Nếu bạn đã chọn giảm cân hoặc đang cố gắng đạt được các mục tiêu sức khỏe và thể chất nhất định (chẳng hạn như tăng khối lượng cơ hoặc thay đổi tỷ lệ mỡ trong cơ thể ), bạn có thể tuân theo một kế hoạch ăn uống có cấu trúc để đạt được mục tiêu đó. Có lẽ bạn đang giảm lượng calo tổng thể của mình hoặc tuân theo các nguyên tắc dinh dưỡng đa lượng nhất định như tăng lượng protein hoặc giảm chất béo bão hòa.

Nhưng ngay cả với sự cống hiến hết mình, thật khó để duy trì một chế độ ăn kiêng hoàn hảo mỗi ngày. Theo thời gian, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến bạn, khiến bạn suy sụp cả về tình cảm và thể chất . Vì vậy, một số người tận hưởng cái mà họ gọi là “bữa ăn gian lận” hoặc “một ngày ăn gian”.

Những dịp ăn uống ít hạn chế này được thiết kế để giảm bớt sự đơn điệu và căng thẳng của một chế độ ăn kiêng hạn chế . Chúng có thể giúp bạn bớt cảm thấy thiếu thốn khi cố gắng đạt được những mục tiêu nhất định. Nhưng cũng có thể có những mặt trái.

Ngày và bữa ăn gian lận là gì?

bữa ăn gian lận

Gian lận trong một kế hoạch ăn kiêng bao gồm việc cho phép bản thân được tính toán, có kế hoạch để tạm thời phá vỡ các quy tắc ăn kiêng nghiêm ngặt.

Lý thuyết đằng sau chiến lược ăn kiêng dựa trên phần thưởng này là bằng cách cho phép bản thân có những khoảng thời gian ngắn thả lỏng, bạn sẽ có nhiều khả năng tuân thủ chế độ ăn uống theo quy định của mình trong phần lớn thời gian.

Khi sử dụng chiến lược gian lận, mọi người thường sẽ sử dụng phương pháp ăn gian hoặc ăn gian trong ngày. Như tên gọi của nó, một bữa ăn gian lận là một bữa ăn duy nhất thay đổi mô hình ăn kiêng theo kế hoạch của bạn, trong khi một ngày ăn gian cho phép bạn lựa chọn thực phẩm theo ý cho cả ngày.

Các phương pháp ăn kiêng gian lận rất khác nhau. Cách chúng được thực hiện có thể rất khác nhau đối với những người khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu ăn kiêng của mỗi cá nhân.

Các loại thực phẩm bạn ăn như những bữa ăn gian lận cũng sẽ khác nhau ở mỗi người do sở thích cá nhân, nhưng chúng thường bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao mà không được phép trong một kế hoạch ăn kiêng điển hình.

Không có hướng dẫn cụ thể về thời gian hoặc tần suất xảy ra việc gian lận trong bữa ăn hoặc ngày của bạn. Thường thì mọi người sẽ bao gồm một lần ăn gian mỗi tuần, nhưng điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe hoặc mục tiêu giảm cân của người đó.

Bằng cách này, chiến lược ăn gian có thể thích ứng và có thể được thực hiện cùng với nhiều mô hình ăn kiêng khác nhau .

Lưu ý rằng phương pháp ăn gian không thích hợp cho tất cả các kiểu ăn kiêng. Một số chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như chế độ ăn ketogenic , yêu cầu tuân thủ rất nghiêm ngặt và không có chỗ cho gian lận. Do đó, chiến lược ăn gian được sử dụng tốt nhất trong chế độ ăn kiêng cho phép một số linh hoạt.

