Bữa sáng thường được người ta coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Dù bạn có tin điều đó hay không thì có lẽ bạn đã bỏ bữa sáng tại một số thời điểm do bận rộn vào buổi sáng . Có thể bạn đã cân nhắc việc cắt bỏ hoàn toàn bữa ăn để tiết kiệm lượng calo trong khẩu phần ăn. Nhưng điều đó có thực sự giúp ích?

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây để đánh giá xem liệu “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” có thực sự có thể được cắt giảm để giảm vài cân hay không.

Bỏ bữa sáng tác động như thế nào đến cơ thể bạn

bữa sáng

Một phân tích tổng hợp lớn mới, được công bố, kết hợp dữ liệu từ bảy nghiên cứu được kiểm soát trước đây để đánh giá tác động của việc bỏ bữa sáng đối với thành phần cơ thể của một người và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim.

Phân tích chỉ bao gồm các thử nghiệm kéo dài ít nhất bốn tuần và tổng cộng đã xem xét dữ liệu từ 435 người lớn tham gia. Năm trong số bảy thử nghiệm được thực hiện với những người tham gia bị béo phì hoặc thừa cân, trong khi những người tham gia trong hai nghiên cứu còn lại có cân nặng bình thường, khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy những người bỏ bữa sáng có trọng lượng cơ thể giảm nhiều hơn một chút, trung bình là 0.5kg so với những người ăn sáng. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm khi nói đến Chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc khối lượng chất béo.

Những người bỏ bữa sáng thấy cholesterol LDL tăng nhẹ, đây là loại cholesterol “xấu” tích tụ trong thành mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như đau tim hoặc đột quỵ. Không có sự khác biệt giữa các nhóm về huyết áp, cholesterol HDL, insulin, đường huyết lúc đói hoặc các biện pháp đo chuyển hóa tim mạch khác.

Tôi có nên bỏ bữa sáng để giảm cân không? khoa học nói gì

bữa sáng1

Chà, một số nghiên cứu đã kết luận rằng thực sự không có gì khác biệt khi giảm cân , tăng cường trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tim mạch . Do đó, nó dường như phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Nghiên cứu này cho thấy những người bỏ bữa sáng tự nhiên ăn nhiều calo hơn và tăng cân khi họ chuyển sang ăn sáng. Một kết luận khá hợp lý, vì thêm một bữa ăn phụ vào chế độ ăn uống theo thói quen của bạn có khả năng làm tăng lượng calo tiêu thụ.

Tuy nhiên, có thể có một trường hợp chơi xấu với thói quen được lập kế hoạch tốt của bạn và làm mọi thứ trở nên bình thường.

Nếu bỏ bữa sáng, bạn sẽ kém tập trung hơn

bữa sáng2

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn sáng rất quan trọng để giúp bạn có một ngày mới khởi đầu tốt. Nó giúp não của bạn hoạt động bình thường và ngăn bạn cảm thấy đói. Đừng quên, đó là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, phải không?

Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực sự không có sự khác biệt nào trong chức năng nhận thức của bạn khi bạn bỏ bữa sáng hay không. Trên thực tế, nó thậm chí có thể gây bất lợi cho trí nhớ và tinh thần mệt mỏi . Tất cả chúng ta đều có những cảm giác uể oải vào cuối ngày sau khi được cho ăn.

Và nếu bạn là một bậc cha mẹ, bạn cũng không cần phải lo lắng về việc đưa con mình đến trường với cái bụng no căng. Nếu bạn muốn gia đình bạn không bỏ bữa sáng cùng nhau, điều đó thật tuyệt. Kết quả là não của con bạn sẽ không biến thành cháo nhão .

Kết luận

bữa sáng3

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì bạn có các lựa chọn khi nói đến bữa sáng. Và ý tôi không chỉ là thịt xông khói và trứng so với ngũ cốc. Bạn có chọn bỏ bữa sáng hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Không có lợi thế giảm cân đáng kể cho cả hai cách tiếp cận.

Tuy nhiên, nếu một lựa chọn cụ thể giúp bạn duy trì mức thâm hụt calo, thì tuyệt vời, hãy làm điều đó. Lựa chọn khác của bạn là có cách tiếp cận linh hoạt và sử dụng thay thế cả hai tình huống.

Tương tự, bạn có thể chọn cách hoàn toàn gián đoạn thói quen thường ngày của mình. Thông thường, điều này tạo ra sự thích thú đối với quá trình, cảm giác rằng bạn đang cam kết thực hiện một điều gì đó hoàn toàn khác.

Mặc dù, nó thực sự quay trở lại việc tìm ra chiến lược phù hợp với bạn. Bây giờ bạn biết, bạn không cần phải bỏ bữa sáng để giảm cân nhanh hơn, quyết định của bạn dựa trên điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất.

Vì vậy, nếu bạn nghiền ngẫm vài lát bánh mì nướng với tờ giấy buổi sáng thì thật tuyệt. Hoặc nếu bạn thích uống một ly cà phê nhanh trên đường chạy và tiết kiệm calo để thưởng thức thêm vài phút vào buổi tối, điều đó cũng rất tuyệt.

Xem thêm: Ăn cay có tốt hay không?

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?