Chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp, hoặc chất thay thế đường, có thể cho phép những người mắc bệnh tiểu đường thưởng thức đồ ăn và thức uống ngọt mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ. Một loạt các chất tạo ngọt có sẵn, mỗi chất có ưu và nhược điểm khác nhau.

Những người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt lưu ý để tránh tăng đột biến đường huyết. Kiểm soát lượng đường trong máu là điều quan trọng để tránh các biến chứng nặng hơn của bệnh tiểu đường, bao gồm tổn thương thần kinh và bệnh tim mạch.

Chọn chất làm ngọt thay thế là một cách để duy trì vị ngọt trong thức ăn và đồ uống. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất làm ngọt thay thế đều là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, xi-rô cây thùa cung cấp nhiều calo hơn đường ăn .

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét bảy trong số những chất làm ngọt ít calo tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

1. Stevia

chất làm ngọt

Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên đến từ cây Stevia rebaudiana .

Để tạo ra cây cỏ ngọt, các nhà sản xuất chiết xuất các hợp chất hóa học được gọi là glycoside steviol từ lá của cây.

Sản phẩm được chế biến và tinh chế cao này ngọt hơn đường sucrose, hoặc đường ăn khoảng 300 lần , và nó có sẵn dưới các tên thương hiệu khác nhau, bao gồm Truvia, SweetLeaf và Sun Crystals.

Stevia có một số ưu và nhược điểm mà những người mắc bệnh tiểu đường sẽ cần cân nhắc. Chất tạo ngọt này không chứa calo và không làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nó thường đắt hơn các sản phẩm thay thế đường khác trên thị trường.

Stevia cũng có một hậu vị đắng mà nhiều người có thể thấy khó chịu. Vì lý do này, một số nhà sản xuất thêm các loại đường và thành phần khác để cân bằng hương vị. Điều này có thể làm giảm lợi ích dinh dưỡng của cỏ ngọt nguyên chất.

Một số người cho biết họ buồn nôn, đầy hơi và đau bụng sau khi ăn cỏ ngọt.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phân loại chất làm ngọt được làm từ glycoside steviol có độ tinh khiết cao là “thường được công nhận là an toàn” hoặc GRAS. Tuy nhiên, họ không coi lá stevia hoặc chiết xuất từ ​​stevia thô là an toàn.

Theo FDA , lượng stevia tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được (ADI) là 4 miligam mỗi kg (mg / kg) trọng lượng cơ thể của một người .

2. Tagatose

chất làm ngọt0

Tagatose là một loại đường tự nhiên khác mà các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng tagatose:

  • Có thể là một loại thuốc trị tiểu đường và chống vi khuẩn tiềm năng
  • Có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn và phản ứng insulin
  • Can thiệp vào sự hấp thụ carbohydrate

Một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu đã kết luận tagatose “hứa ​​hẹn như một chất làm ngọt mà không có tác dụng phụ lớn được quan sát thấy.”

Nhưng tagatose cần nhiều nghiên cứu hơn để có câu trả lời chắc chắn hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử các chất làm ngọt mới hơn như tagatose.

3. Erythritol

chất làm ngọt1

Cũng là một loại rượu đường, erythritol đã được ca ngợi về vị ngọt trong khi có ít hoặc không có calo. Erythritol có nguồn gốc từ lúa mì hoặc tinh bột lên men và chứa 70% vị ngọt của đường và chỉ 6% lượng calo, ở mức 0,24 calo mỗi gam.

Erythritol rất an toàn để sử dụng nhưng vẫn có thể gây ra một số rối loạn tiêu hóa nếu tiêu thụ với số lượng lớn (như với bất kỳ loại rượu đường nào). Vì con người không có các enzym cần thiết để tiêu hóa erythritol, nên hầu hết nó được hấp thụ vào máu và sau đó được bài tiết ra nước tiểu dưới dạng không đổi, có nghĩa là nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.

4. Sucralose

chất làm ngọt3

Sucralose, có tên thương hiệu là Splenda, là một chất làm ngọt nhân tạo được làm từ đường sucrose.

Chất tạo ngọt này ngọt hơn đường ăn khoảng 600 lần nhưng chứa rất ít calo .

Sucralose là một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất và nó được bán rộng rãi. Các nhà sản xuất thêm nó vào một loạt các sản phẩm từ kẹo cao su đến bánh nướng.

