Adrenaline, còn được gọi là epinephrine, là một loại hormone do tuyến thượng thận và một số tế bào thần kinh tiết ra.

Các tuyến thượng thận nằm ở đầu mỗi quả thận. Chúng chịu trách nhiệm sản xuất nhiều hormone, bao gồm aldosterone, cortisol, adrenaline và noradrenaline. Các tuyến thượng thận được kiểm soát bởi một tuyến khác gọi là tuyến yên.

Tuyến thượng thận được chia thành hai phần: tuyến ngoài (vỏ thượng thận) và tuyến trong (tủy thượng thận). Các tuyến bên trong sản xuất adrenaline.

Adrenaline còn được gọi là “hormone chiến đấu hoặc bay”. Nó được phát hành để phản ứng với một tình huống căng thẳng, thú vị, nguy hiểm hoặc đe dọa. Adrenaline giúp cơ thể bạn phản ứng nhanh hơn. Nó làm cho tim đập nhanh hơn, tăng lưu lượng máu đến não và cơ bắp, đồng thời kích thích cơ thể tạo ra đường để sử dụng làm nhiên liệu.

Khi adrenaline được tiết ra đột ngột, nó thường được gọi là cơn sốt adrenaline.

Adrenaline hoạt động thế nào

Adrenaline

Adrenaline hoạt động bằng cách kích thích hệ thần kinh giao cảm. Chúng được kích hoạt trong các tuyến thượng thận (tuyến tam giác nằm trên mỗi quả thận) trong các tình huống căng thẳng hoặc đe dọa về thể chất và cảm xúc. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đòi hỏi thêm năng lượng để chiến đấu theo nghĩa đen (chịu đựng căng thẳng thể chất lớn hơn) hoặc bay (tạm thời vượt quá sức chịu đựng).

Trong vòng vài phút trong một tình huống căng thẳng, adrenaline được giải phóng vào máu, gửi các xung động đến các cơ quan để tạo ra một phản ứng cụ thể, bao gồm:

 • Tăng nhịp tim.
 • Tăng lực co bóp tim.
 • Cải thiện lưu lượng máu đến các nhóm cơ chính như tim, phổi và não.
 • Mở (thư giãn) đường thở.
 • Hỗ trợ chuyển hóa glucose (đường).
 • Kiểm soát sự co bóp của các mạch máu (co mạch).
 • Duy trì huyết áp hoặc tăng huyết áp khi căng thẳng.

Khả năng cảm thấy đau của cơ thể cũng giảm đi, đó là lý do tại sao một người nào đó có thể tiếp tục chạy trốn nguy hiểm ngay cả khi họ bị thương. Adrenaline gây ra sự gia tăng đáng kể về sức mạnh và hiệu suất, cũng như nâng cao nhận thức, trong thời gian căng thẳng.

Cơn sốt adrenaline điển hình khởi phát đột ngột và kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng một giờ sau khi căng thẳng giảm bớt). Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng kéo dài của cơn tăng adrenaline trong trường hợp không có tác nhân từ môi trường, thì đây có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn tiềm ẩn.

Các triệu chứng của cơn sốt adrenaline là gì?

Adrenaline0

Cơn sốt adrenaline đôi khi được mô tả như một sự thúc đẩy năng lượng. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Nhịp tim nhanh
 • Đổ mồ hôi
 • Nâng cao giác quan
 • Thở nhanh
 • Giảm khả năng cảm thấy đau
 • Tăng sức mạnh và hiệu suất
 • Đồng tử giãn ra
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng

Sau khi hết căng thẳng hoặc nguy hiểm, tác dụng của adrenaline có thể kéo dài đến một giờ.

Tăng adrenaline vào ban đêm

Adrenaline1

Mặc dù phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy rất hữu ích khi tránh tai nạn xe hơi hoặc chạy trốn khỏi con chó dại, nhưng nó có thể là một vấn đề khi nó được kích hoạt để đối phó với căng thẳng hàng ngày.

Tâm trí đầy suy nghĩ, lo lắng và lo lắng cũng kích thích cơ thể bạn tiết ra adrenaline và các hormone khác liên quan đến căng thẳng, như cortisol (được gọi là hormone căng thẳng).

Điều này đặc biệt đúng vào ban đêm khi bạn nằm trên giường. Trong một căn phòng yên tĩnh và tối tăm, một số người không thể ngừng tập trung vào một cuộc xung đột xảy ra vào ngày hôm đó hoặc lo lắng về những gì sẽ xảy ra vào ngày mai.

Trong khi bộ não của bạn coi đây là căng thẳng, nguy hiểm thực sự không thực sự hiện diện. Vì vậy, việc tăng thêm năng lượng mà bạn nhận được từ cơn sốt adrenaline không có tác dụng gì. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, cáu kỉnh và khiến bạn không thể ngủ được.

Adrenaline cũng có thể được giải phóng để phản ứng với tiếng ồn lớn, ánh sáng rực rỡ và nhiệt độ cao. Xem ti vi, sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính hoặc nghe nhạc lớn trước khi đi ngủ cũng có thể góp phần làm tăng adrenaline vào ban đêm.

Cách kiểm soát adrenaline

Adrenaline2

Đối với những người có hệ thống thượng thận đang bị kích hoạt bởi căng thẳng mãn tính, thường xuyên tham gia vào các hoạt động chăm sóc bản thân tập trung vào việc kiểm soát căng thẳng có thể là một cách hiệu quả để làm dịu hệ thần kinh.

Trường Y Harvard cho biết các triệu chứng của căng thẳng có thể có nhiều dạng, nhưng nhận biết rằng những phàn nàn về thể chất, chẳng hạn như đau đầu do căng thẳng, đau lưng, khó tiêu hoặc tim đập nhanh có thể do căng thẳng gây ra là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Một số hoạt động đối phó có thể bao gồm:

 • Bài tập thở sâu
 • Thiền có hướng dẫn
 • Kỹ thuật thư giãn
 • Các tư thế yoga và kéo dài
 • Công việc giải phóng năng lượng (reiki)

Nếu những chiến lược tại nhà này không giúp bạn thuyên giảm, hãy hỏi chuyên gia xem liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể phù hợp với bạn hay không. Một nhà trị liệu CBT được đào tạo có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ không lành mạnh (nguyên nhân gây căng thẳng) không lành mạnh hoặc suy nghĩ tích cực hơn (giúp giảm căng thẳng lâu dài).

Xem thêm: Creatine và những lợi ích sức khỏe

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?