ECG là từ viết tắt tiếng Anh của Electrocardiogram hay còn gọi là điện tâm đồ. Điện tâm đồ là một phương pháp để theo dõi hoạt động điện của tim rất phổ biến hiện nay, hầu như các cơ sở khám chữa bệnh đều sử dụng điện tâm đồ như một Phương tiện chẩn đoán chính cho các bệnh lý tim mạch. Vậy xét nghiệm điện tâm đồ để làm gì, việc đọc điện tim sẽ phát hiện được bệnh lý nào?

ECG là gì?

Điện tâm đồ hay ECG là một đường không đứt quãng và không thẳng thường có chu kì giống nhau. Vì ECG ghi lại các biến thiên của dòng điện do tim phát ra khi tiến hành hoạt động co bóp.

ECG là bằng chứng quan trong trong việc chuẩn đoán tình trạng hiện tại của tim. Các đường vẽ thể hiện tốc độ đậm và nhịp điệu của tim người do. Đây là bằng chứng gián tiếp về lưu lượng máu đến tim.

ECG – Điện tâm đồ nói lên điều g

Trong buồng tim luôn sản sinh ra các xung điện trong quá trình hoạt động của tim. ECG sẽ ghi lại những tín hiệu khi dòng điện này chạy qua theo một hệ thống dẫn truyền riêng biệt.

Những bệnh lý có thể phát hiện khi nhìn qua điện tâm đồ ECG như là đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim,…ECG được coi như một xét nghiệm thường quy tại bệnh viện của những người mắc bệnh về tim.

Cách tiến hành ECG

Tim người có 4 buồng để chứa và bơm máu, 2 phần nhỏ ở phía trên gọi là tâm nhĩ, 2 phần dưới lớn hơn gọi là tâm thất.

Máu theo tĩnh mạch từ các cơ quan trong cơ thể trở về tâm nhĩ phải, máu từ phổi trở về tâm nhĩ trái. Tâm nhĩ trái bóp sẽ bơm máu vào tâm thất trái, tâm nhĩ phải đưa máu vào tâm thất phải. Sau đó tâm thất phải sẽ bóp để bơm máu theo động mạch lên phổi và tâm thất trái bóp để bơm máu xuống cơ quan cơ thể. Tim có khả năng hoạt động đều đặn và thứ tự như thế là nhờ vào hệ thống các tế bào dẫn điện đặc biệt nằm trong cơ tim.

Cách tiến hành ECG

Trong tâm nhĩ phải có nút xoang gồm các tế bào có khả năng phát ra xung điện. Xung điện này truyền ra các cơ xung quanh làm co bóp hai tâm nhĩ (tạo nên sóng P trên điện tâm đồ). Sau có dòng điện tiếp tục truyền theo một chuỗi tế bào đặc biệt đến nút nhĩ thất nằm gần vách liên thất, rồi theo chuỗi tế bào sợi Purkinje chạy dọc vách liên thất lan vào các cơ xung quanh (tạo ra loạt sóng QRS) làm hai tâm thất co bóp. Sau đó, các xung điện giảm đi, tâm thất giãn ra (tạo nên sóng T).

Tóm lại, cơ chế hoạt động điện tâm đồ như sau: các tế bào trong buồng tim sẽ tạo ra một xung điện khi tim hoạt động, những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền và được điện tâm đồ ghi lại thành các tín hiệu điện. Một số bệnh như rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực có thể được phát hiện sau khi tiến hành điện tâm đồ. Do đó, điện tâm đồ có vai trò rất quan trọng và thường xuyên được tiến hành trong bệnh viện.

Những bệnh có thể chuẩn đoán từ ECG

Cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực

Khi người bênh đang có cơn đau tim, sử dụng điện tâm đồ ECG xác định chuẩn đoán thiếu máu cơ tim. ECG còn có thể cho biết những cơn nhồi máu cơn tim mà bệnh nhân đã từng trải qua trước đó hoặc đang diễn ra. Khi tim bị tổn thương thì ECG sẽ giúp các bác sĩ phát hiện và chuẩn đoán mức độ nặng nhẹ của khu vực hư tổn.

Cấu trúc không bình thường của tim

Cấu trúc không bình thường của tim

ECG có thể cho thấy những dấu hiệu bất thường về cấu trúc của tim như phì đại cơ tim, các khuyết tật trong buồn tim và các vấn đề tim mạch khác.