Chất làm ngọt thay thế này bền với nhiệt, trong khi nhiều chất ngọt nhân tạo khác bị mất hương vị ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho sucralose trở thành một lựa chọn phổ biến cho các món nướng không đường và làm ngọt đồ uống nóng.

Các FDA đã phê duyệt sucralose như một chất làm ngọt có mục đích chung và thiết lập một ADI 5 mg / kg trọng lượng cơ thể. Một người nặng 60 kg, có thể tiêu thụ 23 gói sucralose chất làm ngọt dạng viên một cách an toàn trong một ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra một số lo ngại về sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những con chuột đực tiêu thụ sucralose có nhiều khả năng phát triển các khối u ác tính. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tính an toàn của sucralose.

5. Xylitol

chất làm ngọt4

Thường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, xylitol là một hợp chất rượu đường có vị ngọt tương tự như đường. Xylitol chứa ít calo hơn 40% so với đường với 2,4 calo mỗi gam, và có ảnh hưởng không đáng kể đến lượng đường trong máu và insulin, do thiếu fructose.

Tìm các nhãn hiệu như Xlear và Xyla trên thị trường. Xylitol có thể được lấy từ cây bạch dương hoặc từ sợi thực vật được gọi là xylan.

6. Yacon Syrup

chất làm ngọt5

Được thu hoạch từ rễ của cây yacon, có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ, xi-rô yacon là một chất làm ngọt giàu chất xơ chứa đầy fructooligosaccharides, một dạng chất xơ hòa tan dùng làm thức ăn cho vi khuẩn trong hệ vi sinh vật của bạn (được gọi là prebiotics ).

Xi-rô Yacon được nghiên cứu để giảm cân, nhưng lợi ích thực sự của nó là hàm lượng chất xơ cao giúp cân bằng lượng glucose. Nó có chỉ số đường huyết là 1.

Yacon trông và có vị hơi giống mật mía, với vị ngọt đậm, caramel rất thích hợp với các món nướng, nước sốt và món tráng miệng.

7. Neotame

chất làm ngọt6

Neotame là một chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp, ngọt hơn đường ăn khoảng 7.000-13.000 lần . Chất tạo ngọt này có thể chịu được nhiệt độ cao nên rất thích hợp để làm bánh. Nó có sẵn dưới tên thương hiệu Newtame.

Các FDA chấp thuận neotame vào năm 2002 như một chất làm ngọt có mục đích chung và tăng hương vị cho tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ thịt và gia cầm. Họ nói rằng hơn 113 nghiên cứu trên động vật và con người ủng hộ sự an toàn của neotame và đã đặt ADI cho neotame là 0,3 mg / kg trọng lượng cơ thể.

Con số này tương đương với một người nặng 60 kg, tiêu thụ 23 gói chất làm ngọt dạng bàn của phiên bản neotame.

Cân nhắc

Khi chọn chất làm ngọt ít calo, một số cân nhắc chung bao gồm:

  • Mục đích sử dụng . Nhiều chất thay thế đường không chịu được nhiệt độ cao, vì vậy chúng sẽ có những lựa chọn không tốt để nướng.
  • Chi phí . Một số sản phẩm thay thế đường đắt tiền, trong khi những sản phẩm khác có giá thành gần hơn đường ăn.
  • Tính khả dụng . Một số sản phẩm thay thế đường dễ tìm thấy ở các cửa hàng hơn những sản phẩm khác.
  • Hương vị . Một số chất thay thế đường, chẳng hạn như stevia, có hậu vị đắng mà nhiều người có thể cảm thấy khó chịu. Đảm bảo rằng nhà sản xuất không thêm hóa chất hoặc chất tạo ngọt khác làm giảm lợi ích dinh dưỡng.
  • Tự nhiên và nhân tạo . Một số người thích sử dụng chất làm ngọt tự nhiên, chẳng hạn như stevia, hơn là chất thay thế đường nhân tạo. Tuy nhiên, tự nhiên không phải lúc nào cũng có nghĩa là ít calo hơn hoặc tốt hơn cho sức khỏe.
  • Thêm trái cây thay vì chất ngọt: Nếu có thể, hãy thêm trái cây ngọt vào bữa ăn thay vì đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Các lựa chọn bao gồm dâu tây, việt quất và xoài .

Xem thôi: Đừng mắc những sai lầm này khi nâng tạ

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?