HIV là một loại vi rút làm suy yếu dần hệ thống miễn dịch. Nếu không điều trị, nó tiến triển theo thời gian qua ba giai đoạn. Thời gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thuốc, tuổi tác và sức khỏe tổng thể.

HIV nhắm vào các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T CD4 giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Bằng cách giết chết các tế bào này, HIV dần dần làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, dẫn đến các biến chứng có thể gây tử vong – trừ khi một người được điều trị hiệu quả và liên tục.

Điều trị ARV có thể ngăn ngừa HIV tiến triển, đặc biệt là khi một người bắt đầu dùng thuốc sớm. Những người nhiễm HIV được điều trị này có thể sống khỏe mạnh lâu dài với kỳ vọng sống tương đương với những người không có HIV.

Bài viết này xem xét tiến trình của các triệu chứng HIV, các giai đoạn lây nhiễm và triển vọng. Chúng tôi cũng mô tả cách ngăn ngừa HIV tiến triển.

Các giai đoạn của HIV

hiv

Khi một người nhiễm HIV và không được điều trị, nhiễm trùng sẽ tiến triển qua ba giai đoạn.

Đối với bất kỳ ai có thể đã bị phơi nhiễm với HIV, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được tư vấn và hỏi họ về liệu pháp dự phòng được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) .

Những người có nguy cơ phơi nhiễm với HIV có thể thực hiện các biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) , một cách thường xuyên để ngăn chặn lây nhiễm, ngay cả khi có phơi nhiễm.

Giai đoạn 1: Nhiễm HIV cấp tính

Sau khi một người tiếp xúc với HIV, vi rút sẽ nhân lên nhanh chóng và máu có chứa lượng vi rút cao. Tại thời điểm này, nó có thể dễ dàng truyền sang người khác – qua máu, tinh dịch và dịch tiền sản, dịch trực tràng, dịch âm đạo và sữa mẹ.

Trong vòng 2-4 tuần sau khi tiếp xúc với vi-rút, một số người phát triển hội chứng không đặc hiệu với sốt và các triệu chứng giống cúm khác. Điều này có thể kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải những triệu chứng này. Nếu một người không trải qua xét nghiệm, HIV có thể tiến triển mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đang ở trong cơ thể.

Các triệu chứng giống như cúm của nhiễm HIV giai đoạn 1 có thể bao gồm:

 • Một cơn sốt
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Mệt mỏi
 • Đổ mồ hôi đêm
 • viêm da
 • Loét trong miệng
 • Đau họng
 • Viêm tuyến
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Các triệu chứng này được gọi chung là bệnh chuyển đổi huyết thanh . Chúng đại diện cho phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng khi nó cố gắng tiêu diệt vi rút. Tuy nhiên, cơ thể con người không thể loại bỏ hoàn toàn loại virus này một khi nó đã có mặt.

Ở giai đoạn này, vi rút nhân lên bằng cách sử dụng các tế bào T CD4 của cơ thể và lây lan khắp cơ thể. Khi làm như vậy, nó phá hủy các tế bào T CD4.

Cuối cùng, quá trình này ổn định. Hệ thống miễn dịch làm giảm số lượng các hạt virus và mức độ tế bào T CD4 có thể tăng lên. Tuy nhiên, số lượng các ô này có thể không trở lại mức ban đầu.

Giai đoạn 2: Giai đoạn không có triệu chứng

Khi một người đã trải qua giai đoạn nhiễm trùng sơ cấp cấp tính và quá trình chuyển đổi huyết thanh, họ thường có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Trên thực tế, HIV có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác trong tối đa 10 hoặc thậm chí 15 năm (tùy thuộc vào độ tuổi, lý lịch và sức khỏe chung).

Tuy nhiên, virus sẽ vẫn hoạt động, lây nhiễm sang các tế bào mới và tạo ra các bản sao của chính nó. HIV vẫn có thể lây truyền trong giai đoạn này. Nếu không được điều trị, theo thời gian, nhiễm HIV sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch.

Giai đoạn 3: Nhiễm HIV có triệu chứng

Đến giai đoạn thứ ba của nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch của một người bị tổn thương nghiêm trọng. Tại thời điểm này, họ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc các bệnh mà nếu không cơ thể có thể chống lại. Những bệnh nhiễm trùng này được gọi là ‘nhiễm trùng cơ hội’.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Giảm cân
 • Tiêu chảy mãn tính
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Sốt
 • Ho dai dẳng
 • Các vấn đề về miệng và da
 • Nhiễm trùng thường xuyên
 • Bệnh nặng hoặc bệnh tật.

