nào sau một thời gian tập thể dục. Bạn càng mệt mỏi, nó sẽ trở lại nhịp độ nghỉ ngơi bình thường càng nhanh. Nếu bạn cảm thấy nhịp tim tăng cao trong những giờ sau khi tập luyện, đó có thể là dấu hiệu của việc tập thể dục quá sức.

Xem thêm: Ăn kiêng ngược là gì? và cách thức hoạt động

Một buổi tập luyện tuyệt vời không cần phải có tất cả hoặc không có gì và chắc chắn không cần phải đạt được mọi yếu tố trong danh sách trên. Bất kể lý do tập thể dục của bạn là gì, một buổi tập luyện tuyệt vời sẽ cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn cần vào ngày cụ thể đó.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?