Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc hay là tình trạng kết mạc bị viêm nhiễm . Kết mạc là phần mô mỏng trong suốt nằm trên phần trắng của mắt và nằm bên trong mí mắt.

Trẻ em thường bị nhiều. Nó có thể rất dễ lây lan (nó lây lan nhanh chóng trong trường học và nhà trẻ), nhưng nó hiếm khi nghiêm trọng. Nó rất ít có khả năng làm hỏng thị lực của bạn , đặc biệt nếu bạn phát hiện ra nó và điều trị nó nhanh chóng. Khi bạn cẩn thận để ngăn chặn sự lây lan của nó và làm tất cả những điều bác sĩ đề nghị, bệnh đau mắt đỏ sẽ khỏi mà không có vấn đề lâu dài.

Đau mắt đỏ nguyên nhân và triệu chứng

đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ do virus

Nguyên nhân hàng đầu khiến mắt bị sưng đỏ là do nhiễm virus. Adenovirus là loại virus thường gây ra bệnh nhiễm trùng. Các vi rút khác có thể gây đau mắt đỏ bao gồm

 • Vi rút herpes simplex (HSV),
 • Vi rút varicella-zoster (VZV),
 • Poxvirus (u mềm lây , bệnh tiêm chủng),
 • Picornavirus ( enterovirus 70, Coxsackie A24), và
 • Vi rút suy giảm miễn dịch ở người ( HIV ).

Các triệu chứng đau mắt đỏ do vi-rút thường liên quan đến việc chảy nhiều nước từ mắt không có màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Tiết dịch có thể giống như tăng tiết nước mắt hoặc chảy nước mắt . Đau mắt đỏ do virus thường phổ biến nhất vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân. Thông thường, các triệu chứng ” giống cảm lạnh ” do vi rút , chẳng hạn như tắc nghẽn xoang và chảy nước mũi , cũng có mặt. Mí mắt có thể bị sưng hoặc húp và mí mắt bên trong ửng đỏ. Đôi khi nhìn vào những ánh sáng chói lọi là điều đau đớn vì vậy cá nhân cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng .

Mặc dù đau mắt đỏ do vi-rút có thể không cần dùng thuốc kháng sinh, nhưng những người bị ảnh hưởng nên đi khám bác sĩ, vì đôi khi dạng đau mắt đỏ này có thể liên quan đến nhiễm trùng giác mạc (phần trong của nhãn cầu).

Nhiễm trùng này phải được phát hiện và điều trị chính xác. Đau mắt đỏ do vi rút rất dễ lây lan và thường vẫn lây trong 10 đến 12 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng. Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ do virus có thể kéo dài từ một đến hai tuần. Các triệu chứng được phát hiện trong ba đến năm ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng xuất hiện, với sự giải quyết chậm trong một đến hai tuần sau đó.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn

Staphylococci và Streptococci là những loại vi khuẩn thường gây ra bệnh đau mắt đỏ. Gonococci và chlamydia cũng có thể gây đau mắt đỏ do vi khuẩn. Các triệu chứng đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra diễn ra nhanh chóng và có thể bao gồm

 • Đau mắt hoặc bỏng rát,
 • Sưng tấy,
 • Ngứa ,
 • Đỏ,
 • Một lượng vừa phải đến lớn chảy nước mắt hoặc chảy dịch mắt , thường đặc và có màu vàng hoặc xanh lục,
 • Sưng hạch trước tai.

Chất thải thường tích tụ sau khi ngủ. Trẻ em bị ảnh hưởng có thể thức dậy với lông mi khô cứng và không hài lòng nhất là “mắt nhắm nghiền”, cần lấy khăn ấm chườm lên mắt để loại bỏ dịch tiết. Viêm kết mạc do vi khuẩn được điều trị bằng cách chườm nhiều lần khăn ấm lên mắt (thử chườm từng miếng một lên mắt trẻ trong một video yêu thích) và cần có thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh do bác sĩ kê đơn.

Lưu ý không sử dụng thuốc được kê cho người khác, hoặc thuốc bị nhiễm trùng cũ, vì chúng có thể không phù hợp với bệnh nhiễm trùng hiện tại hoặc có thể đã bị nhiễm trùng từ các bệnh nhiễm trùng khác do vô tình chạm chai thuốc vào vùng bị nhiễm trùng. Một phương pháp an toàn, hiệu quả và ít đáng sợ hơn để nhỏ thuốc vào mắt trẻ em là yêu cầu trẻ nằm thẳng, với hướng dẫn chỉ “nhắm mắt” và nhỏ số lượng thuốc được khuyến nghị vào góc trong của mắt, bên cạnh cây cầu của mũi. Khi trẻ thả lỏng và mở mắt, thuốc sẽ chảy nhẹ nhàng vào niêm mạc bị nhiễm trùng mà không cần phải “ép mở” mắt.

Khi ai đó nghĩ rằng mình bị viêm kết mạc do vi khuẩn (đau mắt đỏ do vi khuẩn), điều rất quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay lập tức vì một số lý do.