Lợi ích tiềm năng

bữa ăn gian lận0

Việc nghỉ ngơi có kế hoạch từ chế độ ăn kiêng có thể giúp giảm bớt tâm lý và tăng cơ hội duy trì kế hoạch ăn uống theo quy định. Trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống, chúng ta tuân theo một lịch trình quy định trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó mất một thời gian để đi chệch khỏi kế hoạch như một sự thiết lập lại cảm xúc. Ví dụ, nhiều người trong chúng ta tận hưởng những ngày cuối tuần xa văn phòng hoặc thỉnh thoảng đi nghỉ.

Cũng có vẻ hợp lý khi thực hiện điều này với một kế hoạch ăn uống. Giống như các kỳ nghỉ giúp chúng ta có thời gian để suy ngẫm và cải thiện cuộc sống của mình, thỉnh thoảng nghỉ ngơi trong kế hoạch bữa ăn có cấu trúc của bạn cũng có thể cung cấp một số góc nhìn.

Ví dụ, bạn có thể thấy rằng bạn không thưởng thức một số loại thực phẩm trong bữa ăn gian lận nhiều như bạn nghĩ. Hoặc bạn có thể thấy rằng bạn bỏ lỡ việc ăn những thực phẩm trong kế hoạch có cấu trúc cung cấp dinh dưỡng và năng lượng tốt.

Nếu bạn đang hạn chế calo, thì cũng có thể có một số lợi ích hạn chế về nội tiết tố khi tiêu thụ một bữa ăn ngon miệng hơn. Hạn chế lượng calo nạp vào làm giảm mức độ hormone leptin và có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Nhưng cho ăn quá nhiều có thể giúp tăng lượng leptin, giảm cảm giác thèm ăn.

Cuối cùng, dành thời gian để đi chệch khỏi kế hoạch ăn uống có thể giúp bạn kết nối lại với những người có xu hướng hòa đồng với thức ăn. Ví dụ, nếu gia đình bạn cùng nhau tham gia một bữa tiệc nướng lớn hàng tuần, bạn có thể khó tham gia nếu các loại thực phẩm thường phục vụ không phù hợp với kế hoạch bữa ăn của bạn.

Nhưng tách mình khỏi những người khác dựa trên kế hoạch bữa ăn của bạn có lẽ không phải là cách tốt nhất nếu bạn muốn đạt được mục tiêu sức khỏe của mình.

Mặc dù có một số lợi ích tiềm năng đối với một bữa ăn gian lận, nhưng mỗi lợi ích này đều có một nhược điểm khác. Xem xét những nhược điểm này có thể giúp bạn tìm ra một kế hoạch bữa ăn bền vững hơn.

Có thể khuyến khích các hành vi không lành mạnh

bữa ăn gian lận1

Xu hướng kết hợp các bữa ăn gian lận vào kế hoạch ăn kiêng của bạn ngày càng trở nên phổ biến trong văn hóa ăn kiêng và thể dục của phương tây, đặc biệt là trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Người ta thường thấy những bức ảnh chụp những món ăn gây nghiện cùng với những người có vóc dáng cân đối, vạm vỡ tạo cảm giác rằng chiến lược ăn kiêng ăn gian là chìa khóa để có được ngoại hình được ca tụng về mặt văn hóa của họ.

Mặc dù cách tiếp cận bữa ăn gian lận có thể hiệu quả với một số người, nhưng nó cũng có thể có một số tác dụng bất lợi tiềm ẩn.

Cheat hay Treat?

Giảm cân thành công và bền vững không chỉ đơn giản là ăn ít calo hơn lượng calo bạn đốt cháy trong một ngày. Thái độ của bạn đối với thức ăn cũng có thể tác động đáng kể đến khả năng chống lại sự cám dỗ và điều chỉnh hành vi ăn uống của bạn.

Từ “lừa dối” có ý nghĩa tiêu cực về mặt văn hóa và gắn liền với cảm giác tội lỗi. Việc sử dụng thuật ngữ đó để mô tả thực phẩm hoặc bữa ăn có thể làm giảm khả năng duy trì sự tự chủ của bạn ngay cả trong khuôn khổ bữa ăn gian lận.

