Đổ mồ hôi quá nhiều là một mối quan tâm chung. Một số người tập thể dục cảm thấy khó chịu vì đổ mồ hôi nhiều trong khi tập thể dục, nhưng bạn có thể bị ra nhiều mồ hôi dưới cánh tay hoặc mồ hôi ở vùng bẹn khiến bạn lúng túng và khó chịu ngay cả khi bạn không tập luyện. Có thể hữu ích khi nhắm vào các nguyên nhân gây ra mồ hôi để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Tại sao tôi đổ mồ hôi rất nhiều?

mồ hôi0

Trong hầu hết các trường hợp, đổ mồ hôi là bình thường. Mồ hôi được tạo ra trong các tuyến nằm ở lớp hạ bì của da. Mồ hôi được tiết ra qua lỗ chân lông, là những lỗ nhỏ trên da của bạn. Mỗi inch vuông của da chứa khoảng 650 tuyến mồ hôi.

Tại sao chúng ta đổ mồ hôi? Cơ thể chúng ta tiết mồ hôi để giải phóng nhiệt và hạ nhiệt. Mặc dù bạn có thể không nhận thấy nó, nhưng bạn luôn đổ mồ hôi. Mồ hôi thường bay hơi nhanh chóng nên bạn không nhận ra rằng nó đang ở đó (và sự bay hơi là thứ giúp bạn giải nhiệt). Nhưng có một số trường hợp bạn có thể nhận thấy mồ hôi tích tụ. Các tình trạng thường khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường bao gồm:

 • Nhiệt
 • Tập thể dục
 • Căng thẳng cảm xúc hoặc lo lắng
 • Thực phẩm cay (như cà ri, thìa là, nước sốt nóng, v.v.)
 • Đồ uống có cồn
 • Đồ uống có cồn
 • Thuốc men
 • Điều kiện y tế

Bạn cũng có nhiều khả năng đổ mồ hôi thường xuyên hơn nếu cơ thể bạn đang trải qua những thay đổi về nội tiết tố. Đổ mồ hôi nhiều trong độ tuổi thanh thiếu niên là rất phổ biến, cũng như đổ mồ hôi quá nhiều trong thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh .

Nếu bạn là một phụ nữ thừa cân hoặc béo phì , có một mối liên quan đến lượng mồ hôi nhiều hơn. Đàn ông nói chung cũng đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ, đặc biệt là khi tập thể dục.

Có bao nhiêu mồ hôi là bất thường?

mồ hôi1

Khoảng 3% dân số có một tình trạng gọi là hyperhidrosis, hoặc đổ mồ hôi quá nhiều.

Theo Hiệp hội Hyperhidrosis quốc tế (IHS), có hai loại hyperhidrosis khác nhau: Hyperhidrosis toàn thân thứ cấp và hyperhidrosis khu trú nguyên phát.

Hyperhidrosis tổng quát thứ cấp

Chứng tăng tiết mồ hôi tổng quát thứ phát là mồ hôi thừa xảy ra do một tình trạng bệnh lý khác . Ví dụ, những người bị bệnh gút, tiểu đường, hoặc một số bệnh về tim hoặc tuyến giáp có thể bị chứng hyperhidrosis.

Bạn cũng có thể bị đổ mồ hôi quá nhiều do một loại thuốc bạn dùng, vì một số loại thuốc được biết là gây ra chứng hyperhidrosis. IHS tổng hợp danh sách mà bạn có thể kiểm tra nếu bạn nghĩ rằng thuốc của bạn làm cho bạn đổ mồ hôi quá nhiều.

Loại hyperhidrosis này phát triển ở tuổi trưởng thành. Đổ mồ hôi quá nhiều có thể xảy ra ở một vùng trên cơ thể hoặc khắp nơi. Đổ mồ hôi cũng có thể xảy ra vào ban ngày mà không có lý do rõ ràng, hoặc vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

Hyperhidrosis khu trú nguyên phát

Với chứng hyperhidrosis khu trú nguyên phát, bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều ở một hoặc nhiều vị trí cụ thể trên cơ thể. Điều này thường bao gồm nách, bàn chân, bàn tay hoặc trán và sẽ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể.

