Đánh đòn hay không đánh đòn? Đó tiếp tục là một câu hỏi khi nói đến kỷ luật trẻ em, và mọi người đều có quan điểm mạnh mẽ và thường cảm tính.
Trong khi hầu hết mọi người (ít nhất là công khai) chê bai việc sử dụng đánh đòn như một hình thức kỷ luật trẻ em, thì nhiều người đánh đòn con cái của họ hơn là họ cho phép.

Thay vào đó, nhiều đối thủ đánh đòn vẫn biện minh cho “đòn” hoặc “vỗ” hoặc thậm chí “vỗ mông hoặc đầu” là khác với đánh đòn. Nhưng đánh đòn theo nghĩa đen không chỉ có nghĩa là loại trẻ em đang cúi xuống đầu gối của bạn và bị đánh vào mông bằng tay (hoặc thậm chí là thắt lưng).

Với tất cả những gì đã nói, hầu hết các nhà tâm lý học trẻ em, bác sĩ nhi khoa, những người được gọi là chuyên gia nuôi dạy con cái, nhà giáo dục và các bậc cha mẹ trung lưu đều phản đối việc đánh đòn. Lý do là việc đánh đòn có thể gây ra những tổn thương về mặt tinh thần suốt đời đối với một đứa trẻ (và đôi khi cả những tổn thương về thể chất nữa). Ngoài ra, đối thủ đánh đòn tranh luận, có rất nhiều cách thay thế khác để kỷ luật một đứa trẻ có hành động không phù hợp.

Những người ủng hộ việc đánh đòn thường là những người bảo thủ tôn giáo, họ cho rằng trừng phạt thân thể (đánh đòn) là cách ưa thích để kỷ luật trẻ em. Những người ủng hộ nói rằng đánh đòn, khi được sử dụng một cách thích hợp, sẽ tạo ra ý thức kỷ luật tốt hơn và làm điều đúng đắn hơn ở trẻ em. Họ phản đối mạnh mẽ những tuyên bố của đối thủ rằng đánh đòn một đứa trẻ dạy chúng trở thành những người lớn bạo lực.

Ai sử dụng đánh đòn như một hình thức kỷ luật trẻ em ngày nay?

đánh đòn

Thật khó để biết chính xác bao nhiêu phần trăm cha mẹ hoặc người chăm sóc (như ông bà) thực sự đánh một đứa trẻ, bởi vì nhiều người không thừa nhận điều đó. Nhưng về cơ bản, những người đánh đòn, ít nhất là thỉnh thoảng, bao gồm:

  • Những người chăm sóc từ các thế hệ cũ, những người đã bị đánh đòn khi còn nhỏ và tin rằng họ hoàn toàn ổn. Ông bà và thậm chí cả những bậc cha mẹ lớn tuổi bị cha mẹ đánh đòn cho thấy họ nhớ kinh nghiệm và do đó, học cách hiệu quả để không lặp lại cùng một hành động không phù hợp với trẻ.
  • Các bậc cha mẹ có chồng, thường có nhiều con nhỏ, hay đánh đòn (nhưng thường gọi đó là “cái tát” hoặc “cái vỗ” chứ không phải là đánh đòn). Những bậc cha mẹ này chỉ ra rằng họ chỉ sửa con mình theo cách này chỉ khi nó liên quan đến mối nguy hiểm vốn có đối với trẻ (bản thân hoặc người khác). Một ví dụ về trường hợp này là một phụ huynh đập vào tay đứa trẻ sắp chạm vào bếp đang nóng.
  • Người chăm sóc trẻ (cha mẹ hoặc bất kỳ người lớn nào) cũng có thể đánh đòn trẻ khi sau khi bị kỷ luật bằng phương pháp khác, cố tình lặp lại hành vi tương tự, như thể để chống đối cha mẹ.Một ví dụ là một đứa trẻ chạy qua một cửa hàng (vâng, điều đó xảy ra) và kéo mọi thứ xuống khỏi kệ, sau khi được nói không quá nhiều lần. Bạn cũng thấy điều này với những đứa trẻ bước ra đường sau khi chúng bảo rằng hãy đi vào lề đường. Việc đánh đập một đứa trẻ sẽ thu hút sự chú ý của chúng và có thể ngăn chặn hành vi và thảm kịch có thể xảy ra.

Tại sao đây lại là một vấn đề tình cảm?

đánh đòn1

Cơn thịnh nộ của cha mẹ, gây ra bởi một đứa trẻ mất kiểm soát, có thể dẫn đến kết quả khủng khiếp và bi thảm. Đồng thời, một cú đánh từ phía sau để ngăn chặn một hành vi thực sự xấu không phải là lạm dụng, mặc dù một số người vẫn khẳng định là như vậy.

Bây giờ, hầu hết, nếu không phải là tất cả, các trường học cấm sử dụng hình phạt thể xác và thậm chí chỉ định lập trường của họ phản đối nó trong sổ tay thông tin của họ. Nhưng một số nhà giáo dục than thở rằng không thể đưa ra hình phạt ngay lập tức có nghĩa là trẻ em có thể thoát khỏi bất kỳ hình thức kỷ luật nào, hoặc nó quá khập khiễng (chẳng hạn như bỏ giờ giải lao) đến nỗi chúng cười về điều đó sau đó.

Cho dù bạn có phản đối công khai bất kỳ hình thức đánh đòn nào hay không, ủng hộ nó trong một số trường hợp rất hạn chế, hay giống như nhiều bậc cha mẹ, công khai chê bai việc sử dụng nó nhưng riêng tư đã sử dụng nó ít nhất một lần đối với một đứa trẻ thách thức hoặc mất kiểm soát, tranh cãi xung quanh nó không có khả năng kết thúc cho các thế hệ sau.

Nếu bạn có quan điểm cứng rắn về việc đánh đòn dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào với trẻ, hãy nhớ chuyển tải điều đó cho những người chăm sóc trẻ (người chăm sóc gia đình, bảo mẫu, người trông trẻ hoặc bạn bè). Đồng thời, hãy chuẩn bị cho biết những biện pháp thay thế nào bạn cho phép.

Xem thêm: Những thứ bạn cần có khi trẻ nhỏ bị ốm

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?