Vì chiến lược ăn gian hoặc gian lận trong cả ngày tập trung vào hệ thống dựa trên phần thưởng, nó có thể không hiệu quả đối với những người gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh cảm xúc ăn uống. Một số người thậm chí có thể trải qua cảm giác vô vọng và tội lỗi.

Sắp xếp lại một bữa ăn gian lận với một thông điệp tích cực hơn, chẳng hạn như một bữa ăn thiết đãi, có thể giúp hỗ trợ tốt hơn việc tự điều chỉnh và hành vi ăn uống lành mạnh với kiểu ăn kiêng này

Ăn uống vô độ

Mối quan tâm chính đối với chiến lược ăn gian hoặc trong ngày là khả năng nó khuyến khích hành vi ăn uống theo kiểu ăn uống vô độ.

Nguyên nhân của bệnh béo phì có thể rất khác nhau – nó không phải lúc nào cũng đơn giản như lượng calo vào và lượng calo ra.

Phương pháp ăn gian có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến ăn uống đối với những người có xu hướng nghiện thực phẩm, ăn uống rối loạn hoặc không có khả năng tự điều chỉnh thói quen ăn uống.

Hiểu rõ động cơ ăn các loại thực phẩm ăn gian mong muốn đảm bảo rằng bạn đang chọn phương pháp giảm cân lành mạnh nhất cho nhu cầu cá nhân của mình.

Ngay cả một bữa ăn gian lận hoặc một ngày cũng nên được tiếp cận một cách lành mạnh và có kế hoạch. Ăn gian không có nghĩa là bạn bỏ qua các dấu hiệu đói và no với giả định rằng bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích bất kỳ thực phẩm nào trong ngày ăn gian của mình.

Tập trung vào ngoại hình

Nền văn hóa truyền thông xã hội gắn liền với các mô hình ăn kiêng hoặc ăn kiêng trong ngày đặt trọng tâm vào ngoại hình.

Vì chiến lược bữa ăn gian lận rất phổ biến trong giới vận động viên và những người đam mê thể dục trên phương tiện truyền thông xã hội, nên việc mô tả hình ảnh cơ thể không thực tế có thể được tuyên truyền, điều này có thể gây hại cho những người dễ bị tổn thương.

Tập trung quá mức vào các khía cạnh bề ngoài của việc giảm cân có thể gây tổn hại về mặt tinh thần, vì nó có thể làm tăng cảm giác lo lắng và khuyến khích xu hướng ăn uống rối loạn , đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

Như với bất kỳ kế hoạch giảm cân hoặc ăn kiêng nào, điều quan trọng là chiến lược ăn gian được tiếp cận với một tư duy lành mạnh cùng với các mục tiêu và kỳ vọng thực tế sẽ hỗ trợ cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Bạn có nên gian lận thường xuyên không

bua an gian lan2

Sẽ không sao nếu thỉnh thoảng bạn thả lỏng mình và đối xử với bản thân bằng một thứ mà bạn đang thèm. Nên có chỗ trong chế độ ăn uống của bạn để thỉnh thoảng ham mê ngay cả khi bạn đang cố gắng giảm cân.

Dù sao thì chúng tôi cũng không phải là người hâm mộ lớn của chế độ ăn kiêng hạn chế và chúng tôi chắc chắn không khuyên bạn nên lên lịch cho những ngày bình thường mà bạn ăn tất cả những gì bạn có thể làm. Điều gì xảy ra vào cuối ngày? Bạn đã tiêu thụ vài nghìn calo, cảm thấy tội lỗi, cảm thấy đầy hơi , và thậm chí có thể hơi đau bụng. Nghe có vẻ không thú vị lắm phải không? Các bữa ăn gian lận có lẽ tốt hơn và lành mạnh hơn.

Cần lưu ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cần hết sức cẩn thận. Ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ.

Xem thêm: Chất béo trong cơ thể sẽ đi đâu khi bạn giảm cân?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?