Cấu tạo tóc phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Nó giúp truyền thông tin cảm giác và tạo ra bản dạng giới. Tóc rất quan trọng đối với vẻ ngoài của đàn ông và phụ nữ.

Có lông trên tất cả các bề mặt chính có thể nhìn thấy của cơ thể. Đây cũng là cấu trúc cơ thể duy nhất được tái tạo hoàn toàn mà không để lại sẹo. Bài viết này giải thích chính xác tóc là gì và nó hoạt động như thế nào.

Cách hình thành tóc

toc

Một bào thai đang phát triển có tất cả các nang tóc được hình thành vào tuần thứ 22. Lúc này, có 5 triệu nang trên cơ thể. Một triệu trong số đó là trên đầu và 100.000 là trên da đầu. Đây là số lượng nang tóc lớn nhất mà con người từng có vì các nang tóc không tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời. Khi chúng ta lớn lên, mật độ các nang lông giảm dần.

Giải phẫu tóc

cấu tạo tóc

Tóc có hai cấu trúc riêng biệt – nang trong da và thân mà chúng ta nhìn thấy.

Nang trứng – Nang trứng là một cấu trúc giống như một cái túi chứa nhiều lớp với các công việc khác nhau. Ở đáy nang là hình chiếu giống như thò ngón tay vào đáy vớ và đẩy ra với lượng ít.

Phần sống của lông là phần dưới cùng của sợi bao quanh nhú được gọi là củ. Phần dưới cùng này là phần duy nhất được nuôi dưỡng bởi các mao mạch. Các tế bào trong đó phân chia cứ sau 23 đến 72 giờ, nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể.

Nang được bao bọc bởi hai lớp vỏ – một lớp vỏ bên trong và bên ngoài. Những lớp vỏ này bảo vệ và tạo khuôn cho sợi tóc đang phát triển. Lớp vỏ bên trong đi theo thân tóc và kết thúc bên dưới lỗ mở của tuyến bã nhờn (dầu), và đôi khi là tuyến apocrine (mùi hương). Vỏ bọc bên ngoài tiếp tục đến tận tuyến. Một cơ được gọi là cơ pili dựng đứng gắn bên dưới tuyến vào một lớp sợi xung quanh vỏ bọc bên ngoài. Khi cơ này co lại sẽ khiến lông dựng đứng.

Tuyến bã nhờn rất quan trọng vì nó tạo ra bã nhờn là chất điều hòa tự nhiên. Sau tuổi dậy thì tiết nhiều bã nhờn. Phụ nữ giảm sản xuất bã nhờn trong suốt cuộc đời của họ. Sản xuất cũng giảm ở nam giới, nhưng không nhiều như ở nữ giới
.

Shaft – Thân tóc được tạo thành từ protein cứng, chết được gọi là keratin trong ba lớp. Lớp bên trong được gọi là tủy và có thể không có. Lớp tiếp theo là vỏ não và lớp ngoài cùng là lớp biểu bì. Vỏ não chiếm phần lớn thân tóc.

Lớp biểu bì được hình thành bởi các vảy đóng chặt trong một cấu trúc chồng lên nhau tương tự như bệnh zona trên mái. Hầu hết các sản phẩm dưỡng tóc đều cố gắng tác động đến lớp biểu bì. Có các tế bào sắc tố được phân bố khắp vỏ não và tủy tạo cho tóc có màu đặc trưng.

Chu kỳ tăng trưởng của tóc

cấu tạo tóc

Tóc trên da đầu phát triển khoảng nửa milimét mỗi ngày – khoảng 6 inch mỗi năm. Không giống như các loài động vật có vú khác, lông mọc và rụng là ngẫu nhiên và không theo mùa hay theo chu kỳ. Tóc luôn ở trong các giai đoạn phát triển và rụng khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Có ba giai đoạn phát triển của tóc: anagen, catagen và telogen.

