Ánh sáng xanh gây ra đối với mắt và khả năng không có được giấc ngủ ngon, yên giấc. Các nhà nghiên cứu hiện đang nói rằng ánh sáng có thể gây hại nhiều hơn do tiếp xúc kéo dài bằng cách đẩy nhanh quá trình lão hóa .

Những ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc với ánh sáng LED đối với tuổi thọ của con người hiện vẫn chưa được biết đầy đủ. Điều này là do công nghệ này đã xuất hiện trong một thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Oregon hiện đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh có thể tạo ra ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ ở người. Kết luận này dựa trên những tác động quan sát được đối với ruồi giấm thông thường, loài ruồi này có một số cơ chế chung với con người.

Kết quả từ nghiên cứu mới cho thấy việc tránh để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh là không đủ để ngăn chặn tác hại của nó.

Giải thích về ánh sáng xanh và ánh sáng tia cực tím

ánh sáng xanh

Khi bạn nhìn vào biểu đồ về tia UVA và UVB gây hại của mặt trời, bạn sẽ thấy bước sóng của chúng nằm trong khoảng từ 280 nm đến 400 nm (“nm” là viết tắt của nanomet, là một phép đo chiều dài). Tiếp theo trên quang phổ là ánh sáng xanh lam, được định nghĩa là ánh sáng có bước sóng nằm trong khoảng từ 380 nm đến 500 nm. (Toàn bộ quang phổ ánh sáng lên tới 700 nm.)

Phần ánh sáng xanh là những gì phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số, chẳng hạn như máy tính, máy tính bảng, TV màn hình phẳng, bóng đèn huỳnh quang và điện thoại thông minh. Cả hai loại tia UV và ánh sáng xanh đều có hại cho da và mắt của bạn, nhưng mối nguy hiểm từ ánh sáng xanh sẽ trở nên gần gũi và cá nhân!

Ánh sáng xanh có hại da như nào?

ánh sáng xanh1

Nghiên cứu về ánh sáng xanh và tổn thương da là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới.

Các nghiên cứu mới nổi cho thấy ánh sáng xanh có thể tạo ra các loại oxy phản ứng . Một loại oxy phản ứng là một phân tử không ổn định chứa oxy và phản ứng với các phân tử khác, những phân tử không ổn định này làm hỏng các tế bào da, dẫn đến lão hóa nhanh hơn do sự phân hủy collagen và elastin.

Cũng có những nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể gây ra những thay đổi sắc tố kéo dài

Ánh sáng xanh có thể gây hại cho da theo một số cách:

  • Gây ra căng thẳng oxy hóa , có thể dẫn đến viêm và thoái hóa collagen
  • Làm gián đoạn hoạt động của tế bào hắc tố , dẫn đến sắc tố không đồng đều và quá mức
  • Góp phần vào hiện tượng lão hóa da do sóng ánh sáng gây ra (điều tương tự cũng xảy ra khi bạn phơi nắng)
  • Làm suy yếu lớp ngoài cùng của da và làm chậm quá trình phục hồi da do các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày

Việc tạo ra các loại oxy phản ứng đặc biệt đáng quan tâm, bởi vì chúng chủ yếu gây ra lão hóa da: Các loại oxy phản ứng làm hỏng DNA và gây ra sự phân hủy collagen và elastin, dẫn đến da nhão, nếp nhăn và lão hoá nhanh.

Một yếu tố khác cần xem xét là ánh sáng xanh có thể cản trở nhịp sinh học của bạn và làm rối loạn giấc ngủ. Ai cũng biết rằng thiếu ngủ có thể gây ra những thay đổi trên da , bao gồm xỉn màu, sưng tấy, mẩn đỏ và quầng thâm mắt đen đáng sợ.

Điều thú vị là liệu pháp ánh sáng xanh mức độ thấp đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương . Nhưng, như người ta nói, quá nhiều điều tốt có thể là điều xấu.

Bảo vệ ánh sáng xanh cho da và mắt của bạn

ánh sáng xanh2

Một giải pháp đơn giản để chống ánh sáng xanh là che điện thoại và máy tính bảng của bạn bằng tấm chắn màn hình ánh sáng xanh.

Một tùy chọn khác: Một số điện thoại thông minh có cài đặt tắt ánh sáng xanh thay cho ánh sáng vàng (thường được gọi là chế độ ban đêm hoặc dịch chuyển ban đêm), điều này sẽ dễ dàng hơn đối với mắt — và ngược lại là làn da của bạn. Nếu điện thoại của bạn có tính năng này, việc đặt nó ở chế độ luôn bật có thể là một điều tuyệt vời để chống lão hóa và tốt cho mắt. Rất có thể nó cũng sẽ cải thiện giấc ngủ của bạn, và ai lại không muốn điều đó?

Cho dù đó là ánh sáng từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay từ điện thoại thông minh của bạn, không cần bàn cãi, bạn cần phải bảo vệ đôi mắt của mình vào ban ngày. Kính râm phân cực rất cần thiết khi tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài để tránh hư hại lâu dài cũng như hư hỏng điện thoại của bạn (mặc dù chúng tôi nhận thấy việc đeo kính râm bên trong là không thực tế).

Trừ khi bác sĩ chỉ định điều trị da mặt bằng ánh sáng xanh, bạn cũng cần bảo vệ da khỏi những tổn thương tiềm ẩn do tiếp xúc với ánh sáng này.

Về cách chăm sóc da để giúp ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh, hãy tìm kiếm các loại huyết thanh có chứa chất chống oxy hóa  và cân nhắc một liệu trình chăm sóc da được  xây dựng với các thành phần được chứng minh là có thể giải quyết các tác động có thể nhìn thấy của các chất ô nhiễm trong không khí. Mặc dù ánh sáng xanh không giống như sương khói, nhưng cả hai đều gây ra các vấn đề không mong muốn về da. Cuối cùng, luôn thoa kem chống nắng phổ rộng chứa chất chống oxy hóa  để giữ cho da được bảo vệ khỏi phần tập trung nhất của tia UV và ánh sáng xanh.

Xem thêm: Ngăn chặn tàn nhang trước khi quá muộn

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?