Nhật Bản có một nền văn hóa và triết học phong phú nổi tiếng, nhưng thú thật tôi đã không đánh giá cao điều này cho đến chuyến đi đầu tiên của mình. Ở tuổi 21, tôi đã là đai đen Karate và đã nghĩ quá nhiều về khả năng của bản thân.

Khóa đào tạo liên quan đến rất nhiều người gật đầu trước những từ tiếng Nhật được sử dụng mà không thực sự được giải thích. Bạn biết bạn đã làm sai điều gì đó nhưng không biết tại sao.

Tất cả đã thay đổi ở những hòn đảo xinh đẹp của Okinawa.

Du lịch đến nơi khai sinh của Karate đã làm thay đổi sự hiểu biết của tôi. Những người hướng dẫn ở đó đã dành cả cuộc đời của họ cho loại hình nghệ thuật và truyền cảm hứng cho tôi để đi sâu vào các yếu tố triết học, chứ không chỉ trông hấp dẫn.

Những bài học mà triết học Nhật Bản dạy có thể được áp dụng vào mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta thường có thể cho phép tâm trí của mình lơ lửng và buộc phải phản ứng với những thách thức mà cuộc sống ném vào chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta có thể rèn luyện và kỷ luật tâm trí của mình để làm được nhiều hơn thế.

Mushin no shin – Tâm trí không có tâm trí

tâm trí

Tâm trí mà không có tâm trí nghe có vẻ thông minh-lãng mạn, nhưng đối với những người đã trải qua nó, không có cảm giác nào tốt hơn.

Suy nghĩ này là nơi mà tiếng nói bên trong của bạn im lặng. Bạn hành động hoàn toàn dựa trên bản năng và cảm giác. Đối với nhiều người trong chúng ta, những người thường xuyên lo lắng, sự im lặng về tinh thần là một sự giải thoát vô cùng.

Trong thể thao, nó thường được gọi là ở trong “The Zone”, nơi mọi thứ dường như trôi chảy đối với một người chơi.

Thiền là một cách đã được thử nghiệm và thử nghiệm để đạt được “Mushin no shin”, tuy nhiên thiền không phải là điều gì đó hấp dẫn tất cả mọi người.

Bạn đã bao giờ đi dạo không mục đích, và đôi chân của bạn chỉ đưa bạn đi xung quanh mà không có bất kỳ quyết định tỉnh táo nào về nơi bạn sẽ đi? Đầu óc hoàn toàn trống rỗng, nhưng tiềm thức của bạn hướng dẫn bạn.

Mọi người trải nghiệm “Mushin no shin” trong một loạt các lĩnh vực. Mọi người báo cáo nó trong các hoạt động thể chất như khiêu vũ, chạy, karate, và những người khác tìm thấy nó trong các lĩnh vực trí óc hoặc sáng tạo như vẽ tranh hoặc tập sudoku.

Tôi tin rằng mọi người nên có một hoạt động mang lại cho họ cảm giác này. Tất cả chúng ta đều gặp khó khăn khi lần đầu tiên bắt đầu một hoạt động bởi vì chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về những gì chúng ta đang làm. Vượt qua khó khăn này cuối cùng dẫn đến dễ dàng nhận thức.

Chìa khóa của “Mushin no shin” là tính nhất quán trong bất kỳ hoạt động nào bạn chọn. Hoạt động này sau đó trở thành ốc đảo trong ngày hoặc tuần của bạn.

Mặc dù tôi sẽ thận trọng không cố gắng ép buộc tư duy này được sử dụng một cách hiệu quả hơn là hoàn toàn cho sức khỏe tâm thần, nhưng điều đó cũng có thể đạt được trong môi trường làm việc.

Bạn đã bao giờ có một ngày mà nó trôi qua và bạn không biết thời gian đã trôi đi đâu chưa? Nó xảy ra khi bạn có tất cả các kỹ năng cần thiết cho các nhiệm vụ của mình và bộ não của bạn chỉ cần hoạt động.

Nó có thể là tuyệt vời cho lần thử đầu tiên hoặc bản thảo của một tác phẩm. Thay vì giọng nói bên trong đánh giá mọi lời nói hoặc hành động bạn thực hiện, bạn để nó chạy lung tung và sau đó ở trạng thái tập trung hơn có thể chỉnh sửa và sửa đổi.

