Axit pantothenic hay còn được gọi là vitamin B5 có thể coi là một phương pháp điều trị mụn tự nhiên có thể hữu ích

Là một trong tám loại vitamin B phức hợp, vitamin B5 có nhiều lợi ích giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về axit pantothenic và cách sử dụng nó.

Viamin B5 tăng tốc độ chữa lành vết thương

Axit pantothenic

Có tài liệu khoa học quay trở lại những năm 1950 về điều này.

Axit pantothenic giúp sản xuất các protein cấu trúc mà da của bạn cần, như collagen. Nó làm cho các tế bào da nhân lên nhanh hơn và giúp các tế bào đó vượt qua các rào cản vết thương để giúp hình thành các lớp da mới.

Về cơ bản, B5 giống như một loại thuốc tăng cường hiệu suất cho tất cả những thứ giúp vết thương của bạn liền lại và tự phục hồi nhanh hơn.

Ngoài ra, điều ngược lại có vẻ đúng: lấy đi vitamin B5 làm suy giảm đáng kể khả năng tái tạo của nó. Vì vậy, có vẻ như da không chỉ thích axit pantothenic để sửa chữa vết thương – mà nó thực sự cần nó.

Vitamin B5 dưỡng ẩm và cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da

Axit pantothenic

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng B5 (như panthenol) dưỡng ẩm cho da và tăng cường chức năng hàng rào của da.

Điều này có vẻ khá xác nhận.

Có vẻ như B5 thực sự giúp da giữ được độ ẩm, điều này có lợi ích phụ là giúp da duy trì sự mềm mại và đàn hồi.

Vitamin B5 hỗ trợ giảm viêm

Benzaclin1

Một nghiên cứu cho thấy điều trị tại chỗ bằng panthenol làm giảm triệt để tác động của kích ứng và viêm da. Các thử nghiệm được thực hiện trong 4 tuần và cho thấy sự cải thiện tái tạo mô, giảm ban đỏ (da ửng đỏ) và giảm đáng kể kích ứng da (khô, đỏ, ngứa, thô ráp và nứt nẻ) so với giả dược.

Nghiên cứu đó cũng nói về cách panthenol đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm ở bệnh nhân cấy ghép da, cũng như các phương pháp điều trị sẹo, bỏng và da liễu.

Ngoài ra, một bài đánh giá  nói về cách vitamin B nói chung là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. (Thực vật đặc biệt sử dụng B5 để sản xuất chất chống oxy hóa như polyphenol.) Nếu bạn đã đọc những thông tin khác trên trang web này về chất chống oxy hóa (chẳng hạn như trong nghệ ), bạn biết chúng là cách chính của cơ thể để chống lại các gốc tự do.

Nếu không được chống lại, các gốc tự do sẽ dẫn đến căng thẳng oxy hóa mãn tính – một vấn đề lớn vì một số nhà nghiên cứu tin rằng stress oxy hóa có thể chính xác là nguyên nhân thúc đẩy cơ chế sinh mụn ngay từ đầu!

Vitamin B5 hỗ trợ giảm bã nhờn

da dau

Một nghiên cứu từ năm 2006 đã thử nghiệm axit pantothenic trên 25 phụ nữ có da nhờn và thấy rằng nó làm giảm đáng kể lượng bã nhờn của họ.

Họ đề xuất rằng vì B5 là tiền chất của coenzyme A (giúp bạn chuyển hóa chất béo) nên nó giúp tăng lượng squalene, cholesterol và các chất béo khác cần thiết để bảo vệ da và thực sự củng cố các nang tóc. Các nang lông khỏe hơn có nghĩa là chúng tạo thành một hàng rào chắc chắn hơn, ngăn chúng chứa đầy bã nhờn dư thừa.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng các cơ chế chính xác vẫn chưa thực sự được biết đến. Trong hầu hết các nghiên cứu này, có hiệu quả lâm sàng rõ ràng, và các tác giả đang cố gắng giải thích và đề xuất nghiên cứu thêm. Chúng ta quên rằng khoa học hiếm khi là một tia sáng chói lọi chiếu vào một sự thật không thể chối cãi. Thông thường, đó là rất nhiều người mù, mò mẫm trong bóng tối, với rất nhiều đề xuất và từ chối các mô hình cho đến khi chúng tôi tìm thấy điều gì đó giải thích những hiệu ứng mà chúng tôi đang thấy.

Nhưng ngay cả khi chúng ta vẫn chưa thể giải thích rõ, B5 dường như có tác dụng khá rõ ràng trên da!

Vai trò của vitamin B5 trong việc giảm mụn

Benzaclin1

  • Axit pantothenic được chuyển đổi thành 4′-phosphopantetheine, sau đó được chuyển thành co-enzyme A đơn giản thông qua ATP.
  • Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng mụn trứng cá là kết quả của việc giảm hiệu quả chuyển hóa lipid, thông qua co-enzyme A, nguyên nhân là do thiếu hụt axit pantothenic.
  • Co-enzyme A là một tác nhân quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid và các quá trình tế bào khác và nó đã được chứng minh rằng axit pantothenic có thể điều chỉnh chức năng hàng rào biểu bì thông qua sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào sừng thông qua chuyển hóa co-enzyme A.
  • Axit pantothenic cũng có thể chứng minh hoạt động kháng khuẩn và làm mềm da tiềm năng.

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?