Lượng protein được biết đến là rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng cơ bắp ở những người lớn và vận động viên năng động. Điều cải thiện chất lượng của protein làm cho quá trình tổng hợp protein cơ (MPS) hiệu quả hơn là sự hiện diện của các axit amin.

Cả nguồn thức ăn thực vật và động vật đều chứa protein nhưng khác nhau về loại và tỷ lệ thành phần axit amin.

Protein và axit amin

axit amin

Axit amin là thành phần cấu tạo của protein và giúp xác định chất lượng protein. Có tổng số 20 axit amin bao gồm 9 axit amin thiết yếu (EAAs) và 11 axit amin không thiết yếu (NEAAs). Cơ thể yêu cầu tất cả 20, nhưng EAA không thể được cơ thể sản xuất và phải đến từ thực phẩm chúng ta ăn.

Các axit amin thiết yếu thu được từ chế độ ăn uống của chúng ta bao gồm methionine, valine, leucine, isoleucine, threonine, lysine, tryptophan và phenylalanine. 3  Histidine được bao gồm như một axit amin thiết yếu bổ sung cần thiết cho sự phát triển thời thơ ấu. 

Sau đây mô tả chức năng của từng axit amin thiết yếu:

  • Methionine – Hỗ trợ sản xuất sụn xương, hình thành creatine và phát triển cơ bắp. 
  • Valine – Ngăn ngừa sự cố cơ trong quá trình tập luyện, hỗ trợ chức năng cơ thể hàng ngày, chuyển hóa và tăng trưởng cơ, giúp hệ thần kinh bao gồm chức năng nhận thức và duy trì cân bằng nitơ. Một phần của nhóm axit amin chuỗi nhánh (BCAA) . 

  • Leucine – Kích thích sự phát triển và sức mạnh của cơ bắp, điều chỉnh lượng đường trong máu trước và sau khi tập luyện. Được coi là axit amin chuỗi nhánh ‘chính’ (BCAA) chịu trách nhiệm tổng hợp protein cơ.

  • Iso-leucine – Một dạng leucine giúp sản xuất năng lượng và tăng sự phát triển nitơ trong tế bào cơ. Một phần của nhóm axit amin chuỗi nhánh (BCAA).

  • Threonine – Giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh, gan, khả năng miễn dịch và hệ thần kinh trung ương.

  • Lysine – Duy trì mức carnitine thích hợp giúp giảm cholesterol.

  • Tryptophan – Hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, điều chỉnh một số hormone, thúc đẩy hệ thần kinh và sức khỏe não bộ . Nó được gọi là axit amin thư giãn. 

  • Phenylalanin —Chuyển đổi thành tyrosine sau khi uống và giúp hỗ trợ quá trình hóa học của não và tạo ra hormone tuyến giáp.

  • Histidine – Giúp phát triển và duy trì các mô cơ thể khỏe mạnh và hệ thần kinh. Quan trọng đối với trẻ em và sự phát triển của trẻ thơ.

Protein từ hầu hết các nguồn thực phẩm động vật chứa tất cả các axit amin thiết yếu (EAA) với số lượng phù hợp. Chúng cũng được gọi là protein hoàn chỉnh. Thực phẩm từ nguồn thực vật có xu hướng thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu tạo ra một loại protein không hoàn chỉnh. 11 Protein thực vật được chứng minh là hạn chế trong các axit amin cụ thể bao gồm lysine, methionine và tryptophan, điều này làm hạn chế hoạt động của protein trong cơ thể. 

Chất lượng protein được đo bằng một số phương pháp

 • Điểm hóa học – Đề cập đến cấu trúc axit amin của một protein và mỗi axit amin được xếp hạng theo lượng có trong protein đó.

 • Tỷ lệ hiệu quả protein – Một thước đo mức tăng cân của người tham gia thử nghiệm chia cho lượng protein thực phẩm trong thời gian thử nghiệm.

 • Giá trị sinh học – Một thước đo lượng protein trong máu và cơ thể có thể sử dụng để phát triển cơ bắp, v.v.

 • Điểm axit amin đã điều chỉnh tiêu hóa protein (PDCAAS) – Được coi là phương pháp tốt nhất được ưa chuộng để đo chất lượng protein; đánh giá nhu cầu axit amin và khả năng tiêu hóa nó.

 • Kỹ thuật oxy hóa axit amin chỉ thị (IAAO) – Phương pháp thành công mới nhất được sử dụng để xác định sự sẵn có trong quá trình trao đổi chất của axit amin từ protein trong chế độ ăn và tổng nhu cầu về protein
 

Nhìn chung, chất lượng protein đề cập đến mức độ hiệu quả của nó trong việc kích thích tổng hợp protein cơ (MPS) và thúc đẩy sự phát triển của cơ. Đây là mối quan tâm của nhiều người lớn năng động, vận động viên và những người thích thể dục, những người muốn có được những điều tốt nhất từ ​​lượng protein của họ . 

Có vẻ như cấu hình axit amin đóng vai trò lớn nhất trong việc tiêu thụ nguồn protein chất lượng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có ba axit amin thiết yếu chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh sự cân bằng protein. 

 

Một số ví dụ về protein chất lượng cao là gì?

Có một số nguồn protein tốt để lựa chọn có khả năng tiêu hóa cao và cung cấp đủ lượng axit amin. Đây được coi là những protein hoàn chỉnh được khuyến khích để xây dựng cơ bắp khỏe mạnh.

 • Cá – Cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá bơn và cá trắng đều được coi là chất đạm hoàn chỉnh, nạc.

 • Thịt – Hầu hết các protein động vật được coi là hoàn chỉnh và chất lượng cao. Điều này bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa.

 • Trứng – Một quả trứng trung bình là một nguồn ít chất béo với khoảng 6 hoặc 7 gam protein.

 • Hạt diêm mạch – Thực phẩm có nguồn gốc thực vật này bao gồm mỗi loại trong số 9 axit amin được coi là thiết yếu.

 • Đậu nành – Đậu nành là một trong số ít protein thực vật được coi là hoàn chỉnh và chất lượng cao.

Xem thêm: Đồng: Kim loại này có chức năng gì với cơ thể

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?