Gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong tế bào gan. Mặc dù bình thường có một lượng nhỏ chất béo trong các tế bào này, nhưng gan được coi là nhiễm mỡ nếu hơn 5% trong số đó là chất béo.

Trong khi uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, trong nhiều trường hợp, nó không có vai trò gì.

Một số tình trạng gan nhiễm mỡ thuộc phân loại rộng của bệnh gan không do rượu (NAFLD), là bệnh gan phổ biến nhất ở người lớn và trẻ em ở các nước phương Tây.

Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL) là giai đoạn ban đầu, có thể hồi phục của bệnh gan. Thật không may, nó thường không được chẩn đoán. Theo thời gian, NAFL có thể dẫn đến tình trạng gan nghiêm trọng hơn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, hoặc NASH.

NASH liên quan đến sự tích tụ chất béo lớn hơn và tình trạng viêm làm tổn thương tế bào gan. Điều này có thể dẫn đến xơ hóa hoặc mô sẹo, vì các tế bào gan liên tục bị thương và chết đi.

Thật không may, rất khó để dự đoán liệu gan nhiễm mỡ có tiến triển thành NASH hay không, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ xơ gan (sẹo nặng làm suy giảm chức năng gan) và ung thư gan.

NAFLD cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận

Thực phẩm nên ăn cho gan nhiễm mỡ

gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gan nhiễm mỡ nên bao gồm nhiều loại thực phẩm.

Giảm lượng calo và ăn nhiều chất xơ, thực phẩm tự nhiên là một điểm khởi đầu tốt. Ăn thực phẩm có chứa carbohydrate phức hợp , chất xơ và protein có thể cung cấp năng lượng bền vững và thúc đẩy cảm giác no.

Thực phẩm làm giảm viêm hoặc giúp cơ thể sửa chữa các tế bào cũng quan trọng như nhau.

Một số người chọn theo các kế hoạch ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải . Một chuyên gia dinh dưỡng thường có thể giúp một người tạo ra một kế hoạch ăn kiêng tùy chỉnh phù hợp với sở thích, triệu chứng và tình trạng sức khỏe của họ.

Ngoài những hướng dẫn cơ bản này, một số thực phẩm cụ thể có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Những thực phẩm này bao gồm:

tỏi

Tỏi là một thực phẩm chủ yếu trong nhiều chế độ ăn kiêng và nó có thể mang lại lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy rằng chất bổ sung bột tỏi có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Axit béo omega-3

Một xét 2016 của nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng tiêu thụ omega-3 axit béo giúp cải thiện mức độ mỡ gan và mật độ cao lipoprotein (HDL) cholesterol mức ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận phát hiện này, nhưng ăn thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 có thể giúp giảm mỡ gan. Những thực phẩm này bao gồm:

 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Quả óc chó
 • Hạt lanh

Cà phê

Uống cà phê là một nghi thức buổi sáng của nhiều người. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp những lợi ích ngoài năng lượng bùng nổ cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy cà phê đã khử caffein làm giảm tổn thương gan và chứng viêm ở những con chuột ăn chế độ có nhiều chất béo, fructose và cholesterol.

Một nghiên cứu khác trên chuột cùng năm cũng cho kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cà phê làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan của chuột và cải thiện cách cơ thể chúng chuyển hóa năng lượng.

Bông cải xanh

Ăn nhiều loại rau củ rất hữu ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bông cải xanh là một loại rau mà người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên nghiêm túc xem xét đưa vào chế độ ăn uống của họ.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2016 trên tạp chí dinh dưỡng cho thấy việc tiêu thụ bông cải xanh trong thời gian dài giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan chó.

Các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn liên quan đến con người. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu về ảnh hưởng của việc tiêu thụ bông cải xanh đối với sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ có vẻ đầy hứa hẹn.

Trà xanh

Sử dụng trà cho mục đích chữa bệnh là một thực hành đã có từ hàng ngàn năm trước.

Một đánh giá năm 2015 trên tạp chí tiêu hóa thế giới cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm mức độ chất béo trong máu và khắp cơ thể. Một trong những nghiên cứu bao gồm đã báo cáo mức độ giảm chất béo trong gan ở những người tiêu thụ 5–10 tách trà xanh mỗi ngày.

Trà xanh cung cấp một số chất chống oxy hóa , chẳng hạn như catechin, có thể giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.

