Trầm cảm được xếp vào nhóm rối loạn tâm trạng. Nó có thể được mô tả là cảm giác buồn bã, mất mát hoặc tức giận cản trở các hoạt động hàng ngày của một người.

Mọi người trải qua trầm cảm theo những cách khác nhau. Nó có thể cản trở công việc hàng ngày của bạn, dẫn đến mất thời gian và giảm năng suất. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ và một số tình trạng sức khỏe mãn tính.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng đôi khi cảm thấy chán nản là một phần bình thường của cuộc sống. Những sự kiện đáng buồn và khó chịu xảy ra với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy thất vọng hoặc tuyệt vọng, bạn có thể đang đối mặt với chứng trầm cảm.

Trầm cảm được coi là một tình trạng y tế nghiêm trọng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị thích hợp. Những người tìm cách điều trị thường thấy các triệu chứng được cải thiện chỉ trong vài tuần.

Các dấu hiệu và triệu chứng

trầm cảm

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể bao gồm:

 • Tâm trạng chán nản
 • Giảm hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động từng được yêu
 • Mất ham muốn tình dục
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Giảm hoặc tăng cân không chủ ý
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Kích động, bồn chồn và đi lên và xuống
 • Chuyển động và nói chậm lại
 • Mất năng lượng
 • Cảm giác mệt mỏi hoặc tội lỗi
 • Khó suy nghĩ, tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử lặp đi lặp lại hoặc cố gắng tự tử

Ở nữ

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh trầm cảm có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn ở nữ giới:

 • Cáu gắt
 • Sự lo ngại
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Mệt mỏi
 • Ngẫm nghĩ lại (suy nghĩ tiêu cực)

Ngoài ra, một số loại trầm cảm chỉ dành riêng cho phụ nữ, chẳng hạn như:

 • Trầm cảm sau sinh
 • Rối loạn hoảng loạn tiền kinh nguyệt

Ở nam giới

Nam giới mắc chứng trầm cảm có nhiều khả năng hơn nữ giới uống rượu quá mức, thể hiện sự tức giận và chấp nhận rủi ro do hậu quả của rối loạn này.

Các triệu chứng trầm cảm khác ở nam giới có thể bao gồm:

 • Tránh các tình huống gia đình và xã hội
 • Làm việc không nghỉ
 • Gặp khó khăn trong công việc và trách nhiệm gia đình
 • Thể hiện hành vi lạm dụng hoặc  thiếu kiểm soát trong các mối quan hệ

Sinh viên đại học

Thời gian ở trường đại học có thể căng thẳng, và một người có thể lần đầu tiên đối mặt với những lối sống, nền văn hóa và trải nghiệm khác.

Một số học sinh gặp khó khăn trong việc đối phó với những thay đổi này và kết quả là các em có thể bị trầm cảm, lo lắng hoặc cả hai.

Các triệu chứng trầm cảm ở sinh viên đại học có thể bao gồm:

 • Khó tập trung vào bài tập ở trường
 • Mất ngủ
 • Ngủ quá nhiều
 • Giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn
 • Tránh các tình huống xã hội và các hoạt động mà họ từng yêu thích

Ở tuổi thiếu niên

Những thay đổi về thể chất, áp lực từ bạn bè và các yếu tố khác có thể góp phần gây ra trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Họ có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Rút lui khỏi bạn bè và gia đình
 • Khó tập trung vào bài tập ở trường
 • Cảm thấy tội lỗi, bất lực hoặc vô giá trị
 • Bồn chồn, chẳng hạn như không thể ngồi yên

Còn bé

Ở trẻ em, các triệu chứng có thể khiến bài tập ở trường và các hoạt động xã hội trở nên khó khăn. Họ có thể gặp các triệu chứng như:

 • Đang khóc
 • Năng lượng thấp
 • Sự đeo bám
 • Hành vi thách thức
 • Giọng nói bộc phát

Trẻ nhỏ hơn có thể gặp khó khăn khi diễn đạt cảm giác của chúng bằng lời. Điều này có thể khiến họ khó giải thích cảm xúc buồn bã của mình.

Các loại trầm cảm là gì, các triệu chứng và dấu hiệu trầm cảm là gì?

trầm cảm1

Rối loạn trầm cảm là những rối loạn tâm trạng có nhiều dạng khác nhau, cũng giống như các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường . Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong mỗi loại này, có sự khác nhau về số lượng, thời gian, mức độ nghiêm trọng và sự tồn tại của các triệu chứng. Đôi khi cũng có sự khác biệt về cách các cá nhân biểu hiện và / hoặc trải qua chứng trầm cảm dựa trên tuổi tác, giới tính và văn hóa.

