Mục đích chính của clomid (clomiphene citrate) là gây rụng trứng ở những phụ nữ không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều. Từ 70% đến 80% phụ nữ sẽ tiếp tục rụng trứng sau khi điều trị bằng Clomid.

Tất nhiên, rụng trứng chỉ là bước một. Cơ hội mang thai của bạn trong nhiều chu kỳ sử dụng Clomid là khoảng 30%. Nếu bạn không thụ thai sau sáu tháng, đã đến lúc chuyển sang một phương pháp điều trị khác.

Hiệu quả tháng đầu tiên

Clomid

Tùy thuộc vào nghiên cứu mà bạn tham khảo, tỷ lệ thụ thai trong bất kỳ chu kỳ điều trị Clomid nào là 5,6% đến 20%. 2  Hiệu quả của Clomid khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh .

Hãy nhớ rằng những người không có vấn đề về khả năng sinh sản có khoảng 25% cơ hội mang thai trong bất kỳ tháng nào. Nếu bạn không có thai sau một tháng, đừng hoảng sợ. Cần nhiều hơn một chu kỳ là phổ biến.

Tỷ lệ có thai

Clomid0

Một đánh giá tài liệu được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã xem xét một số nghiên cứu về Clomid. Nhìn chung, tỷ lệ thành công của Clomid cho hơn 5.000 phụ nữ đã được bao gồm. Trong nghiên cứu này, họ phát hiện ra rằng …

  • 73% cuối cùng rụng trứng trên Clomid
  • 36% cuối cùng có thai
  • 29% đã sinh con

Tỷ lệ sinh thấp hơn tỷ lệ mang thai do sẩy thai. Clomid dường như không làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Tuy nhiên, thành công của Clomid cũng phụ thuộc vào lý do tại sao bạn không thể mang thai. Clomiphene citrate có thể hoạt động tốt cho những người có vấn đề về rụng trứng. Nhưng nếu rụng trứng không phải là một vấn đề?

Một nghiên cứu khác từ Scotland đã xem xét tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân. Các cặp vợ chồng được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: “quản lý sau sinh”, điều trị chỉ bằng Clomid hoặc điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong tử cung không kích thích (IUI) .

Ngày tốt nhất để bắt đầu Clomid

Clomid1

Clomid được thực hiện trong năm ngày. Việc điều trị có thể được bắt đầu sớm nhất là vào Ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc bắt đầu muộn nhất là vào Ngày thứ 5. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều yêu cầu bạn dùng Clomid vào các ngày 3, 4, 5, 6 và 7, hoặc họ cho bạn uống. nó vào các ngày 5, 6, 7, 8 và 9.

Liệu bác sĩ của bạn chọn phương pháp điều trị nào? Có và không. Để gây rụng trứng, điều trị tuân theo lựa chọn Ngày thứ 5 đến ngày thứ 9. Nếu bác sĩ của bạn muốn “tăng cường” sự rụng trứng, bạn có thể sẽ dùng Clomid vào các ngày từ 3 đến 7.

Tuy nhiên, khi nói đến tỷ lệ mang thai và rụng trứng thành công, các nghiên cứu không tìm thấy lợi thế hay bất lợi.

Sau sáu tháng

Clomid2

Nếu Clomid không giúp bạn có thai sau sáu tháng, bác sĩ nên đề nghị bạn thử cách khác. Có một số lý do cho điều này.

Thứ nhất, nếu Clomid không giúp bạn thụ thai sau sáu tháng, khả năng nó hoạt động vào tháng thứ bảy hoặc tháng tám là rất thấp. Hãy nhớ rằng khả năng sinh sản của bạn giảm tự nhiên theo tuổi tác . Nếu điều gì đó không hoạt động, tốt nhất là hãy tiếp tục.

Thứ hai, điều trị kéo dài với Clomid có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản của chính nó. Những phụ nữ đã trải qua một số chu kỳ Clomid có thể có lớp lót nội mạc tử cung mỏng hơn, điều này có thể cản trở quá trình cấy phôi. (Điều này sẽ tự khắc phục sau thời gian không sử dụng Clomid và không phải là tác dụng phụ lâu dài.)

Liều dùng tối ưu

Clomid3

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu dùng liều thấp nhất trước tiên, là 50 mg. Nếu bạn không rụng trứng với liều 50 mg, bác sĩ có thể thử thêm một chu kỳ với cùng liều lượng hoặc tăng liều lượng của bạn lên 50 mg.

Nếu bác sĩ cần phải tăng liều lượng của bạn, đừng lo lắng rằng đây là một dấu hiệu xấu. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 46% phụ nữ sẽ rụng trứng ở mức 50 mg. 21% khác sẽ rụng trứng nếu họ được cho 100 mg, và 8% khác nếu được cho 150 mg.

Nếu bạn rụng trứng và không có thai, thì bác sĩ sẽ giữ bạn ở liều lượng bạn đang dùng. Tăng liều lượng không làm tăng khả năng mang thai . Trên thực tế, liều lượng Clomid cao hơn có thể dẫn đến tác dụng phụ , một số tác dụng phụ có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Một tác dụng phụ có thể xảy ra của Clomid là chất nhầy cổ tử cung đặc lại . Chất nhầy cổ tử cung rất quan trọng đối với khả năng sinh sản và giúp tinh trùng tồn tại trong môi trường âm đạo và tiến vào tử cung và cuối cùng là gặp trứng.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra mà bạn cần lưu ý bao gồm nóng bừng, đau đầu, đầy bụng, nguy cơ mang đa thai (mang thai đôi), phát triển u nang buồng trứng và rối loạn thị giác. Liều lượng cao hơn cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng quá kích buồng trứng . Nếu bạn lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn đang gặp phải, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Điều gì xảy ra nếu tôi không rụng trứng?

Clomid4

Nếu bạn thậm chí không rụng trứng trong khi dùng Clomid , có một số điều bác sĩ có thể thử trước khi đề xuất các phương pháp điều trị khác.

Đối với phụ nữ bị PCOS , thuốc ung thư letrozole (Femara) có thể kích hoạt rụng trứng thành công hơn Clomid. Dùng Clomid cùng với thuốc tiểu đường metformin cũng đã làm tăng tỷ lệ thành công cho một số phụ nữ.

Nếu Clomid không giúp bạn rụng trứng, nhưng sau sáu tháng điều trị mà bạn vẫn chưa nhận được có thai, bước tiếp theo có thể là đến một phòng khám khả năng sinh sản (nếu bạn chưa được nhìn thấy ở một). Hoặc, bác sĩ có thể đề xuất gonadotropins (thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm).

Xem thêm: Những lưu ý khi quan hệ tình dục cần biết

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?