Những người bị hyperhidrosis khu trú nguyên phát thường có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Nó thường trở nên đáng chú ý ở tuổi vị thành niên và các bác sĩ thường không thể xác định được nguyên nhân cụ thể (chẳng hạn như thuốc hoặc tình trạng sức khỏe). Nếu bạn mắc chứng hyperhidrosis khu trú nguyên phát, bạn sẽ không bị đổ mồ hôi quá nhiều trong khi ngủ.

Mồ hôi nách quá nhiều

mồ hôi2

Đổ mồ hôi khắp cơ thể có thể là một vấn đề, nhưng nhiều người nhận thấy mồ hôi nhiều hơn ở vùng nách. Đổ mồ hôi quá nhiều ở nách là một loại chứng tăng tiết mồ hôi đầu tiên được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi nách. Bạn cũng có thể cảm thấy mùi hôi ở khu vực này, khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn và gây thêm căng thẳng hoặc lo lắng.

Các tuyến mồ hôi hoạt động tích cực ở nách được gọi là  tuyến apocrine. Các tuyến này tiết ra chất lỏng đặc hơn mồ hôi mà bạn có thể cảm thấy trên các vùng khác của cơ thể, như trán, bàn tay hoặc bàn chân. Khi mồ hôi dày đặc này tương tác với vi khuẩn trên vùng da dưới cánh tay của bạn sẽ gây ra mùi hôi.

Mặc dù hầu hết mọi người đều trải qua một số mức độ mồ hôi nách, nhưng bạn có thể cảm thấy như mình có vấn đề. Các giải pháp cho mồ hôi nách bao gồm:

Tấm chắn may mặc hoặc váy

Các trường hợp bị cô lập đổ mồ hôi quá nhiều có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các tấm lót vải nhỏ hoặc tấm chắn may mặc. Các sản phẩm dùng một lần thường có lớp keo dính để bạn có thể dán chúng vào bên trong quần áo để hút mồ hôi thừa.

Áo sơ mi chống thấm mồ hôi

Một số áo len thừa có thể giải quyết vấn đề bằng cách mặc thêm một lớp bên dưới quần áo của họ. Một số người mặc áo lót cotton đơn giản nhưng cũng có những chiếc áo chống mồ hôi được thiết kế để chống mồ hôi và mùi.

Chất chống mồ hôi

Có rất nhiều sản phẩm không kê đơn giải quyết vấn đề tiết mồ hôi và / hoặc mùi. Nhiều cửa hàng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cung cấp chất chống mồ hôi (dành cho vùng da dưới cánh tay) hoạt động bằng cách bít lỗ chân lông để mồ hôi không thể thoát ra ngoài.

Mặt khác, chất khử mùi giúp che dấu mùi do hỗn hợp mồ hôi và vi khuẩn gây ra. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc chống mồ hôi theo toa có chứa nhôm clorua. Các sản phẩm theo toa thường có thể được sử dụng trên các vùng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả bàn tay, bàn chân, nách và đầu.

Lập kế hoạch cẩn thận

Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi trong những dịp nhất định, chẳng hạn như các cuộc họp kinh doanh hoặc các vấn đề xã hội, có thể hữu ích nếu bạn lên kế hoạch trước và mang thêm một chiếc áo sơ mi. Một số người giữ thêm một chiếc áo sơ mi tại nơi làm việc đề phòng khi họ cần.

Quá nhiều mồ hôi ở háng

mồ hôi3

Trong khi mồ hôi dưới cánh tay phổ biến hơn, mồ hôi quá nhiều ở vùng bẹn có thể khiến bạn khó chịu và xấu hổ hơn. Tình trạng này có thể đặc biệt xấu hổ đối với những phụ nữ tập thể dục.