Bạn có thể đã có những hoạt động đưa não vào trạng thái này. Nếu bạn làm vậy, hãy đảm bảo bạn dành thời gian cho việc này và xem nó nâng tâm trạng chung của bạn như thế nào. Nếu bạn không, bạn còn chờ gì nữa!

Fudoshin – Tâm trí bất động

tâm trí1

Liên tưởng hình ảnh của một samurai trong tâm trí bạn. Những gì nhiều người sẽ nghĩ đến là một chiến binh oai vệ với kỷ luật cực đoan toát lên vẻ điềm tĩnh.

Vào ngày 1 tháng 1, nhiều người trong chúng tôi đã ở trong tâm trạng này. Chúng tôi sẽ hoàn thành nghị quyết của năm mới, không có vấn đề gì.

Thật không may, tất cả đều quá dễ dàng để rơi ra khỏi trạng thái tâm trí này. “Fudoshin” đích thực là một ý chí không thể cưỡng lại để đạt được mục tiêu của chúng ta, điều đó sẽ làm mất tập trung bất kỳ sự phân tâm nào, dù là bên trong hay bên ngoài.

Thường thì “Fudoshin” có thể chống lại chúng ta. Nếu bạn có một chiếc răng ngọt ngào, bạn biết bất kể bạn sử dụng lý luận hay logic nào, bạn sẽ ăn chiếc bánh đó.

Chúng ta có thể tự rèn luyện để khai thác trạng thái này cho tốt. Bất cứ khi nào cố gắng từ bỏ một thứ gì đó, cho dù đó là hút thuốc, đồ ăn nhẹ hay thịt, việc từ chối để giải trí khả năng bạn sẽ thất bại sẽ có tác dụng. Nó đang nói ‘Không’ ngay lập tức và chắc chắn.

Một cách đơn giản để thực hành tư duy này và tự tin cho những nhiệm vụ khó khăn hơn là trì hoãn sự hài lòng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một chỉ số thành công đáng tin cậy.

Nếu bạn nghiện điện thoại của mình. Cố gắng quyết định rằng bạn sẽ không nhìn vào nó trong X phút tiếp theo. Làm điều này thường xuyên cho đến khi bạn không còn nghi ngờ gì nữa rằng bạn sẽ vượt qua thời gian của mình.

Sau đó, hãy thử một nhiệm vụ khó hơn một chút và tiếp tục để giải quyết các tình huống ngày càng khó khăn hơn.

Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi cố gắng khai thác “Fudoshin” là đặt mục tiêu của họ lên cao quá nhanh. Thay vì quyết định đến phòng tập thể dục mỗi ngày, hãy bắt đầu với việc đến phòng tập thể dục ít nhất một lần một tuần mà không cần lý do.

Nhiệm vụ dễ dàng hơn này phát triển mong muốn khai thác khả năng kiểm soát tuyệt vời mà bạn có bên trong.

Hiện tại, tôi đang sử dụng “Fudoshin” mà tôi sẽ hoàn thành bài viết này và xuất bản nó bất kể những phiền nhiễu khác trong cuộc sống của tôi.

“Fudoshin” có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nếu bạn thực hiện một lời hứa với một người bạn, thì bạn sẽ không phá vỡ nó, không có ifs or buts. Quan trọng hơn, nếu bạn đã hứa với chính mình, thì bạn sẽ không để mình thất vọng và thậm chí sẽ không xem xét khả năng đó.

Zanshin – Tâm trí còn lại

tâm trí3

Trận chung kết rải rác với những câu chuyện về những khoảnh khắc vinh quang nơi một đội đến từ phía sau để cướp chiếc cúp vào giây phút cuối cùng.

Đây là những gì xảy ra khi “Fudoshin” gặp thiếu “Zanshin”.

“Zanshin” là nơi ngay cả khi một nhiệm vụ đang diễn ra tốt đẹp và mọi thứ dường như ổn, bạn vẫn không cho phép tâm trí thư giãn. Đó là một tiêu điểm laser chỉ kết thúc khi nhiệm vụ hoàn thành.

Nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy tội lỗi khi bắt đầu chiến thắng và vượt lên trên chính mình và trở nên tự mãn. Dù là trong công việc hay giải trí, thật đáng thất vọng khi bị chộp khỏi vòng tay yêu thương của chiến thắng vào giây phút cuối cùng.

Chúng ta phải đánh giá cao những gì đã đưa chúng ta đến vị trí thuận lợi của mình và không được lơ là cảnh giác.

