Đai lưng thật sự là một thứ tuyệt vời để tăng hiệu suất tập luyện của bạn nhưng đa số nó hay bị hiểu sai cách về công dụng của nó. Đai lưng thật sự làm gì và bạn sẽ được lợi gì từ việc đeo đai.

Bạn thấy ai đó đeo đai trong phòng tạp bạn nghĩ nó sẽ giúp người đó nâng nặng hơn và tránh bị chấn thương, tuy nhiên thì đai lưng không giúp bạn phòng tránh chấn thương lưng, nói chung đừng đeo đai lưng khi bạn nghĩ nó hạn chế việc chấn thương trong tập luyện.

Đai lưng hỗ trợ cho bụng chứ không phải lưng.

đai lưng

Nghe có vẻ ngược nhưng đây là lý do : thân của bạn hay là lõi có thể ví nó như một miếng bọt biển mềm mại, xoay phía này xoay phía kia. Tính linh hoạt làm cho bạn xoay trái phải trước sau…

Nhưng khi bạn nâng 100kg chẳng hạn thì bạn không muốn thân mình của bạn như miếng bọt biển kia, nghiêng nghả dễ đổ thay vào đó bạn muốn thân của bạn là một cái trụ vững chắc. Khi đó bạn cần giàng cái lõi đó lại, cơ thể của bạn sẽ tự nhiên làm điều này khi bạn nâng  hay đẩy một cái gì đó nặng.

Khi bạn đẩy một thứ gì đó chẳng hạn cơ thể bạn sẽ hít một hơi và giữ nó đồng thời cũng gồng chặt các lõi cơ của bạn. Việc nín thở và gồng chặt các cơ giúp cơ thể bạn vững chắc như một cái trụ, áp lực và độ kín sẽ giúp bạn nâng nặng hơn hiệu quả hơn mà không bị tổn thương đến cột sống.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể hiểu về cơ chế của hơi thở này + động lực siết chặt, nhưng với mục đích của chúng ta ở đây, tóm tắt ở trên là đủ. Chúng ta sẽ theo dõi chi tiết lý do tại sao bạn nên nín thở – hay còn gọi là thao tác Valsalva – khi nâng trong một bài viết sau.

Thế đai lưng nó hỗ trợ cái gì cho bạn?

đai lưng1

Khi bạn đeo đai cộng với việc hít thở sâu khi dùng sức bạn thở ra nhưng vẫn giữ hơi trong khoang bụng, điều này khuếch đại áp ức lực trong ổ bụng, giúp phần cốt lõi vững chắc hơn.

Đại loại như khi bạn nâng nặng nó sẽ tạo áp lực cẳng thẳng lên phần lõi ( cơ trung tâm của bạn ) đai lưng sẽ đẩy lùi cái đó lại.

Nếu bạn sử dụng đai lưng hiệu quả thì nó sẽ giúp bạn nâng nặng hơn so với  bình thường một chút.

Khi nào nên đeo đai lưng

dai lung6
Nó hữu ích nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần đến nó. Nếu bạn là người mới tập luyện bạn không cần dùng đai bạn có thể tạo đủ lực căng ở phần trung tâm giúp cơ thể bạn ổn định hơn, chỉ khi bạn squat hay deadlift khá nặng khoảng 80-100% của 1 rep max thì hãy sử dụng cảm nhận độ hiệu hiệu quả.

Cách đeo đai lưng

dai lung8

Đai phải được đeo chặt để phát huy tối đa tính hữu dụng của nó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập tạ có thể làm tăng huyết áp và đeo đai quá chặt khi tập luyện có thể làm tăng huyết áp nhiều hơn. Vì lý do này, đai lưng chỉ nên được sử dụng trong hai dịp chính:

  • Khi thực hiện nâng tối đa hoặc hết sức mình trong các bài tập như squat hoặc deadlift, trong đó trọng lượng được hỗ trợ bởi lưng của người nâng
  • Trong khi thực hiện các bài tập có thể khiến lưng bị giãn , chẳng hạn như động tác quân sự.

Xem thêm: 19 dạng form Squat và Deadlift

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm,nước hoa yêu thích của các sao nổi tiếng cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?