AIDS là giai đoạn cuối

Kiểm soát HIV bằng thuốc là rất quan trọng để duy trì chất lượng cuộc sống và giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Giai đoạn cuối, còn được gọi là AIDS , phát triển khi HIV đã suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch.

Mức CD4 cho thấy một dấu hiệu cho thấy HIV đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Mức CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào trên một milimét khối (mm 3 ) máu được coi là dấu hiệu của bệnh AIDS. Phạm vi bình thường được coi là 500 đến 1.600 tế bào / mm 3 .

AIDS có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu để đo CD4. Đôi khi nó cũng được xác định đơn giản bởi sức khỏe tổng thể của một người. Đặc biệt, tình trạng nhiễm trùng hiếm gặp ở những người không nhiễm HIV có thể chỉ ra bệnh AIDS. Các triệu chứng của AIDS bao gồm:

 • Sốt cao dai dẳng trên 100 ° F (37,8 ° C)
 • Ớn lạnh nghiêm trọng và đổ mồ hôi ban đêm
 • Đốm trắng trong miệng
 • Vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn
 • Mệt mỏi nghiêm trọng
 • Phát ban có thể có màu nâu, đỏ, tím hoặc hồng
 • Ho thường xuyên và khó thở
 • Giảm cân đáng kể
 • Nhức đầu dai dẳng
 • Vấn đề về trí nhớ
 • Viêm phổi

AIDS là giai đoạn cuối của HIV.  Phải mất ít nhất 10 năm nếu không điều trị thì hầu hết những người nhiễm HIV mới chuyển sang giai đoạn AIDS.

Khi đó, cơ thể dễ bị nhiễm nhiều loại nhiễm trùng và không thể chống lại chúng một cách hiệu quả. Can thiệp y tế là cần thiết để điều trị các bệnh liên quan đến AIDS hoặc các biến chứng có thể gây tử vong. Nếu không có phương pháp điều trị, CDC ước tính tỷ lệ sống sót trung bình là ba năm sau khi bệnh AIDS được chẩn đoán. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của họ, triển vọng của một người có thể ngắn hơn đáng kể.

Chìa khóa để sống chung với HIV là tiếp tục gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được điều trị thường xuyên. Các triệu chứng mới hoặc xấu đi là những lý do đủ để bạn đến khám càng sớm càng tốt. Cũng cần biết HIV ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.

Cách ngăn ngừa HIV tiến triển

hiv1

Cách hiệu quả nhất là uống thuốc điều trị ARV càng sớm càng tốt và kiên trì theo chỉ định.

Liệu pháp kháng vi-rút giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ truyền vi-rút xuống gần như bằng không.

Một người nhận được chẩn đoán càng sớm thì họ có thể bắt đầu điều trị càng sớm. Điều trị sớm có thể cải thiện triển vọng của người đó và giảm nguy cơ vi rút truyền sang người khác.

Điều trị kháng retrovirus

Liệu pháp kháng vi-rút giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và ngăn vi-rút lây truyền. Nó có lợi cho một người bất kể giai đoạn của HIV.

Điều trị kháng retrovirus:

 • Ngăn chặn hoạt động của virus
 • Tăng khả năng miễn dịch và tuổi thọ của người đó
 • Giảm nguy cơ lây truyền vi rút

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút làm giảm lượng HIV trong máu xuống mức rất thấp hoặc không thể phát hiện được. Ở hầu hết những người sử dụng thuốc kháng vi-rút, vi-rút được kiểm soát trong vòng 6 tháng .

Khi không phát hiện được tải lượng vi rút thì hầu như không có nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Bác sĩ có thể điều chỉnh sự kết hợp của các loại thuốc cho từng cá nhân. Uống thuốc liên tục theo đúng chỉ định sẽ làm cho thuốc hiệu quả hơn và giảm khả năng vi rút kháng thuốc điều trị.

PEP

Nếu một người gần đây đã tiếp xúc với vi rút, họ có thể ngăn chặn vi rút đó bằng cách sử dụng PEP. Đây là một lựa chọn khẩn cấp.

PEP có hiệu quả nhất khi một người dùng nó ngay khi họ nghi ngờ phơi nhiễm với HIV và trong vòng 72 giờ . Khi một người làm điều này, PEP có thể ngăn ngừa HIV.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khi mọi người dùng đúng cách, liệu trình 28 ngày của PEP sẽ giảm hơn 80% nguy cơ lây nhiễm HIV .

Xem thêm: Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?