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc mồ hôi ở vùng âm đạo, bẹn, mông và đùi được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi ở thân chân. “Nhưng nhiều phụ nữ biết đó là ‘điểm đáy quần.’ Đó là một món quà chết chóc và một minh chứng đáng xấu hổ về một buổi tập luyện tuyệt vời. “

Mùi có thể xuất hiện khi vùng háng ẩm ướt. Vùng kín tiết nhiều mồ hôi tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. “Sự ẩm ướt khuyến khích sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong âm đạo, có thể làm mất cân bằng pH mong manh, gây ra mùi hôi và khó chịu.”

Các giải pháp khả thi cho vấn đề khó xử này:

 • Sử dụng miếng lót không mùi trong thời kỳ kinh nguyệt để giúp giảm mồ hôi và mùi hôi ở háng. Lau sạch trước và sau khi sử dụng nhà vệ sinh bằng khăn lau trẻ em, và mặc quần lót cotton. Thay đổi miếng đệm thường xuyên.
 • RepHresh Gel là một sản phẩm giúp đưa độ pH trở lại khoảng 3,5–4,5 bình thường. Nên sử dụng nó với một loại men vi sinh như RepHresh Pro-B để giữ cho men và vi khuẩn được cân bằng hàng ngày.
 • Cạo hoặc cắt tỉa lông ở vùng mu giúp giảm mùi hôi và tiết mồ hôi. Đối với một số phụ nữ, cạo râu có thể dẫn đến viêm hidradenitis suppurativa, một tình trạng gây ra các cục u trên da trông giống như mụn nhọt hoặc mụn nhọt. Nhưng tình trạng này không nhất thiết phải là vĩnh viễn.
 • Mặc quần áo rộng rãi làm từ sợi tự nhiên hoặc vải kỹ thuật được thiết kế để thấm mồ hôi.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc cân bằng nội tiết tố . Tuyến giáp thấp hoặc estrogen thấp trong và xung quanh thời kỳ mãn kinh có thể góp phần gây ra mồ hôi và mùi hôi ở háng.

Mồ hôi quá nhiều ở bàn tay và bàn chân

mồ hôi4

Bàn tay và bàn chân đổ mồ hôi có thể ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của bạn một cách khó chịu. Việc xoay nắm cửa đơn giản có thể trở nên khó khăn nếu lòng bàn tay đổ mồ hôi quá nhiều và bàn chân đổ mồ hôi có thể hạn chế lựa chọn giày dép của bạn.

Palmar hyperhidrosis (đổ mồ hôi quá nhiều ở lòng bàn tay) và plantar hyperhidrosis (đổ mồ hôi quá nhiều ở bàn chân) có thể được điều trị bằng các giải pháp tại nhà và tại văn phòng:

 • Chất chống mồ hôi : Nhiều sản phẩm tương tự mà bạn sử dụng cho vùng da dưới cánh tay để giảm tiết mồ hôi cũng có thể được sử dụng cho bàn chân của bạn. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống mồ hôi mạnh hơn để giúp chân bạn được thoải mái.
 • Botox : Một số bệnh nhân chuyển sang tiêm Botox để giảm mồ hôi tay và chân. Tuy nhiên, việc điều trị có thể tốn kém, không lâu dài và có thể gây đau khi sử dụng ở bàn chân và bàn tay.
 • Iontophoresis : Đây là một quá trình sử dụng các thiết bị điều trị cho phép bạn ngồi ngâm tay và chân vào khay nước trong khi dòng điện đi qua nước. Mỗi lần điều trị kéo dài khoảng 15 đến 40 phút và lặp lại ba lần mỗi tuần cho đến khi bạn đạt được kết quả như mong muốn.
 • Vớ hút ẩm : Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo những người bị đổ mồ hôi quá nhiều ở chân nên tránh đi tất bằng vải cotton và thay vào đó hãy đi tất bằng sợi hút ẩm. Họ cũng khuyên bạn nên đi giày làm từ sợi tự nhiên.

Xem thêm: Giảm cân dẽ dàng với hạt chia

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?