 • Giai đoạn 1: Các  giai đoạn Anagen  là giai đoạn hoạt động hoặc tăng trưởng của tóc. Hầu hết tóc không ngừng phát triển và trải qua ba đến bốn năm trong giai đoạn này. Một sợi lông mới hình thành và đẩy sợi lông lên và ra khỏi nang lông. Trong giai đoạn này, tóc sẽ mọc khoảng 1 cm sau mỗi 28 ngày.Một số người gặp khó khăn khi tóc phát triển vượt quá độ dài nhất định vì họ có giai đoạn anagen ngắn. Ngược lại, những người có mái tóc rất dài và không gặp khó khăn khi mọc tóc lại có   giai đoạn anagendài . Giai đoạn anagen đối với lông mi, lông mày, lông chân và cánh tay cũng rất ngắn – khoảng 30 đến 45 ngày – điều này giải thích tại sao những sợi tóc này lại ngắn hơn nhiều so với tóc da đầu.
 • Giai đoạn 2:  Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp, và 3% tổng số sợi tóc ở trong giai đoạn này tại bất kỳ thời điểm nào. Nó kéo dài từ hai đến ba tuần. Trong thời gian này, sự phát triển chậm lại và vỏ rễ bên ngoài co lại và gắn vào gốc tóc, tạo thành sợi tóc.
 • Giai đoạn 3: Các giai đoạn Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi, kéo dài khoảng ba tháng và chiếm 10% đến 15% của tất cả tóc. Trong giai đoạn này, nang tóc ở trạng thái nghỉ ngơi và sợi tóc được hình thành hoàn toàn. Trong giai đoạn này, nhổ một sợi lông sẽ để lộ một chất rắn, khô, màu trắng ở gốc. Cơ thể rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày.

Tình trạng của tóc

tóc2

 • Rụng tóc từng mảng: Rụng tóc từng mảng tròn, thường là từ da đầu. Nguyên nhân của chứng rụng tóc là không rõ; lông thường mọc lại.
 • Hói đầu : Là loại rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới. Chứng hói đầu ở nam giới thường bao gồm cả đường chân tóc bị tụt xuống, rụng tóc ở đỉnh đầu hoặc cả hai.
 • Hói đầu ở phụ nữ: Ở phụ nữ, rụng tóc thường bao gồm thưa đồng đều trên da đầu, với chân tóc được bảo tồn. Thân răng có thể bị ảnh hưởng, nhưng rụng tóc hiếm khi dẫn đến hói đầu như ở nam giới.
 • Gàu (viêm da tiết bã): Da đầu bị viêm nhẹ, dẫn đến da đầu đóng vảy, có thể ngứa và bong tróc. Viêm da tiết bã nhờn cũng có thể ảnh hưởng đến tai và mặt.
 • Nấm da đầu ( nấm ngoài da ): Là tình trạng nhiễm nấm da đầu, tạo ra các mảng rụng tóc hình tròn. Mặc dù các mảng có thể xuất hiện theo hình vòng.
 • Trichotillomania : Một chứng rối loạn tâm thần bao gồm sự thôi thúc không thể cưỡng lại được để nhổ tóc của một người. Việc nhổ tóc dẫn đến rụng tóc từng mảng; nguyên nhân của nó là không rõ.
 • Chấy : Côn trùng nhỏ sống trên da đầu và ăn máu. Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo và tiểu học và người lớn sống với trẻ em dễ bị nhiễm chấy nhất, chỉ lây lan khi tiếp xúc gần.
 • Telogen effluvium : Một hoặc hai tháng sau một cú sốc cá nhân (chẳng hạn như phẫu thuật, sinh con, căng thẳng nặng), tóc có thể đột ngột rụng thành từng mảng lớn. Thông thường, tóc mới bắt đầu mọc lại ngay lập tức.
 • Rụng tóc sau sinh- rụng tóc sau khi sinh con- là một dạng của telogen effluvium và thường tự khỏi mà không cần điều trị.
 • Viêm nang lông : Viêm nang lông, thường do nhiễm trùng. Staphylococcus aureus là vi khuẩn thường xuyên gây viêm nang lông. Mụn bọc là một dạng của bệnh viêm nang lông hình thành do quá trình viêm nhiễm. Tình trạng viêm này đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn do vi khuẩn Propionibacterium acnes.
 • Piedra (trichomycosis nodeularis): Nhiễm nấm ở thân tóc. Các nốt cứng do nấm bám vào sợi tóc, đôi khi gây rụng tóc.
 • Rậm lông : Tình trạng phụ nữ mọc lông kiểu nam (chẳng hạn như lông mặt). Sự dư thừa testosterone do một tình trạng bệnh lý thường là nguyên nhân.

Hình dạng tóc

tóc3

Số lượng tóc xoăn tự nhiên được xác định bởi hình dạng mặt cắt của tóc. Tóc tương tự nhất với hình tròn là tóc thẳng và tóc dẹt và hình elip thì xoăn hoặc gấp khúc. Trục càng tròn thì càng thẳng.

Trục càng hình elip thì tóc càng xoăn hoặc gấp khúc. Hình dạng mặt cắt cũng quyết định độ bóng của tóc. Tóc thẳng sẽ bóng hơn vì bã nhờn từ tuyến bã nhờn có thể đi xuống tóc dễ dàng hơn. Tóc càng gấp khúc, bã nhờn càng khó di chuyển xuống tóc, do đó tóc càng khô hoặc xỉn màu.

Xem thêm: Tóc lão hóa và cách khắc phục

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?