Mô hình của các triệu chứng có thể phù hợp với mô hình của bất kỳ loại trầm cảm nào. Ví dụ: một người bị rối loạn trầm cảm dai dẳng, rối loạn trầm cảm nặng, rối loạn lưỡng cực hoặc bất kỳ bệnh nào khác bao gồm trầm cảm có thể có các đặc điểm nổi bật là lo lắng, u uất, hỗn hợp, loạn thần hoặc không điển hình. Các tính năng như vậy có thể có tác động đáng kể đến phương pháp điều trị có thể hiệu quả nhất.

Ví dụ, đối với người bị trầm cảm bao gồm lo lắng, trọng tâm của việc điều trị có nhiều khả năng hiệu quả hơn nếu kiểu suy nghĩ lặp đi lặp lại của người bị bệnh là trọng tâm chính của việc điều trị, so với một người có biểu hiện u uất, người có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn vào buổi sáng khi cường độ trầm cảm có xu hướng tệ hơn, hoặc so với một người có các đặc điểm không điển hình, có xu hướng tăng cân và ngủ quá nhiều có thể yêu cầu tư vấn dinh dưỡng để giải quyết các vấn đề về chế độ ăn uống.

Rối loạn trầm cảm mạnh

Trầm cảm nặng , còn thường được gọi là trầm cảm đơn cực, được đặc trưng bởi sự kết hợp của các triệu chứng kéo dài ít nhất hai tuần liên tiếp, bao gồm tâm trạng chán nản và / hoặc cáu kỉnh, cản trở khả năng làm việc, ngủ , ăn và tận hưởng các hoạt động thú vị đã từng có. Khó ngủ hoặc ăn uống có thể xảy ra dưới dạng quá mức hoặc không đủ của một trong hai hành vi. Các giai đoạn trầm cảm vô hiệu có thể xảy ra một lần, hai lần hoặc vài lần trong đời.

Rối loạn trầm cảm dai dẳng (rối loạn nhịp tim)

Rối loạn trầm cảm dai dẳng, trước đây gọi là dysthymia , là một loại ít nghiêm trọng nhưng thường hơn lâu dài trầm cảm (bồn chồn) so với trầm cảm nặng. Nó liên quan đến các triệu chứng lâu dài (mãn tính) không vô hiệu nhưng ngăn cản người bị ảnh hưởng hoạt động ở trạng thái “hoàn toàn” hoặc cảm thấy tốt. Đôi khi, những người bị rối loạn trầm cảm dai dẳng cũng trải qua các giai đoạn trầm cảm nặng. Chứng trầm cảm kép là tên gọi cho sự kết hợp của hai loại trầm cảm này.

Rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm)

Một loại trầm cảm khác là rối loạn lưỡng cực , bao gồm một nhóm các rối loạn tâm trạng trước đây được gọi là bệnh trầm cảm hưng cảm hoặc trầm cảm hưng cảm. Những điều kiện này thường cho thấy một kiểu kế thừa cụ thể.

Gần như không phổ biến như các loại bệnh trầm cảm khác, rối loạn lưỡng cực liên quan đến các chu kỳ tâm trạng bao gồm ít nhất một giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm và có thể bao gồm cả các giai đoạn trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực thường mãn tính và hay tái phát. Đôi khi, sự chuyển đổi tâm trạng diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng hầu hết chúng diễn ra từ từ, trong đó chúng thường diễn ra trong vài ngày, vài tuần hoặc lâu hơn.

Khi ở trong chu kỳ trầm cảm, người đó có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng của tình trạng trầm cảm. Khi ở trong chu kỳ hưng cảm, có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng được liệt kê sau trong bài viết này về chứng hưng cảm.

Thường ảnh hưởng đến suy nghĩ, phán đoán và hành vi xã hội theo những cách gây ra các vấn đề nghiêm trọng và sự bối rối. Ví dụ, các hành vi tình dục bừa bãi hoặc không an toàn hoặc các quyết định kinh doanh hoặc tài chính không khôn ngoan có thể được đưa ra khi một cá nhân đang trong giai đoạn hưng cảm.

