“Đổ mồ hôi lạnh” đề cập đến việc đổ mồ hôi đột ngột mà không phải do nóng hoặc gắng sức. Thuật ngữ y học cho chứng đổ mồ hôi lạnh là diaphoresis. Nó xuất phát từ phản ứng của cơ thể với căng thẳng, được gọi là phản ứng chiến đấu hoặc bay.

Nhận ra mồ hôi lạnh khi sơ cứu là rất quan trọng . Nó có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc bệnh tật đáng kể, trong số các nguyên nhân phổ biến khác.

Nguyên nhân gây ra mồ hôi lạnh?

mồ hôi lạnh

Đổ mồ hôi lạnh có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra. Chúng thường liên quan đến phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể bạn. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn chuẩn bị để chạy trốn hoặc bị thương.

Chúng cũng phổ biến đối với các tình trạng ngăn cản oxy hoặc máu lưu thông khắp cơ thể.

Sốc

Sốc là tình trạng lưu lượng máu đến não và các cơ quan quan trọng khác thấp một cách nguy hiểm. Sự thiếu hụt lưu lượng máu cung cấp ít oxy và chất dinh dưỡng đến não hơn, điều này gây ra căng thẳng. Sốc là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và nhận biết đổ mồ hôi lạnh là chìa khóa quan trọng để xác định sốc.

Những điều khác cần chú ý nếu người cứu hộ nghi ngờ bị sốc là tim đập nhanh, đột ngột, mạch yếu, thở nhanh (trên 20 nhịp thở mỗi phút), da xanh xao, và cảm thấy yếu hoặc co giật khi ngồi dậy hoặc đứng.

Sốc cũng không chỉ xảy ra. Đổ mồ hôi lạnh sau một cơ chế chấn thương như tai nạn xe hơi hoặc ngã là đủ đáng lo ngại để gọi cứu thương. Trong khi chờ đợi, để bệnh nhân nằm ngửa và nâng cao bàn chân khoảng 8 đến 12 inch.

Sự nhiễm trùng

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào gây sốt đều có thể dẫn đến đổ mồ hôi lạnh. Việc đổ mồ hôi lạnh thường xảy ra khi cơn sốt “tan” hoặc bắt đầu giảm. Các trường hợp nhiễm trùng thực sự nghiêm trọng, được gọi là nhiễm trùng huyết , có thể dẫn đến sốc và do đó cũng gây đổ mồ hôi lạnh.

Nếu đổ mồ hôi lạnh mà không có bất kỳ cơn sốt nào trước đó, hoặc chúng đi kèm với các triệu chứng sốc được liệt kê ở trên, hãy gọi xe cấp cứu.

Ngất

Một sự giảm huyết áp khác được gọi là ngất, thường gây ngất xỉu, có thể dẫn đến chứng diaphoresis. Nhiều người sẽ bắt đầu đổ mồ hôi kèm theo buồn nôn hoặc chóng mặt dữ dội hoặc đột ngột . Điều này rất giống với việc chống sốc và nằm ngửa thẳng với bàn chân nâng cao cũng có tác dụng. Gọi xe cấp cứu khi bị ngất.

Đau do chấn thương

Đau dữ dội do chấn thương nặng, như gãy xương hoặc cắt cụt chi, có thể dẫn đến đổ mồ hôi lạnh. Nếu một bệnh nhân bị gãy mắt cá chân đang đổ mồ hôi, thì chắc chắn rằng anh ta đang bị đau dữ dội và có thể dùng thứ gì đó để giảm bớt cơn đau.

Nếu bệnh nhân đang dùng thứ gì đó để giảm đau, hãy gọi cho bác sĩ để giải thích tình hình và thảo luận về các lựa chọn thay thế hoặc thay đổi liều lượng.

Đau tim

Một  cơn đau tim  có thể dẫn đến đổ mồ hôi lạnh. Gọi cấp cứu nếu đổ mồ hôi lạnh kèm theo đau hoặc tức ngực, hoặc áp lực ở cổ hoặc cánh tay. Cho  bệnh nhân uống một viên aspirin dạng nhai trong khi chờ xe cấp cứu đến.

Hụt hơi

Khó thở nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu oxy trong máu. Khi não của bệnh nhân bắt đầu thèm oxy, phản ứng căng thẳng sẽ được kích hoạt, gây ra mồ hôi lạnh, trong số những thứ khác.

Tìm các dấu hiệu khó thở khác ở bệnh nhân đổ mồ hôi lạnh, như mệt mỏi khi vận động rất ít hoặc thở mím môi. Nếu bệnh nhân có ôxy, hãy đảm bảo rằng nó đã được bật và gọi xe cấp cứu.

Đường huyết thấp

Quá ít đường trong máu ( hạ đường huyết) là một biến chứng khá phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bộ não coi việc thiếu đường cũng giống như trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng như thiếu oxy. Các phản ứng đều giống nhau, bao gồm cả đổ mồ hôi lạnh.

Nếu bệnh nhân bị tiểu đường bối rối, hãy gọi xe cấp cứu và cung cấp cho họ đường glucose nếu có. Nếu bệnh nhân có thể uống, hãy thử nước hoa quả nếu không có đường.

Sợ hãi và lo lắng

Cuối cùng, sợ hãi và lo lắng là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng cho bất kỳ ai. Bất cứ điều gì từ hoảng sợ dữ dội đến lo lắng hàng ngày đều có thể dẫn đến đánh nhau hoặc phản ứng với chuyến bay và tất cả các dấu hiệu đi kèm với nó, bao gồm cả đổ mồ hôi lạnh.

Những lựa chọn điều trị

mồ hôi lạnh1

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mồ hôi lạnh của bạn. Uống nhiều nước trong ngày có thể giúp bạn không bị mất nước. Tập thể dục thường xuyên và tránh các thói quen như hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu có thể ngăn ngừa đổ mồ hôi lạnh.

Trong một số trường hợp lượng oxy cung cấp thấp, hít thở sâu có thể giúp khôi phục lượng oxy cung cấp cho máu. Các kỹ thuật thiền và thư giãn có thể giúp làm dịu sự lo lắng hoặc căng thẳng và giúp bạn lấy lại hơi thở. Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu, và những tư thế này có thể giúp hướng dẫn thực hành ở mọi cấp độ.

Các tình trạng cơ bản có thể được quản lý bằng thuốc, bao gồm:

  • Thuốc chống mồ hôi theo toa
  • Thuốc chẹn thần kinh ngăn các dây thần kinh của bạn ra lệnh cho não của bạn tiết ra mồ hôi
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Tiêm botox , cũng có thể ngăn chặn các dây thần kinh bảo não của bạn tiết ra mồ hôi
Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu cơ thể của bạn bị sốc, bị nhiễm trùng hoặc bị thương nặng, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp để ngăn chặn bất kỳ tổn thương lâu dài nào. Bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị đau tim.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu bạn:

  • Móng tay hoặc môi đổi màu hơi xanh
  • Cảm thấy thắt cổ họng
  • Cảm thấy ít tỉnh táo hơn bình thường
  • Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu khi bạn đi tiêu

Nếu mồ hôi lạnh của bạn là do một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như lo lắng hoặc mãn kinh, bác sĩ có thể làm việc với bạn để xây dựng kế hoạch kiểm soát triệu chứng. Chúng là nguồn tốt nhất của bạn để biết thêm thông tin về những gì sẽ xảy ra và cách đối phó với bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Xem thêm: 6 cách để giảm nồng độ axit uriục

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?