Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh, có nghĩa là nó là một loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn. Nó thuộc về một nhóm (đôi khi được gọi là “nhóm”) kháng sinh được gọi là tetracycline . Hai loại thuốc khác trong nhóm này là tetracycline (có cùng tên với nhóm!) Và minocycline.

Chúng tôi chưa biết chắc chắn liệu một trong ba phương pháp này có hoạt động tốt hơn những loại khác hay không, nhưng bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất. Minocycline và doxycycline thường gây ra ít tác dụng phụ hơn (như đau bụng) và không phải dùng thường xuyên, vì vậy chúng được kê đơn phổ biến hơn tetracycline.

Doxycycline trị những loại mụn nào?

điều trị mụn không cần kê đơn

Doxycycline được sử dụng để điều trị mụn trứng cá viêm trung bình đến nặng hoặc mụn trứng cá viêm nhẹ không thuyên giảm với các phương pháp điều trị khác. Nó cũng được sử dụng để điều trị viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng da.

Là một loại thuốc uống, bạn sẽ dùng doxycycline bằng đường uống ở dạng viên nén hoặc viên nang. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn bị mụn ở lưng hoặc cơ thể khó tiếp cận để bôi thuốc.

Doxycycline hoạt động bằng cách kiểm soát vi khuẩn. Mặc dù mụn trứng cá không phải là bệnh nhiễm trùng và không dễ lây lan, nhưng thuốc kháng sinh có thể giúp làm sạch mụn bằng cách giảm số lượng vi khuẩn gây mụn trứng cá trên da — trong trường hợp này là vi khuẩn Propionibacterium acnes.

Doxycycline cũng làm giảm viêm, vì vậy nó giúp cải thiện các vết sưng đỏ và các vết sưng đầy mủ được gọi là mụn mủ và mụn nang. Tuy nhiên, nó ít hiệu quả hơn trong việc điều trị các tổn thương do mụn không viêm như mụn đầu đen hoặc mụn thịt . Bạn sẽ cần một loại phương pháp điều trị mụn khác để kiểm soát mụn.

Mất bao lâu để doxycycline bắt đầu hoạt động?

Giống như các phương pháp điều trị mụn khác, doxycycline cần một thời gian để bắt đầu phát huy tác dụng. Mụn trứng cá của bạn có thể bắt đầu cải thiện trong vòng 2 tuần, nhưng có thể mất đến 12 tuần (hoặc 3 tháng) để thấy được toàn bộ lợi ích của việc điều trị.

Bạn sẽ biết doxycycline có tác dụng với bạn khi bạn thấy ít mụn hình thành hơn và da bắt đầu sạch hơn. Nhiều phương pháp điều trị có thể khiến làn da của bạn trông tồi tệ hơn khi bạn mới bắt đầu, nhưng điều này nói chung không phải là vấn đề với doxycycline.

Ai không nên dùng Doxycycline

Doxycycline

Doxycycline chỉ được kê đơn trong một số trường hợp nhất định và nó có thể không phải là phương pháp điều trị phù hợp cho bạn nếu:

  • Bạn đang mang thai . Doxycycline có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Có nhiều loại thuốc điều trị mụn trứng cá tốt hơn cho mẹ bầu , vì vậy hãy nhớ cho bác sĩ da liễu biết nếu bạn đang mong đợi.
  • Bạn (hoặc con bạn) dưới 8 tuổi . Trẻ nhỏ không nên sử dụng doxycycline vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và gây đổi màu răng vĩnh viễn.
  • Bạn bị dị ứng với tetracycline . Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh tetracycline, vì vậy bạn không thể sử dụng nó một cách an toàn nếu bị dị ứng với tetracycline.

Nếu doxycycline không phải là một lựa chọn cho bạn, đừng lo lắng. Có những loại kháng sinh khác điều trị mụn trứng cá sẽ thích hợp hơn cho bạn.

Tác dụng phụ thường gặp của doxycycline là gì?

doxycycline1

Hầu hết mọi người đều điều trị tốt với doxycycline, nhưng tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của doxycycline là:

  • Nhạy cảm với ánh nắng (dễ bị bỏng nắng hơn) . Hãy chắc chắn để bảo vệ mình dưới ánh nắng mặt trời khi dùng doxycycline. Nếu bạn định ra ngoài, hãy nhớ bôi kem chống nắng, tìm những chỗ râm mát và mặc quần áo bảo hộ, đội mũ và đeo kính râm.
  • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy . Tùy thuộc vào loại doxycycline bạn có, nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị bạn dùng nó cùng với thức ăn hoặc chuyển sang một loại thuốc khác để tránh những tác dụng phụ này. Khi bạn ngừng dùng doxycycline, dạ dày của bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày.
  • Viêm thực quản (ống nối miệng với dạ dày) . Tình trạng này được gọi là viêm thực quản ; Nó có thể cảm thấy như ợ chua và có thể gây đau khi bạn nuốt. Bạn có thể ngăn ngừa viêm thực quản bằng cách không nằm xuống ít nhất 30 phút sau khi dùng doxycycline.

Các tác dụng phụ hiếm gặp của doxycycline bao gồm:

  • Răng bị ố vàng vĩnh viễn . Nếu trẻ em hoặc phụ nữ mang thai dùng doxycycline, nó có thể làm ố răng của trẻ em (hoặc thai nhi) vĩnh viễn. Do đó, trẻ em và phụ nữ mang thai không nên dùng doxycycline để trị mụn trứng cá, mặc dù họ có thể dùng thuốc này đối với một số bệnh nhiễm trùng.
  • Hội chứng Stevens-Johnson (SJS) hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN) . Cả hai đều là những phản ứng miễn dịch rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, thường là do thuốc gây ra. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện từ 1 đến 3 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc và có thể bao gồm phát ban, thường ở mặt, cổ hoặc thân trên; sốt; đau đầu; và ho.Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có những triệu chứng này, hãy gọi 9-1-1 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức. Mặc dù SJS và TEN có thể đáng sợ, nhưng hãy nhớ rằng chúng rất hiếm. Trên thực tế, nhìn vào tất cả mọi người (bất kể họ có đang dùng thuốc hay không), người taước tính rằng SJS xảy ra ở khoảng 1 trên 1 triệu người và TEN xảy ra với chỉ 1 trong 2 triệu người.

Luôn hỏi ý kiến ​​nhà cung cấp của bạn nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về các tác dụng phụ.

Xem thêm: Những bí quyết chăm sóc giúp vùng da chân mềm mại

Có thể mất hai đến ba tháng sử dụng doxycycline trước khi bạn thực sự bắt đầu thấy kết quả. Trong thời gian này, việc tiếp tục thấy các nốt mụn mới là bình thường. Đừng để điều này làm bạn nản lòng. Cố gắng kiên nhẫn và tiếp tục sử dụng thuốc của bạn.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?