Hormone tăng trưởng (HGH) là một hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến yên của bạn.

Còn được gọi là hormone tăng trưởng (GH), nó đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, cấu tạo cơ thể, sửa chữa tế bào và trao đổi chất.

HGH cũng tăng cường phát triển cơ bắp, sức mạnh và hiệu suất tập thể dục, đồng thời giúp bạn phục hồi sau chấn thương và bệnh tật.

Mức HGH thấp có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, tăng nguy cơ mắc bệnh và khiến bạn béo lên.

Mức độ tối ưu đặc biệt quan trọng trong quá trình giảm cân, phục hồi chấn thương và luyện tập thể thao.

Điều thú vị là, lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức HGH của bạn

Lợi ích của hormone tăng trưởng ở người

hormone tăng trưởng

Kiểm soát béo phì

Một trong những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng mà xã hội hiện đại phải đối mặt là béo phì. Lối sống ngày càng ít vận động của con người đã góp phần to lớn vào việc này. Người ta đã quan sát thấy rằng mức HGH ở những người béo phì thấp bất thường.

Hormone tăng tốc độ phân giải lipid, đó là một quá trình mà lipid bị phân hủy trong cơ thể. Nó cũng hỗ trợ quá trình thủy phân chất béo trung tính thành axit béo tự do và glycerol. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ bị tích tụ chất béo trong cơ thể khi mức HGH thấp.

Trong một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Viện mở rộng tuổi thọ Palm Springs từ năm 1994 đến năm 1996, cải thiện 72% lượng mỡ trong cơ thể đã được báo cáo sau khi điều trị bằng HGH.

Có lẽ, điều thú vị nhất về HGH là khả năng giúp chống lại chất béo ở bụng, một thứ rất khó giải quyết. Ý tưởng này được đề xuất trong một nghiên cứu mù đôi xuất hiện trên tạp chí chuyển hóa & nội tiết lâm sàng. Sự giảm mô mỡ ở bụng và nội tạng đã được quan sát thấy trong cuộc điều tra kéo dài 9 tháng, với những người đàn ông từ 48 đến 66 tuổi tham gia, sau khi điều trị bằng HGH. Ngoài ra, huyết áp tâm trương giảm cùng với lượng mỡ trong cơ thể trong khi có sự cải thiện về độ nhạy insulin.

HGH Lợi ích Khối lượng cơ

Một lợi ích khác của hormone tăng trưởng là nó giúp xây dựng khối lượng cơ nạc. Nó thực hiện điều này đồng thời giúp giảm mỡ trong cơ thể. Đây là một lý do chính tại sao nó rất phổ biến trong số những người tập thể hình. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi kéo dài 12 tuần được công bố trên Hormone Research, những người tham gia béo phì được áp dụng chế độ ăn ít calo trong khi được điều trị bằng hormone tăng trưởng tái tổ hợp của người (rHGH hoặc somatropin). Nhóm điều trị đã có sự cải thiện về khối lượng cơ nạc của họ , trong khi nhóm dùng giả dược thấy sự giảm sút về khối lượng cơ .

Tăng cường sức mạnh

Ngoài việc xây dựng khối lượng cơ nạc, nhiều vận động viên thể hình và vận động viên được thu hút bởi hormone tăng trưởng vì khả năng cải thiện sức mạnh cơ bắp của nó. Nó giúp tăng cường tổng hợp collagen ở gân và cơ xương trong cơ thể. Điều này giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và hiệu suất tập luyện. Lợi ích tăng cường sức mạnh của hormone tăng trưởng ở người đã được quan sát thấy trong một nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí quốc tế về nội tiết. Mười bốn đối tượng có độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi được chia thành hai nhóm bằng nhau và một nhóm người được điều trị bằng HGH.

Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra lại sáu tháng sau khi lần đầu tiên sử dụng hormone tăng trưởng. Cải thiện đáng kể sức mạnh cơ bắp ở phần dưới của cơ thể đã được quan sát thấy ở những người được điều trị bằng HGH. Việc sử dụng chất này trong thời gian dài cho những người trưởng thành bị thiếu HGH dẫn đến tăng cường khả năng tập thể dục và cải thiện thành phần cơ thể và điều hòa nhiệt cùng với bình thường hóa sức mạnh cơ bắp.

