Mặc dù “chất béo cơ thể” thường được sử dụng như một thuật ngữ chung, thực tế có ba loại chất béo khác nhau và hai trong số chúng – được gọi là chất béo màu nâu và màu be – có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bản quét hình ảnh từ hơn 52.000 bệnh nhân để xác định lượng mỡ nâu của họ, còn được gọi là mô mỡ nâu (BAT), sau đó so sánh những kết quả đó với các chẩn đoán trước đó về ung thư và các bệnh về tim mạch như:

  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Cholesterol cao
  • Bệnh động mạch vành
  • Suy tim sung huyết
  • Bệnh mạch máu não
  • Huyết áp cao

Họ phát hiện ra rằng những người có mức BAT cao hơn có tỷ lệ mắc các tình trạng như thế này thấp hơn, ngay cả khi họ thừa cân hoặc béo phì, cho thấy rằng chất béo nâu có thể đóng một vai trò trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của việc thừa cân nói chung.

Mục đích của chất béo trong cơ thể là gì?

chất béo nâu

Mỗi loại chất béo phục vụ một mục đích khác nhau.

Chất béo trắng , hoặc mô mỡ trắng (WAT), là chất béo tiêu chuẩn mà bạn có thể đã biết về cả đời. Nó lưu trữ năng lượng của bạn trong các giọt chất béo lớn tích tụ xung quanh cơ thể. Sự tích tụ chất béo giúp giữ ấm cho bạn bằng cách cung cấp chất cách nhiệt cho các cơ quan của bạn.

Ở người, quá nhiều chất béo trắng không phải là điều tốt. Nó dẫn đến béo phì. Quá nhiều chất béo trắng xung quanh phần bụng cũng có thể gây ra nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác.

Chất béo nâu , hay mô mỡ nâu (BAT), dự trữ năng lượng trong một không gian nhỏ hơn mỡ trắng. Nó chứa đầy ty thể giàu chất sắt, đó là cách nó có màu sắc. Khi mỡ nâu cháy sẽ tạo ra sức nóng mà không gây rùng mình. Quá trình này được gọi là quá trình sinh nhiệt. Trong quá trình này, chất béo nâu cũng đốt cháy calo. Chất béo nâu được đánh giá cao như một phương pháp điều trị béo phì và một số hội chứng chuyển hóa.

Các nhà khoa học từng tin rằng chỉ có trẻ sơ sinh mới có chất béo nâu, chiếm khoảng 5% tổng khối lượng cơ thể của chúng. Họ cũng nghĩ rằng chất béo này sẽ biến mất vào thời điểm hầu hết mọi người đến tuổi trưởng thành.

Những gì các nhà nghiên cứu biết là ngay cả người lớn cũng có trữ lượng nhỏ chất béo nâu. Nó thường được lưu trữ trong các vùng nhỏ xung quanh vai và cổ.

Làm thế nào để có được chất béo nâu

chất béo nâu0

Theo một cách nào đó, chất béo nâu là chất béo “tốt”. Ví dụ, những người có hàm lượng chất béo nâu cao hơn có thể có trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Tất cả mọi người đều có một số chất béo nâu “ cấu thành ”, đó là loại chất béo mà bạn sinh ra. Ngoài ra còn có một hình thức khác “có thể có”. Điều này có nghĩa là nó có thể chuyển thành mỡ nâu trong những trường hợp thích hợp.

Có một số loại thuốc có thể gây ra màu nâu của mỡ trắng. Thiazolidinediones (TZDs), một loại thuốc được sử dụng để giúp kiểm soát tình trạng kháng insulin, có thể giúp tích tụ mỡ nâu.

Tuy nhiên, thuốc này cũng có liên quan đến tăng cân, giữ nước và các tác dụng phụ khác. Vì vậy, nó không thể được sử dụng như một giải pháp khắc phục nhanh chóng cho những người muốn tăng mỡ nâu.

Giảm nhiệt độ xuống

Để cơ thể bạn tiếp xúc với nhiệt độ mát và thậm chí là lạnh có thể giúp thu nạp nhiều tế bào mỡ nâu hơn. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chỉ cần tiếp xúc hai giờ mỗi ngày với nhiệt độ khoảng 66 ° F (19 ° C) có thể đủ để chuyển chất béo có thể thành màu nâu.

Bạn có thể cân nhắc việc tắm nước lạnh hoặc tắm nước đá. Giảm nhiệt độ xuống vài độ trong nhà hoặc ra ngoài trời lạnh là những cách khác để làm mát cơ thể và có thể tạo ra nhiều chất béo nâu.

Ăn nhiều hơn

Trong một nghiên cứu các nhà nghiên cứu cho chuột ăn quá nhiều và phát hiện ra rằng những con có nhiều chất béo nâu đốt cháy nhiều calo hơn. Họ vẫn gầy hơn và khỏe mạnh hơn theo cách này. Họ cũng được bảo vệ khỏi béo phì và các bệnh chuyển hóa khác.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bắt đầu ăn nhiều hơn để kích hoạt các tế bào mỡ nâu. Ăn quá nhiều vẫn được coi là nguyên nhân chính gây béo phì. Cần nghiên cứu thêm trước khi có thể khuyến nghị phương pháp này. Hiện tại, hãy tiếp tục tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm toàn bộ thực phẩm.

Tập thể dục

Khác nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng một loại protein gọi là irisin có thể giúp chuyển đổi chất béo trắng thành nâu. Con người cũng sản xuất protein này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ít vận động sản xuất irisin ít hơn nhiều so với những người tập thể dục thường xuyên. Cụ thể, mức độ được tăng lên khi mọi người tập luyện cường độ cao hơn.

Tập thể dục được các bác sĩ khuyến khích để chống béo phì và giữ cho hệ thống tim mạch hoạt động mạnh mẽ. Hoạt động thể chất đối với người lớn bao gồm thực hiện một trong những điều sau đây mỗi tuần:

  • 150 phút hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc chơi tennis
  • 75 phút hoạt động mạnh, chẳng hạn như chạy bộ hoặc bơi vòng

Không có đủ nghiên cứu để biết chắc chắn liệu tập thể dục có tạo ra nhiều chất béo nâu hay không. Nhưng tập thể dục có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn nên thực hiện nó.

Xem thêm: Các cách để tăng lượng canxi hấp thụ bằng sữa

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?