Beta carotene là một sắc tố thực vật mang lại màu sắc rực rỡ cho các loại rau màu đỏ, cam và vàng.

Beta carotene được coi là một carotenoid tiền vitamin A, có nghĩa là cơ thể có thể chuyển đổi nó thành vitamin A (retinol).

Ngoài ra, beta carotene có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Tên có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là cà rốt. Beta carotene được phát hiện bởi nhà khoa học Heinrich Wilhelm Ferdinand Wackenroder, người đã kết tinh nó từ cà rốt vào năm 1831.

Bài viết này xem xét:

 • Lợi ích của beta carotene
 • Thực phẩm nào chứa nó
 • Cơ thể bạn cần bao nhiêu
 • Rủi ro có thể xảy ra liên quan đến việc bổ sung beta carotene

Công dụng và lợi ích của beta carotene

betacarotene

Có một số cách mà beta carotene có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số ví dụ:

Chức năng nhận thức tốt hơn

Theo một số nghiên cứu, beta carotene có thể cải thiện chức năng nhận thức của bạn do tác dụng chống oxy hóa của nó.

Một đánh giá của Cochrane năm 2018 bao gồm tám nghiên cứu tập trung vào chất chống oxy hóa, bao gồm beta carotene, đã tìm thấy những lợi ích nhỏ liên quan đến việc bổ sung beta carotene đối với chức năng nhận thức và trí nhớ.

Hãy nhớ rằng những lợi ích nhận thức liên quan đến beta carotene chỉ liên quan đến việc bổ sung lâu dài trong thời gian trung bình là 18 năm.

Điều đó nói rằng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy ảnh hưởng đáng kể trong ngắn hạn và họ kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Những lợi ích tiềm năng của việc bổ sung beta carotene đối với sức khỏe nhận thức cần được nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, có bằng chứng tốt rằng ăn trái cây và rau nói chung, bao gồm cả những loại giàu beta carotene, có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và các tình trạng như sa sút trí tuệ.

Beta carotene là một chất chống oxy hóa

Beta carotene, giống như tất cả các carotenoid, là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là chất ức chế quá trình oxy hóa của các phân tử khác; nó bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Các gốc tự do gây hại cho tế bào thông qua quá trình oxy hóa. Cuối cùng, thiệt hại do các gốc tự do gây ra có thể gây ra một số bệnh mãn tính.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa thông qua chế độ ăn uống giúp hệ thống miễn dịch của con người, bảo vệ chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim .

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người tiêu thụ ít nhất bốn phần trái cây và / hoặc rau quả giàu beta carotene hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim thấp hơn.

Sức khỏe phổi

Nghiên cứu về ảnh hưởng của beta carotene đối với sức khỏe của phổi còn nhiều khó khăn.

Vitamin A, mà cơ thể tạo ra từ beta carotene, giúp phổi hoạt động tốt.

Ngoài ra, những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta carotene có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi.

Một nghiên cứu năm 2017 với hơn 2.500 người cho rằng ăn trái cây và rau quả giàu carotenoids , chẳng hạn như beta carotene, có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Điều đó nói rằng, các nghiên cứu đã không chỉ ra rằng chất bổ sung có tác dụng tương tự như ăn rau tươi.

Trên thực tế, bổ sung beta carotene thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi cho những người hút thuốc.

Sức khỏe mắt

Chế độ ăn giàu carotenoid như beta carotene có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt và bảo vệ chống lại các bệnh ảnh hưởng đến mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một bệnh gây mất thị lực.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nồng độ carotenoid trong máu cao – bao gồm cả beta carotene – có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi cao tới 35%.

Thêm nghiên cứu  đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu beta carotene có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh AMD ở những người hút thuốc.

Thực phẩm nào giàu beta caroten?

betacarotene0

Các loại thực phẩm sau đây rất giàu beta carotene:

 • Quả mơ
 • Măng tây
 • Bông cải xanh
 • Cà rốt
 • Cải thảo
 • Hẹ
 • Lá bồ công anh
 • Bưởi
 • Các loại thảo mộc và gia vị – ớt bột, lá oregano, ớt bột, mùi tây
 • Cải xoăn
 • Sốt cà chua
 • Nhiều bơ thực vật
 • Hành
 • Đậu Hà Lan
 • Ớt
 • Mận
 • Quả bí ngô
 • Rau bina
 • Bí đao
 • Khoai lang.

Nếu bạn theo một chế độ ăn uống lành mạnh giàu beta carotene, bạn không cần bổ sung. Như đã đề cập ở trên, chất bổ sung có thể dẫn đến sự dư thừa không mong muốn về mức beta carotene – điều này không thể xảy ra nếu nguồn của bạn là từ thực phẩm bạn ăn.