Nhịp tim

Nhịp tim

Có thể xác định nhịp tim bằng cách bắt mạch nhưng với ECG có thể xác định một cách chính xác tim đạp đang chậm, nhanh hoặc bị loạn. Nhịp tim cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý và sử dụng các loại thuốc như chẹn beta, thuốc hướng thần, chất kích thích,…

Chẩn đoán một số ngộ độc thuốc

Chất digoxin làm thay đổi đoạn ST của mọi cực, thuốc chống trầm cảm 3 vòng làm dài đoạn QT

ngộ độc thuốc

Điện tâm đồ được chỉ định trong nhiều trường hợp: người cao tuổi (có nguy cơ bệnh lý tim mạch cao), người bị tăng huyết áp, mắc các rối loạn chuyển hóa lipid máu (tăng mỡ máu), đái tháo đường, hút thuốc lá, đau thắt ngực, có triệu chứng hồi hộp trống ngực, khó thở, tiền sử có ngất hoặc nhập viện cấp cứu vì bất kể nguyên nhân gì… Nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch được phát hiện tình cờ qua điện tâm đồ (mặc dù người bệnh không có triệu chứng như đau ngực, hồi hộp hay khó thở…).

Ưu nhược điểm của ECG

Ưu điểm

Không gây đau đớn và đơn giản chắc chắn là ưu điểm lớn nhất của phương pháp ECG. Nó còn giúp bác sĩ chuẩn đoán một cách chính xác các dấu hiệu quả bênh lý liên quan về tim mạch như nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, hở van, chảy máu, bất thường về cấu trúc tim,…

Nhược điểm

Chỉ xác định được tất cả các bệnh lý về tim cũng như những tiền sử bệnh tim trước đó. Vì sau khi trải qua cơn đâu khi đo ECG rất có thể tim đang trở lại trạng thái bình thường nên sẽ không để lại một chút mạnh mối nào cho bác sĩ cả.

Cho nên dù bạn có đi đo điện tâm đồ ECG có kết quả bình thường đi chăng nữa thì chưa nói lên được là tim bạn có hoàn toàn khỏe mạnh hay không.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp ECG

Người bệnh sẽ được nhân viên y tế giải thích về kỹ thuật và hướng dẫn các thủ tục trước khi tiến hành xét nghiệm.

đo tâm đồ

Trước khi thực hiện điện tâm đồ, người bệnh cần liệt kê đầy đủ triệu chứng chính và cả những triệu chứng đi kèm, các thông tin quan trọng (tiền sử bệnh, tiền sử gia đình), các yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, rối loạn nhịp tim) kể cả những lo lắng, căng thẳng hoặc những thay đổi gần đây trong cuộc sống, tất cả những thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin đang dùng và liều lượng cũng cần khai báo với bác sĩ.

Đo điện tim là xét nghiệm an toàn, không gây tổn hại đến sức khỏe, có thể làm bất kỳ thời điểm nào, không liên quan đến bữa ăn, không phải nhịn đói khi làm điện tâm đồ.

Để tránh gây nhiễu cho các điện cực ghi điện tim, khi tiến hành đọc điện tim, người bệnh cần nằm yên tĩnh, tháo các vật dụng bằng kim loại ra khỏi cơ thể (đồng hồ, thắt lưng, chìa khóa…), cởi nút áo bộc lộ vùng ngực, hai tay đặt song song thân người, hai chân duỗi thẳng. Người bệnh cần thả lỏng và tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế trong quá trình đo.

Tùy thuộc vào diễn biến của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định có thể làm điện tâm đồ nhiều lần trong các khoảng thời gian khác nhau.

Cách đọc điện tâm đồ rất phức tạp, đòi hỏi phải có chuyên môn về Tim mạch và được đào tạo bài bản. Dựa trên kết quả được ghi lại, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định được có triệu chứng lâm sàng rối loạn tim gây ra hay không. Người bệnh có thể hiểu điện tâm đồ cơ bản qua phần kết luận của phiếu xét nghiệm, muốn hiểu được sâu hơn cần trao đổi với bác sĩ.

Trên đây là bài viết ECG – Điện tâm đồ nói lên điều gì? của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại bình luận và đánh giá của bạn để bài viết sau của coravo.vn được tốt hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm,nước hoa yêu thích của các sao nổi tiếng cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

 

Xem thêm: Glutathione: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư máu và cách điều trị

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?