 • Đầu tiên, nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng do vi khuẩn, thì sẽ cần dùng kháng sinh để giúp hệ thống miễn dịch chống nhiễm trùng tiêu diệt nhiễm trùng này.
 • Các loại thuốc kháng sinh bôi mắt (thuốc nhỏ mắt) thường được sử dụng cho bệnh đau mắt đỏ bao gồm besifloxacin
  (Besivance), gatifloxacin (Zymaxid), levofloxacin ( levaquin , Quixin, Iquix), moxifloxacin (Moxeza, Vigamox ), tobramycin ( Tobrex ), ciprofloxacin ( Ciloxan ), erythromycin (Ilotycin) và những thuốc khác.
 • Thứ hai, nếu ai đó đang gặp các triệu chứng khác như chảy nước mũi, ho , đau tai , v.v., rất có thể những triệu chứng này là do cùng một loại vi khuẩn gây ra và cũng có thể cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng này cùng với thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh cho mắt.
  • Thuốc kháng sinh uống cũng được yêu cầu đối với một số loại đau mắt đỏ do vi khuẩn.
  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ muốn loại trừ khả năng nhiễm trùng đã lan đến các khu vực mà các triệu chứng có thể chưa được nhận biết.

Đau mắt đỏ do Chlamydia

Đau mắt đỏ do nhiễm chlamydia là một dạng đau mắt đỏ do vi khuẩn không phổ biến ở Mỹ, nhưng lại rất phổ biến ở châu Phi và các nước Trung Đông.

Chlamydia có thể gây đau mắt đỏ ở người lớn và trẻ sơ sinh . Nó là một nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở thanh thiếu niên và người lớn có thể lây truyền qua đường tình dục.

Đau mắt đỏ do Chlamydia thường được điều trị bằng erythromycin (E-Mycin, Eryc , Ery-Tab , PCE , Pediazole, Ilosone) hoặc tetracycline uống (Sumycin), ngoại trừ ở trẻ em dưới 8 tuổi, vì răng có thể đổi màu .

Đau mắt đỏ dị ứng

Các triệu chứng và dấu hiệu viêm kết mạc dị ứng thường đi kèm với ngứa dữ dội , chảy nước mắt và sưng màng mắt. Đau mắt là ít hoặc không có khi bị viêm kết mạc dị ứng.

Các nguyên nhân thường gặp bao gồm phấn hoa theo mùa, lông động vật và bụi. Nó thường theo mùa và kèm theo các triệu chứng dị ứng điển hình khác như

 • Hắt hơi ,
 • Ngứa
 • Mũi, hoặc
 • Ngứa cổ họng.

Chườm ẩm, chườm lạnh lên mắt và thuốc nhỏ mắt thông mũi không kê đơn (OTC) có thể giúp giảm đau. Tránh tiếp xúc với hạt chất gây dị ứng dẫn đến phản ứng dị ứng là hữu ích nhất. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn nếu các biện pháp khắc phục tại nhà này không phù hợp.

Đau mắt đỏ do hóa chất

Đau mắt đỏ do hóa chất có thể xảy ra khi bất kỳ chất kích thích nào xâm nhập vào mắt. Các chất kích thích gây khó chịu phổ biến là

 • Chất tẩy rửa gia dụng,
 • Thuốc xịt của bất kỳ loại nào,
 • Khói,
 • Một dị vật trong mắt ,
 • Khói bụi,
 • Chất ô nhiễm công nghiệp.

Rửa mắt nhanh chóng, kỹ lưỡng với một lượng nước rất lớn là rất quan trọng nếu chất gây kích ứng xâm nhập vào mắt. Nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc trung tâm kiểm soát chất độc địa phương, ngay cả khi chất gây kích ứng hoặc hóa chất được cho là an toàn, vì một số sản phẩm gia dụng phổ biến nhất như thuốc tẩy và chất đánh bóng đồ nội thất có thể gây hại rất nhiều.

Phòng ngừa

đau mắt đỏ2

Bây giờ bạn đã biết những kiến ​​thức cơ bản về bệnh đau mắt đỏ do vi rút và các dạng viêm kết mạc khác, bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân và con bạn khỏi bị đau mắt đỏ?

Dưới đây là 10 cách để ngăn ngừa viêm kết mạc:

 1. Không bao giờ dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn lau tay hoặc khăn giấy.
 2. Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi.
 3. Tránh dụi hoặc chạm vào mắt.
 4. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là khi ở trường hoặc ở những nơi công cộng khác.
 5. Để sẵn nước rửa tay gần đó và thường xuyên sử dụng.
 6. Thường xuyên làm sạch các bề mặt như mặt bàn, bề mặt phòng tắm, tay cầm vòi nước và điện thoại dùng chung bằng chất tẩy rửa sát trùng.
 7. Nếu bạn biết mình bị dị ứng theo mùa, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm gì để giảm thiểu các triệu chứng trước khi chúng bắt đầu.
 8. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa để chăm sóc và thay thế thấu kính, đồng thời sử dụng các giải pháp kính áp tròng đúng cách hoặc cân nhắc chuyển sang kính áp tròng dùng một lần hàng ngày.
 9. Khi đi bơi, hãy đeo kính bơi để bảo vệ bản thân khỏi vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong nước có thể gây viêm kết mạc.
 10. Trước khi tắm, hãy tháo kính áp tròng của bạn để tránh vi khuẩn mắc kẹt giữa mắt và tròng kính.

Xem thêm: Các triệu chứng cai nghiện nicotine và cách đối phó

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?