Cholesterol là một loại “anh em họ” của chất béo. Chúng  mềm, màu vàng nhạt, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể.

Cơ thể chúng ta cần một số cholesterol để hoạt động bình thường và có thể tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết. Cholesterol được sử dụng để tạo ra hormone và vitamin D. Nó cũng đóng một vai trò trong tiêu hóa.

Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành mảng bám. Mảng bám vào thành động mạch của bạn. Sự tích tụ mảng bám này được gọi là xơ vữa động mạch . 

Nó có thể dẫn đến bệnh động mạch vành , nơi các động mạch vành của bạn trở nên hẹp hoặc thậm chí bị chặn.

HDL, LDL là gì?

cholesterol 1

Có hai loại cholesterol chính trong cơ thể:

*Lipoprotein mật độ cao, hoặc HDL. Thường được gọi là cholesterol tốt, HDL cholesterol thu nhặt và loại bỏ LDL – hay cholesterol xấu. HDL giảm, tái sử dụng và tái chế LDL cholesterol bằng cách vận chuyển chúng đến gan nơi chúng có thể được xử lý, HDL cholesterol hoạt động như những người bảo trì đối với phía trong thành mạch máu (nội mạch).

Những tổn thương đối với nội mạch là bước đầu của quá trình xơ vữa động mạch, điều có thể gây nên nhồi máu cơ tim và đột quỵ. HDL giữ sạch thành mạch máu và giữ nó khoẻ mạnh.

*Lipoprotein mật độ thấp, hoặc LDL. LDL là cholesterol xấu hay kém. LDL vận chuyển 75% lượng cholesterol trong máu đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, cholesterol này đôi khi trải qua quá trình oxy hóa (nó trở thành một phân tử không ổn định) cho phép nó xâm nhập và hoạt động nguy hiểm với thành động mạch.

Cholesterol bị oxy hóa cũng đã được chứng minh là có vai trò trong việc hạ thấp oxit nitric (NO). Khi thiếu NO, máu không thể chảy tự do và xảy ra thêm các vấn đề về tim mạch.

5 nguyên nhân gây ra cholesterol cao

cholesterol 1 1

 1. Thói quen ăn uống không lành mạnh : chẳng hạn như ăn nhiều chất béo xấu. Một loại, chất béo bão hòa, được tìm thấy trong một số loại thịt, các sản phẩm từ sữa, sô cô la, đồ nướng, và thực phẩm chiên và chế biến. Một loại khác, chất béo chuyển hóa, có trong một số thực phẩm chiên và chế biến. Ăn những chất béo này có thể làm tăng cholesterol LDL (có hại).
 2. Thiếu hoạt động thể chất, với nhiều ngồi và ít tập thể dục. Điều này làm giảm cholesterol HDL (tốt) của bạn.
 3. Hút thuốc, làm giảm cholesterol HDL, đặc biệt là ở phụ nữ. Nó cũng làm tăng cholesterol LDL của bạn.
 4. Tuổi tác, mức cholesterol của bạn có xu hướng tăng khi bạn già đi. Mặc dù nó ít phổ biến hơn, những người trẻ tuổi hơn, bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên , cũng có thể có cholesterol cao.
 5. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng mức cholesterol của bạn.

Những lối sống giảm cholesterol

cholesterol 3

 • Giảm chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa, được tìm thấy chủ yếu trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, làm tăng tổng lượng cholesterol của bạn. Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) – cholesterol “xấu”.
 • Loại bỏ chất béo chuyển hóa. Chất béo trans, đôi khi được liệt kê trên nhãn thực phẩm là “dầu thực vật hydro hóa một phần”, thường được sử dụng trong bơ thực vật và bánh quy, bánh quy và bánh mua ở cửa hàng. Chất béo trans làm tăng mức cholesterol tổng thể.
 • Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3. Axit béo omega-3 không ảnh hưởng đến cholesterol LDL. Nhưng chúng có những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm huyết áp…Thực phẩm có axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá thu, cá trích, quả óc chó và hạt lanh…
 • Tăng chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu của bạn. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bột yến mạch, đậu thận, mầm Brussels, táo và lê.
 • Thêm whey protein. Whey protein, được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, có thể chiếm nhiều lợi ích sức khỏe được quy cho sữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng whey protein được cung cấp như một chất bổ sung làm giảm cả cholesterol LDL và cholesterol toàn phần cũng như huyết áp.
 • Tập thể dục có thể cải thiện cholesterol. Bất kỳ loại bài tập nào đều cải thiện cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim. Bài tập càng dài và dữ dội thì lợi ích càng lớn.
 • Hút thuốc dường như làm tăng lipoprotein xấu, làm giảm HDL tốt và cản trở khả năng của cơ thể đưa cholesterol trở lại gan để được lưu trữ hoặc phá vỡ. Bỏ hút thuốc có thể đảo ngược những tác động này.
 • Hạn chế bia rượu sử dụng bia rượu vừa phải có liên quan đến mức cholesterol HDL cao hơn. Dùng nhiều thì sẽ gây hại cho gan và tim.
 • Giảm cân làm giảm cholesterol toàn phần, một phần bằng cách giảm việc tạo ra cholesterol mới trong gan. Giảm cân đã có những khác nhau, mặc dù nhìn chung có lợi, tác dụng lên HDL và LDL.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?