Rối loạn lưỡng cực II là một biến thể quan trọng của rối loạn lưỡng cực. (Dạng rối loạn lưỡng cực thông thường được gọi là rối loạn lưỡng cực I. ) Rối loạn lưỡng cực II là một hội chứng trong đó người bị ảnh hưởng có các giai đoạn trầm cảm lặp đi lặp lại với các cơn hưng cảm (mức cao nhỏ). Các trạng thái hưng phấn này trong lưỡng cực II không hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn cho các giai đoạn hưng cảm đầy đủ xảy ra ở lưỡng cực I.

Điều trị trầm cảm

trầm cảm2

Điều trị trầm cảm truyền thống sử dụng kết hợp thuốc theo toa và tư vấn. Nhưng cũng có những phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung mà bạn có thể thử.

Điều quan trọng cần nhớ là nhiều phương pháp điều trị tự nhiên này có ít nghiên cứu cho thấy tác dụng của chúng đối với bệnh trầm cảm, dù tốt hay xấu.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm chất bổ sung vào kế hoạch điều trị của bạn.

Thuốc bổ sung

Một số loại chất bổ sung được cho là có tác dụng tích cực đối với các triệu chứng trầm cảm.

St. John’s wort

Các nghiên cứu còn hỗn hợp, nhưng phương pháp điều trị tự nhiên này được sử dụng ở Châu Âu như một loại thuốc chống trầm cảm. Ở Hoa Kỳ, nó đã không nhận được sự chấp thuận tương tự.

S-adenosyl-L-methionine (SAMe)

Hợp chất này đã chỉ ra trong các nghiên cứu hạn chế là có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tác dụng được thấy rõ nhất ở những người dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) , một loại thuốc chống trầm cảm truyền thống.

5-hydroxytryptophan (5-HTP)

5-HTP có thể nâng cao mức serotonin trong não, có thể làm giảm các triệu chứng. Cơ thể bạn tạo ra hóa chất này khi bạn tiêu thụ tryptophan, một khối xây dựng protein.

Axit béo omega-3

Những chất béo thiết yếu này rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và sức khỏe não bộ. Thêm chất bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Tinh dầu

Tinh dầu là một phương thuốc tự nhiên phổ biến cho nhiều tình trạng, nhưng nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với bệnh trầm cảm còn hạn chế.

Những người bị trầm cảm có thể giảm triệu chứng với các loại tinh dầu sau:

 • Gừng hoang dã: Hít phải mùi hương mạnh này có thể kích hoạt các thụ thể serotonin trong não của bạn. Điều này có thể làm chậm việc giải phóng các hormone gây căng thẳng.
 • Cam Bergamot: Tinh dầu cam quýt này đã được chứng minh là có tác dụng giảm lo lắng ở những bệnh nhân đang chờ phẫu thuật. Lợi ích tương tự có thể giúp những người bị lo lắng do trầm cảm, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh cho tuyên bố đó.

Các loại dầu khác, chẳng hạn như dầu hoa cúc hoặc dầu hoa hồng , có thể có tác dụng làm dịu khi chúng hít vào. Những loại dầu này có thể có lợi trong thời gian sử dụng ngắn hạn.

Vitamin

Vitamin rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy hai loại vitamin đặc biệt hữu ích để giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm:

 • Vitamin B: B-12 và B-6 rất quan trọng đối với sức khỏe của não. Khi lượng vitamin B thấp, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm của bạn có thể cao hơn.
 • Vitamin D: Đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp cho cơ thể bạn, Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của não, tim và xương. Những người bị trầm cảm có nhiều khả năng có lượng vitamin này thấp.

Nhiều loại thảo mộc, chất bổ sung và vitamin được cho là giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng hầu hết đều không cho thấy có hiệu quả trong nghiên cứu lâm sàng.

Ngăn ngừa trầm cảm

trầm cảm3

Bệnh trầm cảm thường không được coi là có thể ngăn ngừa được. Thật khó để nhận ra nguyên nhân gây ra nó, đồng nghĩa với việc ngăn chặn nó càng khó hơn.

Nhưng khi đã trải qua giai đoạn trầm cảm, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để ngăn chặn giai đoạn trong tương lai bằng cách tìm hiểu những thay đổi lối sống và phương pháp điều trị nào là hữu ích.

Các kỹ thuật có thể giúp bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ngủ nhiều
 • Duy trì phương pháp điều trị
 • Giảm căng thẳng
 • Xây dựng mối quan hệ bền chặt với những người khác

Các kỹ thuật và ý tưởng khác cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa trầm cảm.

Xem thêm: Tinh dầu Oregano và công dụng làm đẹp của nó

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?