Hói đầu ở phụ nữ, còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam, là chứng rụng tóc ảnh hưởng đến phụ nữ. Nó tương tự như chứng hói đầu ở nam giới, ngoại trừ việc phụ nữ có thể rụng tóc theo kiểu khác với nam giới.

Rụng tóc ở phụ nữ là bình thường, đặc biệt là khi bạn già đi. Có đến 2/3 phụ nữ bị rụng tóc sau khi mãn kinh.ít hơn một nửa phụ nữ sẽ bước qua tuổi 65 với mái tóc đầy đặn.

Hói đầu ở phụ nữ là do di truyền. Nó phổ biến hơn sau khi mãn kinh, vì vậy các hormone có thể là nguyên nhân. Nếu bạn nhận thấy mình bị rụng tóc, hãy đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu. Họ sẽ có thể xác định xem bạn đang gặp phải chứng hói đầu ở phụ nữ hay một dạng rụng tóc khác.

Điều trị càng sớm, bạn càng có thể ngăn rụng tóc nhanh hơn – và thậm chí có thể mọc lại tóc.

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc

hói đầu ở phụ nữ

Hói đầu ở phụ nữ phần lớn được cho là xảy ra do di truyền. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển do một tình trạng tiềm ẩn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone androgen.

Androgen là một loại hormone có vai trò gây ra chứng hói đầu. Các khối u của tuyến yên hoặc buồng trứng, nơi tiết ra androgen, cũng có thể dẫn đến rụng tóc.

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc ở phụ nữ bao gồm:

 • Bệnh tự miễn dịch : Rụng tóc từng mảng là một rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp khiến hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc dẫn đến rụng tóc. 
 • Thuốc : Một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại được sử dụng để điều trị ung thư , có thể gây ra rụng tóc như một tác dụng phụ. Tuy nhiên, tóc thường mọc lại sau khi một người ngừng dùng thuốc. 
 • Bệnh tật : Rụng tóc có thể phát triển sau một đợt ốm nặng, chẳng hạn như nhiễm trùng nặng, sốt cao hoặc phẫu thuật. 
 • Rụng tóc do lực kéo : Đây là chứng rụng tóc xảy ra khi một người thường xuyên để các kiểu tóc kéo tóc quá chặt.

Hói đầu ở phụ nữ trông như thế nào?

hói đầu ở phụ nữ

Bệnh hói đầu ở phụ nữ, giai đoạn mọc tóc chậm lại. Cũng phải mất nhiều thời gian hơn để tóc mới bắt đầu mọc. Các nang tóc co lại, dẫn đến tóc mọc mỏng và mịn hơn. Điều này có thể dẫn đến tóc dễ gãy rụng.

Phụ nữ rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường, nhưng những người bị hói đầu ở phụ nữ có thể rụng nhiều hơn.

Ở nam giới, rụng tóc bắt đầu ở phía trước đầu và giảm dần về phía sau cho đến khi họ bị hói. Phụ nữ bị rụng tóc từ khắp đầu, bắt đầu từ một phần tóc của họ. Tóc ở thái dương cũng có thể bị rụng.

Phụ nữ ít có khả năng bị hói hoàn toàn, nhưng bạn có thể bị thưa nhiều trên toàn bộ tóc.

Các bác sĩ chia hói đầu ở phụ nữ thành ba loại:

 • Loại I là một lượng mỏng bắt đầu xung quanh phần của bạn.
 • Loại II liên quan đến việc mở rộng và tăng độ mỏng xung quanh nó.
 • Loại III là mỏng dần trong suốt, với vùng nhìn xuyên qua được ở trên cùng của da đầu.

Ngăn ngừa và khắc phục điều trị ở phụ nữ

hói đầu ở phụ nữ1

Loại điều trị được sẽ phụ thuộc vào mức độ rụng tóc, ngoài các yếu tố khác.

Điều trị chứng hói đầu ở phụ nữ có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc trong tương lai và có thể khiến tóc mọc lại. Trong hầu hết các trường hợp, cần điều trị lâu dài để ngăn ngừa rụng tóc tái phát.

Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Minoxidil

Minoxidil là một loại thuốc bôi ngoài da được dùng để điều trị rụng tóc ở cả nam và nữ. Phương pháp điều trị này được áp dụng cho da đầu mỗi ngày và có thể kích thích sự phát triển của tóc, cũng như ngăn ngừa tóc mỏng thêm.

Minoxidil có thể mất 6 tháng đến một năm để tạo ra kết quả rõ ràng và không có tác dụng với tất cả mọi người. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô, đỏ và ngứa. Rụng tóc có thể trở lại sau khi một người ngừng sử dụng sản phẩm.

Một thương hiệu nổi tiếng của Minoxidil là Rogaine, có bán ở nhiều hiệu thuốc và trực tuyến .

Finasteride và dutasteride

Finasteride (Propecia) và dutasteride (Avodart) được FDA chấp thuận để điều trị rụng tóc ở nam giới. Chúng không được chấp thuận cho phụ nữ, nhưng một số bác sĩ khuyên dùng chúng cho chứng hói đầu ở phụ nữ.

Các nghiên cứu còn lẫn lộn về việc liệu những loại thuốc này có hoạt động ở phụ nữ hay không, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp mọc lại tóc ở những trường hợp hói đầu ở phụ nữ.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu, bốc hỏa và giảm ham muốn tình dục, đặc biệt là trong năm đầu tiên sử dụng. Phụ nữ không nên mang thai khi đang dùng thuốc này, vì nó có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Cấy tóc

Một số phụ nữ có thể chọn cấy tóc. Các kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng để thực hiện cấy tóc.

Thông thường, rụng tóc chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực trên da đầu. Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ sẽ loại bỏ tóc ở khu vực có tóc phát triển khỏe mạnh và cấy vào một vị trí khác mà tóc bị thiếu.

Khu vực bác sĩ cấy tóc thường không bị ảnh hưởng bởi rụng tóc. Bác sĩ thực hiện thủ thuật trong khi một người tỉnh táo, và phải mất vài giờ. Một người sẽ được gây tê cục bộ để ngăn chặn cơn đau.

Phòng ngừa

Vì hói đầu ở phụ nữ có thể do di truyền nên không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, phụ nữ có thể thực hiện các bước để giữ cho tóc khỏe mạnh nhất có thể nhằm ngăn ngừa gãy rụng và hư tổn.

Hãy xem xét các mẹo chăm sóc tóc sau:

 • Hạn chế các phương pháp điều trị có thể dẫn đến hư tổn tóc, chẳng hạn như uốn, ép tóc và nối tóc.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống giàu protein, vitamin cần thiết và sắt.
 • Bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ.
 • Tránh chải tóc khi tóc ướt và dễ gãy. Thay vào đó, hãy dùng lược hoặc các ngón tay.

Xem thêm: Tóc layer – xu hướng kiểu tóc mùa thu đông 2020 cho chị em

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?