Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được, nhưng việc bỏ thuốc lá có thể khiến bạn nản lòng.

Nhiều người lo sợ rằng sẽ mất nhiều thời gian để thấy được những cải thiện về sức khỏe và hạnh phúc, nhưng thời gian để thấy được những lợi ích thực sự nhanh hơn hầu hết mọi người nhận ra.

Các lợi ích sức khỏe bắt đầu sau ít nhất một giờ sau điếu thuốc cuối cùng và tiếp tục cải thiện.

Mốc thời gian

hút thuốc lá

Những lợi ích gần như ngay lập tức. Ngay sau khi một người ngừng hút thuốc, cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau:

Sau 12 giờ

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc đã biết bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá.

Khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn cản oxy đi vào phổi và máu. Khi hít phải liều lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể bị ngạt thở do thiếu oxy.

Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng khí carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức oxy của cơ thể.

Sau 1 ngày

Đến mốc một ngày, bạn đã giảm nguy cơ đau tim . Điều này là do giảm sự co thắt của tĩnh mạch và động mạch cũng như tăng mức oxy đi đến tim để thúc đẩy hoạt động của nó.

Sau 2 ngày

Hút thuốc lá làm tổn thương các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các giác quan về mùi và vị. Trong vòng ít nhất 2 ngày sau khi bỏ thuốc, một người có thể nhận thấy khứu giác cao hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh này lành lại.

Sau 3 ngày

Sau 72 giờ đầu tiên, triệu chứng cai nghiện của bạn sẽ bắt đầu giảm, mặc dù thèm thuốc lá vẫn có thể tồn tại. Trong những ngày và tuần sau đó, bạn nên bắt đầu thở dễ dàng hơn, hệ tuần hoàn của bạn sẽ được cải thiện và cảm giác thèm ăn cũng giảm bớt.

Sau 1 tuần

Mốc một tuần quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của bạn mà còn đối với tỷ lệ thành công của bạn trong việc bỏ thuốc lá thành công lâu dài. Những người bỏ hút thuốc lá thành công trong một tuần không hút thuốc có khả năng bỏ thuốc lá thành công cao gấp 9 lần.

Cơ hội bỏ thuốc lá tốt hơn với mọi nỗ lực. Nếu bạn có thể làm được một tuần, bạn có thể làm cho nó cả đời.

Sau 1 tháng

Trong vòng 1 tháng, chức năng phổi của một người bắt đầu được cải thiện. Khi phổi lành lại và dung tích phổi được cải thiện, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy khả năng mới cho các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như chạy và nhảy.

Sau 3 tháng

Dấu mốc ba tháng có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với những người đã từng hút thuốc. Mọi người thường nói rằng họ cảm thấy buồn bã đột ngột khi những cải thiện về thể chất giảm dần trong khi cơn thèm thuốc lá vẫn tiếp diễn (mặc dù với tỷ lệ thấp hơn).

Điều này không có nghĩa là sức khỏe của bạn không tiếp tục được cải thiện. Trên thực tế, những đám lông nhỏ như ngón tay trong đường hô hấp của bạn, được gọi là lông mao, sẽ mọc lại trong sáu đến chín tháng đầu tiên, giúp làm sạch các mảnh vụn và chất nhầy khỏi phổi của bạn dễ dàng hơn.

Mặc dù điều này thực sự có thể làm tăng  cơn ho , nhưng đó là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang khỏe hơn và đang cố gắng tự chữa lành. Kết quả là, bạn nên bắt đầu cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn.

Sau 6 tháng

Sau sáu tháng bỏ thuốc, nhiều người thường nhận thấy rằng họ có thể xử lý tốt hơn các sự kiện căng thẳng xảy đến mà không cần phải hút thuốc.

Họ cũng có thể nhận thấy họ đang ho ra ít chất nhầy và đờm hơn nhiều. Điều này là do đường hô hấp ít bị viêm hơn nếu không tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá và các hóa chất có trong thuốc lá.

Sau 9 tháng

Chín tháng sau khi bỏ thuốc lá, phổi đã tự lành đáng kể. Các cấu trúc mỏng manh, giống như sợi tóc bên trong phổi được gọi là lông mao đã phục hồi từ khói thuốc lá gây ra cho chúng. Những cấu trúc này giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi và giúp chống lại nhiễm trùng.

Vào khoảng thời gian này, nhiều người từng hút thuốc nhận thấy tần suất nhiễm trùng phổi giảm vì các lông mao đã lành có thể thực hiện công việc của họ dễ dàng hơn.

Sau 1 năm

Vào cuối năm một, tốc độ suy giảm chức năng phổi sẽ đạt mức gần như bình thường ở những người bị COPD nhẹ đến trung bình.

Ngược lại, những người bị COPD nặng thường sẽ bị chững lại so với mức tăng trước đó hoặc thậm chí là đảo ngược một chút, theo nghiên cứu từ viện tim và phổi guốc gia ở LonDon được công bố vào năm 2014. Điều này không có nghĩa là bạn đi lùi nhưng đúng hơn là bạn cần điều trị COPD liên tục để làm chậm hơn nữa sự tiến triển của bệnh.

Sau 5 năm

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến là nguyên nhân làm thu hẹp động mạch và mạch máu. Chính những chất độc này cũng làm tăng khả năng hình thành cục máu đông.

Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng đông lại hơn, giảm nguy cơ đột quỵ.

Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới khi cơ thể ngày càng hồi phục.

Sau 10 năm

Ở mốc thập kỷ, nguy cơ tử vong do ung thư phổi của bạn đã giảm xuống mức của người không nghiện thuốc lá. Các tế bào trước đây là tiền ung thư nay được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh.

Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư phổi, nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến hút thuốc của bạn cũng giảm xuống. Điều này bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư:

  • Mồm
  • Thực quản
  • Bọng đái
  • Thận
  • Tuyến tụy

Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy giảm xuống so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm giúp giảm huyết áp cao

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?