Cân nặng của bạn không chỉ là một con số mà là thứ gì đó thực sự có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân. 

Khi bước vào bàn cân, con số thay đổi có thể tăng lên hoặc giảm. Ok, nếu đúng mục tiêu của bạn thì thấy tuyệt vời, còn nếu không thì bạn lại có một cách nhìn tiêu cực.
Nhưng cân nặng của bạn thực sự có ý nghĩa gì và nó hữu ích như thế nào?

Khi bạn muốn biến mình gọn hơn hay đơn giản là thay đổi con số trên bàn cân, bạn phải giảm cân. Những người này thường không nhận ra – hoặc có thể quên – rằng cơ bắp, mỡ, xương và nước đều góp phần vào con số họ nhìn thấy trên bàn cân mỗi tuần.

Giảm cân là giảm những gì?

Bạn thực sự muốn giảm cân?
Nếu là có thì bạn đã sai. Nhưng cũng không hẳn không đúng, vì cái bạn muốn ở đây là mất đi chất béo.

Bất cứ ai cũng có thể giảm cân, ví dụ : bạn không ăn hoặc ăn ít sẽ giảm cân nhưng giảm ở đây nó sẽ mất chất béo và cơ bắp, nước và 1 số thành phần khác

Mất nước khi giảm mỡ và giảm cân

nuoc

Một trong những cách nhanh nhất để giảm cân trong thời gian ngắn là cắt giảm lượng carbs vì các carbohydrate giữ được lượng nước gấp ba lần so với bất kỳ loại chất dinh dưỡng đa lượng nào khác. Khi bạn cắt giảm lượng carb, cơ thể bạn cũng sẽ mất nước và sẽ giảm cân.

Nếu bạn bị mất nước, ban đầu đó không phải là vấn đề lớn. Nó giống như để một chút không khí thoát ra khỏi khinh khí cầu. Nhưng sau một vài tuần, khi các mô thích nghi với tình trạng mất nước và cơ bắp của bạn co lại và bắt đầu teo đi. 

Bạn không chỉ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của cơ bắp, và cũng ảnh hưởng chức năng trao đổi chất BMR và độ nhạy insulin đi kèm với việc mất cơ bắp.

Mất chất béo khi giảm mỡ và giảm cân

mat chat beo

Mục đích của bạn là tối đa hóa quá trình lipolysisis quá trình sinh học để phá vỡ chất béo và chất béo trung tính trong thực phẩm bạn ăn hoặc đã được lưu trữ trong cơ thể.

Tập thể dục cũng đã được chứng minh là điều chỉnh tăng các enzyme lipolytic đó là lý do tại sao tập thể dục giúp bạn giảm mỡ.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó còn phụ thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ và nạp vào hàng ngày  và phản ứng nội tiết tố, phản ứng sinh hóa và chức năng nội tiết, đó chỉ là vài điều ảnh hưởng đến quá trình này.

Mất cơ bắp khi giảm mỡ và giảm cân

mat co bap

Cơ bắp là rất quan trọng để thành công của bạn để giảm béo. Cơ bắp có những sức mạnh đốt cháy chất béo gọi là ty thể. Ty thể là nhà máy năng lượng di động chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng cho cơ thể của bạn.

Trong ty thể, chất béo được chuyển hóa. Có một mối tương đồng giữa số lượng cơ bắp bạn có và số lượng ty thể. Khi mà cơ thể của bạn càng có nhiều ty thể thì khả năng đốt cháy chất béo càng cao.

Cơ bắp còn tác động trực tiếp đến tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn (BMR) Tốc độ mà cơ thể bạn đốt cháy calo cả khi không tập luyện cũng như khi nghỉ ngơi.

Cái hay ở đây là cơ bắp và ty thể là chúng là mô hoạt động. Không giống như chất béo, chúng cần năng lượng liên tục để duy trì các hoạt động và trao đổi của cơ thể và nguồn năng lượng đó có thể là chất béo. Điều đó có nghĩa là gì? 

Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo vào mọi thời điểm trong ngày – ngay cả khi bạn đang ngủ.

Vì cơ thể không có khả năng giảm vài kg chất béo mỗi tuần, cơ bắp sẽ không may bị mất đi nếu bạn thâm hụt calo quá lớn.

Nếu bạn mất vài kg mỗi tuần thì đó không phải là mỡ đâu nhé, mà có cả cơ bắp đấy.
Giờ thì mất cơ bắp đồng nghĩa với việc giảm mỡ càng khó…

Bảo tồn cơ bắp trong khi giảm mỡ

Được rồi, nếu mục tiêu của chúng ta là giảm mỡ, ta cần tập chung vào việc giữ gìn cơ bắp và hạn chế mất cơ bắp nhiều nhất có thể.

Việc mất cơ bắp có thể từ việc bạn phá họa chế độ ăn của bạn bằng việc bạn ăn không đủ dinh dưỡng để duy trì cơ bắp kèm theo cả việc tập luyện quá lâu dẫn đến việc mất cơ càng dễ xảy ra hơn.

Một khi bạn bắt đầu mất cơ bắp, thì bạn càng khó khăn trong việc giảm mỡ. Đây là một trong những lý do chính khiến chế độ ăn kiêng thất bại

Giảm cân có thể là một phương pháp đo lường tốt cho sự tiến bộ, nhưng bạn phải hiểu bạn nên giảm cân bao nhiêu.

Nếu bạn liên tục mất 0,5-0,8kg mỗi tuần, đó là một tiến bộ tuyệt vời. Tuy nhiên, thời gian đầu khi bắt đầu chế độ ăn kiêng bạn có thể giảm nhiều hơn do mất nước.

Còn nếu bạn đang giảm cân với tốc độ nhanh hơn mỗi tuần thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần giảm thâm hụt calo lại.

Hãy nhớ giữ mức thâm hụt hợp lý về lượng calo trong khi tiêu thụ đủ protein, duy trì chế độ tập thể dục của bạn và đảm bảo bạn kết hợp tập luyện sức mạnh cho cơ bắp.

Giảm béo là mục tiêu lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai thay vì giảm cân. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được tốc độ giảm cân mà bạn nên hướng tới để duy trì.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?