Chromium là một khoáng chất vi lượng thiết yếu có thể cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường chuyển hóa protein, carbohydrate và lipid.

Nó là một nguyên tố kim loại mà người ta cần với số lượng rất nhỏ.

Có rất ít thông tin về lượng crom chính xác cần thiết và tác dụng của nó, vì các nghiên cứu cho đến nay đã đưa ra kết quả trái ngược nhau.

Các kết quả gần đây cho thấy chất bổ sung crom picolinate có thể có lợi cho một số người, nhưng các chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn uống, thay vì bổ sung, là nguồn tốt nhất của crom.

Lợi ích sức khỏe 

Chromium

Chromium polynicotinate mang lại lợi ích sức khỏe khi được dùng như một chất bổ sung dinh dưỡng. Một số lợi ích sức khỏe bao gồm:

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chromium là một khoáng chất thiết yếu có vai trò hữu ích trong việc giúp điều chỉnh insulin – một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu và giúp cung cấp glucose vào các tế bào, nơi nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có lượng crom trong cơ thể thấp hơn, điều này cho thấy rằng việc bổ sung crom có ​​thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.

May mắn thay, bổ sung crom có ​​thể giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 mới khởi phát được bổ sung crom mỗi ngày một lần trong khoảng thời gian một tháng, mức insulin và cholesterol của họ sẽ giảm xuống.

Ngoài ra, crom hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh, vì nó giúp hấp thụ và phân phối các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Mặc dù crom có ​​thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức cholesterol, nhưng vẫn chưa biết liệu nó có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường hay không.

Đối với nhiều người dễ phát triển bệnh tiểu đường, crom có ​​thể hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh khi kết hợp với các phương pháp can thiệp khác, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Cân bằng Cholesterol

Ngoài việc cân bằng lượng đường trong máu, crom còn được sử dụng để chuyển hóa chất béo và cân bằng lượng cholesterol. Trên thực tế, nó cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo (bao gồm cả cholesterol). Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung crom hàng ngày giúp giảm mức LDL (hay còn gọi là cholesterol “xấu”) và giúp tăng mức HDL (hay còn gọi là cholesterol “tốt”).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đang dùng thuốc chẹn beta cho sức khỏe tim mạch có mức cholesterol HDL cao hơn khi bổ sung crom.

Mức độ crom cao hơn trong cơ thể không chỉ có liên quan đến mức cholesterol khỏe mạnh hơn mà còn làm cho động mạch khỏe mạnh hơn. Một số nghiên cứu cho rằng những người bị đau tim có lượng crom trong hệ thống của họ thấp hơn.

Giảm cân 

Nhiều người thề rằng bổ sung crom để giúp giảm cân. Nhưng bổ sung crom có ​​liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và ít tăng cân hơn không?

Một nghiên cứu được chứng minh rằng những bệnh nhân được sử dụng 600 microgam (mcg) crom nguyên tố mỗi ngày đã giảm cảm giác thèm ăn, ít thèm carbohydrate hơn và một số giảm cân.

Một nghiên cứu của đại học Bang Louisiana cho thấy bổ sung crom đã giúp điều chỉnh lượng thức ăn một cách hiệu quả ở những phụ nữ thừa cân khỏe mạnh. 42 phụ nữ trong nghiên cứu uống 1.000 mg crom picolinate mỗi ngày đã giảm cảm giác thèm ăn (đặc biệt là đối với carbohydrate và thực phẩm béo) và giảm nhẹ trọng lượng cơ thể.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mặc dù một số nghiên cứu đã báo cáo giảm nhẹ trọng lượng cơ thể ở những người bổ sung crom, nhưng những phát hiện này vẫn có những hạn chế đáng kể. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định mức độ hiệu quả của polynicotinate crom trong việc hỗ trợ giảm cân.

Liều lượng và thực phẩm giàu crom

Chromium0

Viện y học Hoa Kỳ (IOM) đã khuyến nghị các hướng dẫn về lượng crom và cho rằng người lớn nên tiêu thụ từ 20 đến 35 microgam mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng liều hàng ngày lên đến 1.000 microgam crom dùng trong vài tháng là an toàn. 10

Hầu hết mọi người nhận đủ crom từ thực phẩm họ ăn. Theo USDA, thực phẩm với mức cao nhất của crom bao gồm:

  • Sản phẩm từ sữa
  • Bông cải xanh
  • Những quả khoai tây
  • Đậu xanh
  • Thịt bò
  • gia cầm
  • Táo
  • Chuối

Người bình thường trở nên thiếu crom nhiều hơn theo tuổi tác. Nếu cơ thể có dấu hiệu thiếu crom, bạn có thể bị mệt mỏi, chóng mặt, thèm đường và carbohydrate. Ngoài việc ăn thực phẩm giàu crom, bạn có thể cải thiện kết quả khi bổ sung crom.

Tương tác thuốc

Chromium1

Thuốc bổ sung, chúng có thể tương tác với các chất khác và quá nhiều có thể gây hại.

Chromium picolinate cản trở sự hấp thụ thuốc tuyến giáp. Thuốc tuyến giáp nên được thực hiện ít nhất 3 đến 4 giờ trước hoặc sau khi bổ sung crom.

Crom bổ sung có thể tương tác với thuốc kháng axit, corticosteroid, thuốc chẹn H2, thuốc ức chế bơm proton, thuốc chẹn beta , insulin , axit nicotinic, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và chất ức chế prostaglandin.

Những người đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này và những người mắc bệnh tiểu đường nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi bổ sung crom, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc thông thường của họ.

Không nên dùng chất bổ sung crom trong thời kỳ mang thai hoặc khi đang cho con bú và không nên dùng cho trẻ em.

Thận trọng về chất bổ sung

Chromium2

Tổng chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt.

Các nghiên cứu nhiều lần cho thấy rằng việc cô lập các chất dinh dưỡng ở dạng bổ sung sẽ không mang lại lợi ích sức khỏe giống như việc tiêu thụ chất dinh dưỡng từ một loại thực phẩm toàn bộ.

Nó không phải là một chất dinh dưỡng riêng lẻ làm cho một số loại thực phẩm trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, mà là cách các chất dinh dưỡng kết hợp với nhau.

Sự thiếu hụt crom rất hiếm và các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận lợi ích của việc bổ sung, vì vậy tốt nhất bạn nên bổ sung crom qua thực phẩm.

Không có trường hợp nào được báo cáo về ngộ độc crom do ăn vào, vì vậy IOM không ấn định mức ăn vào tối đa.

Tuy nhiên, liều lượng lớn crom ở dạng bổ sung có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, lượng đường trong máu thấp và tổn thương thận hoặc gan.

Luôn an toàn hơn nếu lấy các chất dinh dưỡng cần thiết từ các nguồn thực phẩm và thảo luận về việc sử dụng các chất bổ sung với bác sĩ.

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?