Sẽ không thành vấn đề nếu bạn giành chiến thắng trong 99% cuộc thi nếu bạn thua vào phút cuối. Về chính trị, niềm tin rằng Brexit hoặc Trump không bao giờ có thể giành chiến thắng có thể đã dẫn đến các chiến dịch chống đối yếu hơn và sau đó là những thất bại gây sốc.

Đa nhiệm không hiệu quả bất cứ khi nào cả hai nhiệm vụ đều khó khăn về mặt nhận thức. Vậy mà chúng tôi vẫn cố gắng làm như vậy.

Nếu bạn vừa làm việc vừa suy nghĩ về điều gì đó từ cuộc sống cá nhân của mình, thì bạn sẽ không hiệu quả bằng.

Tuân theo tư duy “Zanshin” có nghĩa là kiên quyết tập trung cho đến khi nhiệm vụ hoàn thành bởi vì để tâm trí đi lang thang có thể và có thể sẽ phản tác dụng.

Để huấn luyện “Zanshin”, hãy tập trung vào sự chú ý của bạn. Nếu bạn đi ăn tối với bạn bè, thì bạn sẽ đi ăn tối với bạn bè cho đến giây phút cuối cùng. Đừng bắt đầu nghĩ về ngày mai khi bạn đang ở bên họ, vì họ sẽ nhớ bạn đã vạch ra kế hoạch ở cuối!

Shoshin – Trí óc của người mới bắt đầu

tâm trí4

Nếu nhiều người duy trì “Shoshin”, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn.

Bạn có thường xuyên bắt đầu một cuộc trò chuyện muốn chứng minh người kia sai không?

Bộ não của chúng ta có khả năng học hỏi và phát triển đáng kinh ngạc, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu tâm trí của chúng ta cởi mở với thông tin mới.

Những quan điểm và định kiến ​​hiện có của chúng ta cản trở tiềm năng của chúng ta.

Tốt là kẻ thù của trở nên vĩ đại.

Nhiều người giành được đai đen và sau đó bỏ cuộc vì nghĩ rằng họ biết tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, với nhận thức sâu sắc, tôi đã học được nhiều hơn ở năm thứ nhất sau đai đen sau đó là toàn bộ thời gian trước đó.

Việc mọi người theo dõi quan điểm của một người có ảnh hưởng trên Twitter và tin rằng giờ đây họ là những chuyên gia về chủ đề này là điều vô cùng bình thường. Chúng tôi thấy điều này, đặc biệt là với các vấn đề mang tính chính trị.

Một khía cạnh thiết yếu của Shoshin là chấp nhận rằng bạn có thể sai, và bạn có thể phát triển và thích nghi. Nếu bạn không bao giờ có thể tin rằng bạn đã sai, bạn sẽ làm thế nào để trưởng thành?

“Shoshin” cũng có thể được áp dụng cho các mối quan hệ cá nhân. Đôi khi chúng ta có thể tự thuyết phục mình rằng một người đã hành động với những ý định cụ thể mặc dù không có bằng chứng! “Shoshin” có nghĩa là lắng nghe và cố gắng hiểu người khác và cởi mở để xin lỗi.

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của việc duy trì “Shoshin” là đồng thời duy trì niềm tin. Cởi mở không có nghĩa là tự nghi ngờ bản thân.

Nghịch lý là những người sống với các dạng lo lắng có thể tin rằng họ sai thường xuyên, và ở đây, ý tưởng cần được phát triển và thích nghi là họ không phải lúc nào cũng sai. Tuyệt đối trên thế giới rất hiếm.

Hãy tin tưởng vào bản thân và phê bình khả năng phát triển của bạn. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, cũng như sẽ không bao giờ là hoàn hảo, và điều đó không sao cả. Từ bỏ ý tưởng này cho chúng ta không gian để phát triển mà không cảm thấy tội lỗi.

Như một bài tập thực hành, hãy nghĩ về lập luận cuối cùng mà bạn có. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác và nghĩ xem lập luận của họ là gì và liệu lập luận nào trong số đó có thể hợp lệ.

Đọc các bài viết của những người có quan điểm khác với bạn và cố gắng hiểu quan điểm của họ. Điều này không có nghĩa là bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình, nhưng ít nhất, bạn sẽ học được điều gì đó về cách người khác nghĩ.

Đôi khi bạn sẽ gặp ai đó ác ý, nhưng đây không phải là vị trí cơ sở của chúng tôi đối với những người mà chúng tôi không đồng ý.

Nguồn: Medium

Xem thêm: Phòng chống loét dạ dày như thế nào?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?