Bạn nên dùng bao nhiêu beta carotene?

betacarotene1

Hầu hết mọi người có thể nhận đủ beta carotene thông qua thực phẩm của họ mà không cần phải sử dụng thực phẩm bổ sung, miễn là họ ăn nhiều loại rau.

Không có mức trợ cấp hàng ngày được khuyến nghị (RDA) cho beta carotene. RDA cho beta carotene được bao gồm như một phần của RDA cho vitamin A.

Bởi vì cả vitamin A và các carotenoid tiền vitamin A đều được tìm thấy trong thực phẩm, các khuyến nghị hàng ngày cho vitamin A được đưa ra là Tương đương Hoạt động Retinol (RAE).

Điều này giải thích cho sự khác biệt giữa vitamin A đã được định dạng sẵn (có trong thực phẩm và chất bổ sung động vật) và các carotenoid provitamin A như beta carotene.

Theo ODS , phụ nữ trưởng thành cần 700 mcg RAE mỗi ngày, trong khi nam giới trưởng thành cần 900 mcg RAE mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần 770 mcg RAE và 1.300 mcg RAE, tương ứng.

Mặc dù có một mức tiêu thụ trên có thể chấp nhận được (UL) được thiết lập cho vitamin A đã được định hình sẵn, không có mức UL nào được đặt cho các carotenoid provitamin A như beta carotene.

Điều này là do beta carotene và các carotenoid khác không có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe ngay cả khi tiêu thụ ở liều lượng cao.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, không giống như thực phẩm giàu beta carotene, thực phẩm bổ sung beta carotene có những tác động khác nhau đến sức khỏe và có thể dẫn đến những tác động tiêu cực.

UL cho vitamin A tiền định dạng được đặt ở mức 3.000 mcg cho cả nam và nữ, bao gồm cả phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu cá nhân của bạn và những rủi ro có thể xảy ra. Thảo luận về một số loại thuốc hoặc các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến liều lượng và nhu cầu.

Phản ứng phụ

betacarotene2

Một nghiên cứu của Pháp liên quan đến phụ nữ trưởng thành được công bố trên tạp chí của viện ung thư quốc gia (số tháng 9 năm 2005) cho thấy những người hút thuốc có nồng độ beta carotene cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc khác so với những người hút thuốc khác. Họ cũng phát hiện ra rằng những người không hút thuốc có lượng beta carotene cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn.

Họ phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư phổi trong khoảng thời gian 10 năm là:

 • 181,8 trên 10.000 phụ nữ đối với những người không hút thuốc với lượng beta carotene thấp.
 • 81,7 trên 10.000 phụ nữ đối với những người không hút thuốc có lượng beta carotene cao.
 • 174 trên 10.000 phụ nữ cho những người hút thuốc với lượng beta carotene thấp.
 • 368,3 trên 10.000 phụ nữ đối với những người hút thuốc có lượng beta carotene cao.

Nghiên cứu sâu hơn đã gợi ý rằng lượng tiêu thụ cao ở những người hút thuốc gần như luôn luôn là do chất bổ sung chứ không phải do thức ăn.

Tương tác thuốc beta carotene

Tương tác thuốc đề cập đến một chất can thiệp vào cách hoạt động của một loại thuốc, bằng cách làm cho thuốc kém hiệu quả hơn, làm tăng hiệu lực của nó hoặc thay đổi những gì nó phải làm.

Các loại thuốc sau đây có thể bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung beta carotene:

 • Statin – hiệu quả của simvastatin (Zocor) và niacin có thể bị giảm nếu bệnh nhân đang dùng beta caroten với selen và vitamin E và C.
 • Một số loại thuốc giảm cholesterol – cholestyramine và colestipol có thể làm giảm nồng độ beta carotene trong máu từ 30 đến 40%.
 • Orlistat (Xenical, Alli) – đây là một loại thuốc kiểm soát cân nặng. Nó có thể làm suy giảm sự hấp thụ beta caroten tới 30%, dẫn đến giảm nồng độ beta caroten trong máu. Những người chọn uống một loại vitamin tổng hợp trong khi sử dụng orlistat nên uống ít nhất hai giờ trước khi dùng thuốc.
 • Dầu khoáng – được sử dụng để điều trị táo bón có thể làm giảm nồng độ beta carotene trong máu.

Uống rượu trong thời gian dài có thể tương tác với beta carotene, làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về gan.

Xem thêm: Những nguyên nhân khiến co giật môi

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?