Quả óc chó

Trong khi tất cả các loại hạt cây đều là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ kế hoạch ăn kiêng nào, thì quả óc chó đặc biệt chứa nhiều axit béo omega-3 và có thể mang lại lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Một đánh giá từ năm 2015 cho thấy ăn quả óc chó cải thiện kết quả kiểm tra chức năng gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Đậu nành hoặc whey protein

Một đánh giá năm 2019 trên tạp chí Nutrients cho thấy cả đậu nành và whey protein đều làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Kết quả của một nghiên cứu trong tổng quan cho thấy mỡ gan giảm 20% ở những phụ nữ bị béo phì ăn 60 gam whey protein mỗi ngày trong 4 tuần. Protein đậu nành có chứa chất chống oxy hóa được gọi là isoflavone giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức độ chất béo trong cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra gan nhiễm mỡ?

gan nhiễm mỡ1

Có một số yếu tố có thể gây ra hoặc góp phần phát triển gan nhiễm mỡ:

 • Béo phì: Béo phì liên quan đến chứng viêm cấp độ thấp có thể thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo ở gan. Người ta ước tính rằng 30–90% người lớn béo phì có NAFLD và nó đang gia tăng ở trẻ em do dịch bệnh béo phì ở trẻ em.
 • Thừa mỡ bụng: Những người cân nặng bình thường có thể phát triển gan nhiễm mỡ nếu họ “béo phì nội tạng”, nghĩa là họ mang quá nhiều mỡ quanh eo.
 • Đề kháng insulin: Kháng insulin và mức insulin cao đã được chứng minh là làm tăng tích trữ chất béo trong gan ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.
 • Ăn nhiều carbs tinh chế: Thường xuyên ăn carbs tinh chế sẽ thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo trong gan, đặc biệt khi những người thừa cân hoặc kháng insulin tiêu thụ một lượng lớn.
 • Tiêu thụ đồ uống có đường: Đồ uống có đường như soda và nước tăng lực có hàm lượng fructose cao, đã được chứng minh là làm tăng sự tích tụ mỡ gan ở trẻ em và người lớn.
 • Suy giảm sức khỏe đường ruột: Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, các vấn đề về chức năng hàng rào đường ruột (“ruột bị rò rỉ”) hoặc các vấn đề sức khỏe đường ruột khác có thể góp phần vào sự phát triển NAFLD

Điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất: thay đổi lối sống

gan nhiem mo2

Tin tốt là cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất cho đến nay không dùng đến thuốc mà là thay đổi lối sống. Tin xấu là những điều này thường khó đạt được và duy trì đối với nhiều người. Đây là những gì chúng tôi biết sẽ giúp:

 • Giảm cân. Giảm trọng lượng khoảng 5% trọng lượng cơ thể của bạn có thể đủ để cải thiện các xét nghiệm bất thường về gan và giảm mỡ trong gan. Giảm từ 7% đến 10% trọng lượng cơ thể dường như làm giảm số lượng viêm và tổn thương tế bào gan, và nó thậm chí có thể đảo ngược một số tổn thương của xơ hóa.Mục tiêu giảm cân từ từ 0,5kg mỗi tuần, vì giảm cân quá nhanh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và xơ hóa. Bạn có thể muốn khám phá các lựa chọn phẫu thuật giảm cân với bác sĩ của mình, nếu bạn không đạt được bất kỳ bước tiến nào trong việc giảm cân và sức khỏe của bạn đang bị ảnh hưởng. 
 • Có vẻ như  tập thể dục nhịp điệu cũng dẫn đến giảm chất béo trong gan, và với cường độ mạnh, cũng có thể giảm viêm nhiễm độc lập với giảm cân.
 • Ăn tốt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm chất béo trong gan. Kế hoạch dinh dưỡng này nhấn mạnh đến trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải, hạn chế thịt đỏ và ăn nhiều cá và thịt gia cầm nạc.
 • Uống cà phê, có thể? Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân NAFLD uống cà phê (khoảng hai tách mỗi ngày) giảm nguy cơ bị xơ hóa. Tuy nhiên, hãy cân nhắc những mặt trái của việc tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Mặc dù có thể khó thực hiện những thay đổi lối sống này và giảm cân, nhưng lợi ích là rất lớn nếu bạn bị gan nhiễm mỡ, vì vậy hãy cố gắng hết sức bạn nhé! Và hãy nhớ rằng, nguy cơ lớn nhất của người bị gan nhiễm mỡ vẫn là bệnh tim mạch. Một số thay đổi lối sống này không chỉ có thể cải thiện hoặc giải quyết tình trạng gan nhiễm mỡ của bạn mà còn giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Điều trị bằng thuốc thì sao?

gan nhiễm mỡ3

Thật không may, không có loại thuốc được FDA chấp thuận cho bệnh gan nhiễm mỡ. Cho đến nay, hai lựa chọn thuốc tốt nhất được khẳng định đối với  NASH đã được chứng minh bằng sinh thiết là vitamin E (một chất chống oxy hóa) và pioglitazone (được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường).

Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng lợi từ những phương pháp điều trị này, và đã có một số lo ngại về tính an toàn và tác dụng phụ. Nếu bạn bị NASH, tốt nhất hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu những phương pháp điều trị này có phù hợp với bạn hay không vì chúng không dành cho tất cả mọi người. Có nhiều loại thuốc đang được đưa ra, một số có kết quả nghiên cứu ban đầu đầy hứa hẹn.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị tăng Acid Uric trong máu

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?