Xương cứng hơn

Những người thiếu hormone tăng trưởng được biết là có xương giòn. Đó chỉ là một cách nói khác của việc duy trì đủ lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể có thể giúp bạn xây dựng xương chắc khỏe hơn. HGH cũng cải thiện mật độ khoáng của xương. Khối lượng xương được cải thiện thông qua việc tăng tổng số tế bào tạo xương và tế bào hủy xương.

Tăng cường năng lượng

Nó cũng đã được báo cáo rằng HGH giúp cải thiện mức năng lượng của bạn. Những người thiếu hormone tăng trưởng thường yếu và có thể mệt mỏi sau khi gắng sức nhẹ. Trong cuộc điều tra của Viện LifeSpring do tiến sĩ Leon Terry hoàn thành, người ta quan sát thấy rằng liệu pháp HGH giúp tăng 84% mức năng lượng của những người tham gia được điều trị.

HGH có lợi như thế nào đối với chức năng tình dục

Những người đang trải qua sự sa sút trong hoạt động tình dục của họ cũng có thể nhận được sự gia tăng ham muốn tình dục của họ bằng cách cải thiện lượng hormone tăng trưởng của con người trong cơ thể của họ. Những người lớn tuổi thường bị ham muốn tình dục thấp có thể thấy rằng HGH có thể giúp họ thực hiện tốt hơn với bạn đời của mình.

Nó đã được quan sát thấy rằng hormone có thể khá có lợi cho những người đàn ông bị rối loạn cương dương . Tác dụng của chất này đối với cơ trơn thể hang ở người đã được kiểm tra trong một nghiên cứu của Đức tập trung vào 35 người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh. Những phát hiện trong cuộc điều tra cho thấy rằng những người đàn ông chiến đấu với chứng bất lực có thể thấy nó có lợi vì nó thúc đẩy chức năng sinh sản và ham muốn tình dục.

Sức khỏe tim mạch tốt hơn một lợi ích quan trọng của con người hormone tăng trưởng

Hormone tăng trưởng thân thiện với tim. Nó bảo vệ hệ thống tim mạch của bạn khỏi các tác động gây suy nhược. Thực tế là nó giúp kiểm tra lượng chất béo có nghĩa là nó làm giảm nguy cơ bạn mắc bệnh tim mạch, có thể gây tử vong. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu HGH có nhiều khả năng có lượng chất béo trung tính cao hơn và khối lượng mỡ lớn hơn, dẫn đến bệnh tim mạch. Hormone tăng trưởng cải thiện lưu lượng tim của bạn, do đó tăng cường mức độ sức mạnh và hoạt động của bạn.

Chữa bệnh nhanh hơn

Một lợi ích quan trọng khác của HGH là vai trò của nó trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, bỏng và gãy xương nhanh hơn . Đây là một lý do bổ sung khác khiến nó được các vận động viên và vận động viên thể thao chuyên nghiệp mong muốn. Nó thúc đẩy quá trình liền xương nhanh hơn bằng cách kích thích tái tạo xương.

Khả năng chữa bệnh của chất này bằng cách nào đó giải thích tại sao trẻ em và thanh thiếu niên lành nhanh hơn người lớn vì chúng có lượng HGH cao hơn. Một nghiên cứu mù đôi kéo dài 6 tháng tại khoa y của đại học California cho thấy những người đàn ông lớn tuổi khỏe mạnh được điều trị bằng HGH có khả năng chữa lành vết thương nhanh hơn so với những người không được điều trị tương tự. Hormone thúc đẩy sự lắng đọng collagen do đó theo dõi nhanh quá trình chữa bệnh.

HGH có lợi cho chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng không?

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những người, đặc biệt là những người lớn tuổi, đang bị suy giảm khả năng nhận thức hoặc tinh thần của họ có thể tìm thấy hormone tăng trưởng có lợi. Nó được cho là cũng cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Nghiên cứu Palm Springs của tiến sĩ Edmund Chein và tiến sĩ Terry đã báo cáo sự cải thiện 62% trí nhớ sau khi điều trị bằng HGH. Sự ổn định cảm xúc được cải thiện 67 phần trăm trong khi thái độ đối với cuộc sống được cải thiện 78 phần trăm. Cải thiện đáng kể chức năng nhận thức và tâm trạng cũng đã được báo cáo trong một nghiên cứu ở Lithuania kéo dài sáu tháng sau khi điều trị bằng HGH.

