Chúng ta luôn có xu hướng tìm kiếm mục đích sống cũng như đặt ra những mục tiêu riêng cho bản thân mình và bắt đầu chinh phục các mục tiêu đó không ngừng nghỉ. Vậy có bao giờ bạn rơi vào trạng thái vô định và cảm thấy không hạnh phúc ngay cả khi bản thân vừa đạt được mục tiêu hằng mong ước?

Nếu bạn có một sự nghiệp thành công, một người bạn đời tuyệt vời và mọi thứ về một cuộc sống trong mơ nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc và đôi lúc trống rỗng, lạc lõng? Rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng Paradise.

Paradise là gì?

Paradise được dịch ra là thiền đường, vốn là nơi được yên bình và hạnh phúc, tuy nhiên nếu là một hội chứng bệnh thì không có bệnh nào là hạnh phúc cả. Nó thực chất là hội chứng làm cho một người cảm giác thấy không hài lòng với mình cho dù họ đã đạt được mọi thứ họ từng ước mơ hay mong muốn có được các mục tiêu đó.

Tuy nhiên, hội chứng bệnh này vẫn chưa được các bác sĩ tâm lý thừa nhận về mặt y học như là một vấn đề về sức khỏe tinh thần. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hội chứng Paradise chủ yếu diễn ra ở những người rất thành công và giàu có. Khi một người nào đó thành công và cảm thấy như họ không có bất cứ điều gì khác trong cuộc sống để theo đuổi, không có thử thách mới để vượt qua, không có mục tiêu để họ bước tiếp thì họ sẽ có xu hướng cảm thấy không hài lòng về mặt tinh thần và cảm xúc.tuyet vong

Giảng viên – Tiến sĩ Tâm lý học Yong Wah Goh của Đại học Nam Queensland cho rằng: Hội chứng Paradise là kết quả của thời đại mà chúng ta đang sống. Goh cũng giải thích: “Những người có kỳ vọng quá cao và thiếu thực tế sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng, mục tiêu của họ luôn thay đổi”.

Hiểu rõ hơn về hội chứng Paradise

Hầu hết chúng ta có xu hướng mong muốn cuộc sống trong tương lai hoạt động đúng theo cách mà chúng ta kỳ vọng mong muốn. Tuy nhiên, khi kỳ vọng, ảo vọng khác với thực tế, chúng ta buộc phải giảm bớt chuẩn mực về sự hài lòng. Vấn đề này từng được giải thích qua nghiên cứu của Watzlawick và cộng sự vào năm 1974. Khi tâm trí của chúng ta luôn hướng đến việc tìm kiếm ý nghĩa và mục đích trong mọi việc, chúng ta thường trở nên chán nản và mất đi hạnh phúc khi nhận ra rằng bản thân không còn mục đích nào để theo đuổi.

Một dạng tuyệt vọng hiện sinh

Theo Exploring Your Mind, “Thực tế, hội chứng Paradise này là một trong những dạng của tuyệt vọng hiện sinh. Điều này dựa trên niềm tin trong cuộc sống của con người là có mục đích và chúng ta cần hiểu nó nếu muốn trải nghiệm được hạnh phúc toàn vẹn. Khi chúng ta nhận ra điều này, chúng ta lại có xu hướng mô tả cuộc sống theo cách “không tưởng”.tuyệt vọng do paradise

Do đó, nó ảnh hưởng đến con đường mà chúng ta chọn theo đuổi để đạt được mục đích mong muốn”. Khi chúng ta đặt mục tiêu quá cao cho bản thân cũng như cuộc sống của mình, điều này có thể dẫn đến tình trạng tuyệt vọng hiện sinh.

Phân biệt 3 biểu hiện

Nội tâm

Dạng Paradise này xảy ra khi người mắc phải không đạt được một mục tiêu nào đó. Một số vấn đề về sức khỏe tinh thần như: lo lắng, trầm cảm, hành vi tiêu cực… có thể xảy ra khi họ nhận ra bản thân không đạt được những mục tiêu không tưởng. Khi mục tiêu là “thiên đường”, thì việc theo đuổi nó chẳng khác gì ảo vọng. Và khi họ không thể hoàn thành được, việc đổ lỗi và tự dằn vặt bản thân về sự kém cỏi rất dễ xảy ra.

Vô hại

Dạng thứ hai của hội chứng Paradise ít phức tạp và vô hại hơn. Triệu chứng này đề cập đến việc tận hưởng quá trình đạt được mục tiêu không tưởng hơn là thành tựu thực tế. Theo Exploring Your Mind, các nhà thơ như Constantine Kavafis đã mô tả triệu chứng Paradise này giống như thái độ của một du khách luôn biết cách tận hưởng và hạnh phúc với chuyến đi, ngay cả khi hành trình rất dài và gian khó.không mục tiêu 2

Sự phản thân

Những cá nhân trải qua dạng hội chứng này thường có niềm tin tuyệt đối vào chân lý mà mình đang theo đuổi. Họ không những mong muốn người khác chấp nhận quan điểm của mình mà còn muốn thay đổi cả quan điểm của mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, khi quan điểm của họ không được chấp nhận, họ thường trở nên đay nghiến và cáu gắt, cũng như cho rằng những người khác đang cố gắng làm tổn thương niềm tin của họ.

Hầu hết chúng ta đều có một phiên bản thật nhất dựa trên thế giới quan của chính mình. Do đó, chia sẻ quan điểm và ý kiến cá nhân không phải là điều xấu nhưng chúng ta cũng cần cởi mở với quan điểm của mọi người xung quanh.

Người hội chứng Paradise nên làm gì?

Bày tỏ sự biết ơn là phương pháp tốt nhất dành cho những ai đang gặp phải triệu chứng này. Hãy học cách biết ơn những gì chúng ta đang có, ghi nhận những thành tích của chính mình và tập trung tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện tại thay vì theo đuổi những ý tưởng trừu tượng và các mục tiêu không tưởng.

Thực hành biết ơn thường xuyên với chính bản thân và những điều xung quanh mình, biết đủ và hài lòng với những gì mình đang có sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống hạnh phúc.

Trên đây là bài viết Hội chứng Paradise là gì mà khiến ta không vui của Nghiền Làm Đẹp. Hãy để lại đánh giá và bình luận của bạn để nói lên cảm nhận của bạn. Mọi đánh giá của bạn sẽ góp phần cho bài viết sau của coravo.vn chất lượng và có giá trị hơn. Cảm ơn các bạn!

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Xem thêm: Nữ giới có nên tập boxing không?

Xem thêm: KickFit và những điều cần biết về bộ môn thể thao này

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?