Da và Tóc khỏe hơn, trẻ trung hơn

Khả năng được cho là của hormone tăng trưởng ở người trong việc khiến bạn trông trẻ hơn là lý do chính khiến nó trở nên phổ biến ngày nay. Nó được cho là có khả năng làm căng da do đó làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nó cũng giúp chống rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc dày và khỏe mạnh hơn. Tiến sĩ Chein và tiến sĩ Terry đã báo cáo sự cải thiện đáng kể về kết cấu, độ dày và độ đàn hồi của da trong nghiên cứu của họ. Họ báo cáo cải thiện 51% nếp nhăn và 38% cải thiện sự phát triển của tóc mới.

Giấc ngủ chất lượng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hormone tăng trưởng thúc đẩy giấc ngủ chất lượng. Nếu bạn là người khó có được giấc ngủ ngon mỗi đêm, bạn có thể thấy việc tăng mức HGH của mình là rất có lợi. Bản thân giấc ngủ ngon là rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tăng trưởng. Polypeptide được tiết ra một cách linh hoạt khi bạn đang ngủ sâu. Bạn có khả năng không đạt được trạng thái đó nếu bạn thức dậy sau mỗi 15 hoặc 30 phút sau khi đi ngủ. Từ góc độ này, thiếu ngủ có thể khá nguy hại.

Sử dụng và lạm dụng HGH

hormone tăng trưởng1

Hormone tăng trưởng tổng hợp của con người được phát triển vào năm 1985 và được FDA phê duyệt để sử dụng cụ thể ở trẻ em và người lớn. Ở trẻ em, tiêm HGH được chấp thuận để điều trị thấp lùn không rõ nguyên nhân cũng như tăng trưởng kém do một số nguyên nhân y tế, bao gồm:

 • Hội chứng Turner, một chứng rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của một bé gái
 • Hội chứng Prader-Willi, một chứng rối loạn di truyền không phổ biến khiến cơ bắp kém săn chắc, lượng hormone giới tính thấp và cảm giác đói liên tục
 • Mãn tính thận
 • HGH thiếu hụt
 • Trẻ sinh ra nhỏ so với tuổi thai

Ở người lớn, việc sử dụng HGH được chấp thuận bao gồm:

 • Hội chứng ruột ngắn , tình trạng các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đúng cách do bệnh đường ruột nghiêm trọng hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần lớn ruột non
 • Thiếu hụt HGH do các khối u tuyến yên hiếm gặp hoặc do điều trị của chúng
 • Bệnh suy mòn cơ liên quan đến HIV / AIDS

Nhưng những cách sử dụng phổ biến nhất cho HGH không được FDA chấp thuận. Một số người sử dụng hormone này cùng với các loại thuốc tăng cường hiệu suất khác như steroid đồng hóa trong nỗ lực xây dựng cơ bắp và cải thiện thành tích thể thao. Tuy nhiên, ảnh hưởng của HGH đối với hiệu suất thể thao vẫn chưa được biết.

Bởi vì mức HGH của cơ thể giảm tự nhiên theo tuổi tác, một số được gọi là chuyên gia chống lão hóa đã suy đoán và tuyên bố rằng các sản phẩm HGH có thể đảo ngược sự suy giảm cơ thể do tuổi tác. Nhưng những tuyên bố này cũng chưa được chứng minh. Việc sử dụng HGH để chống lão hóa không được FDA chấp thuận.

Tuy nhiên, một số người nhận được HGH tiêm từ các bác sĩ kê đơn cho các mục đích không có nhãn mác (sử dụng mà nó không được FDA chấp thuận) và thông qua các hiệu thuốc trên internet, phòng khám chống lão hóa và các trang web.

Những người khác mua các sản phẩm HGH – hoặc các sản phẩm tuyên bố làm tăng sản xuất HGH của chính cơ thể bạn – dưới dạng thuốc viên và thuốc xịt. Các công ty tiếp thị các sản phẩm này trên trang thông tin điện tử  hoặc trực tuyến tuyên bố rằng họ quay ngược đồng hồ sinh học của cơ thể bạn, giảm chất béo, xây dựng cơ bắp, phục hồi sự phát triển và màu tóc , tăng cường hệ thống miễn dịch, bình thường hóa lượng đường trong máu, tăng năng lượng và cải thiện đời sống tình dục , chất lượng giấc ngủ , tầm nhìn và trí nhớ.

Tuy nhiên,  không thấy bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ tuyên bố rằng những sản phẩm này có tác dụng tương tự như HGH kê đơn, luôn được đưa ra bằng đường tiêm. Uống, HGH được tiêu hóa bởi dạ dày trước khi nó có thể được hấp thụ vào cơ thể.

Trong trường hợp người lớn, các triệu chứng thiếu hụt HGH có thể bao gồm:

 • Da khô hoặc dày
 • Mệt mỏi
 • Tăng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh eo
 • Mất khối lượng cơ nạc
 • Hói đầu ở nam giới
 • Sự lo ngại
 • Trí nhớ kém
 • Không tập trung và khó tập trung
 • Phiền muộn
 • Mức năng lượng thấp
 • Xương giòn
 • Các vấn đề về tim mạch

Đây chỉ là một số triệu chứng có thể quan sát được khi mức độ hormone tăng trưởng trong cơ thể thấp. Bạn không cần phải nhận thấy tất cả các triệu chứng này để nghi ngờ có vấn đề với mức HGH. Một số người có thể có một vài trong số chúng trong khi những người khác có thể chỉ nhận thấy một vài. Bác sĩ nội tiết ở một vị trí tốt hơn để xác nhận xem bạn có bị thiếu chất hay không.

Làm thế nào để tăng mức HGH của bạn một cách tự nhiên

hormone tăng trưởng2

1. Giảm mỡ trong cơ thể

Lượng mỡ bụng bạn mang theo có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất HGH của bạn.

Những người có mức độ mỡ bụng cao hơn sẽ có khả năng bị suy giảm sản xuất HGH và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người có lượng mỡ bụng cao gấp 3 lần nhóm đối chứng có lượng HGH ít hơn một nửa.

Một nghiên cứu khác theo dõi sự giải phóng HGH trong 24 giờ và phát hiện ra sự suy giảm lớn ở những người có nhiều mỡ bụng hơn.

Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy lượng mỡ thừa trong cơ thể ảnh hưởng đến mức HGH nhiều hơn ở nam giới. Tuy nhiên, giảm mỡ cơ thể vẫn là chìa khóa cho cả hai giới.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những người bị béo phì có mức HGH và IGF-1 – một loại protein liên quan đến tăng trưởng thấp hơn. Sau khi giảm một lượng cân đáng kể, mức độ của họ trở lại bình thường.

Mỡ bụng là loại mỡ dự trữ nguy hiểm nhất và có liên quan đến nhiều bệnh. Giảm mỡ bụng sẽ giúp tối ưu hóa mức HGH và các khía cạnh khác của sức khỏe.

2. Nhịn ăn gián đoạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhịn ăn dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức HGH.

Một nghiên cứu cho thấy rằng sau 3 ngày nhanh chóng, mức HGH tăng hơn 300%. Sau 1 tuần nhịn ăn, chúng đã tăng lên 1,250%.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra tác dụng tương tự, với mức HGH tăng gấp đôi hoặc gấp ba chỉ sau 2-3 ngày nhịn ăn.

Tuy nhiên, việc nhịn ăn liên tục không bền vững về lâu dài. Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn kiêng phổ biến hơn giới hạn việc ăn uống trong một khoảng thời gian ngắn.

Có nhiều phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Một phương pháp phổ biến là chế độ ăn 8 giờ hàng ngày và nhịn ăn 16 giờ. Cách khác là chỉ ăn 500–600 calo 2 ngày mỗi tuần.

Nhịn ăn ngắt quãng có thể giúp tối ưu hóa mức HGH theo hai cách chính. Đầu tiên, nó có thể giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất HGH.

Thứ hai, nó sẽ giữ cho mức insulin của bạn ở mức thấp trong hầu hết cả ngày, vì insulin được tiết ra khi bạn ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng sự tăng vọt insulin có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone tăng trưởng tự nhiên của bạn.

Một nghiên cứu đã quan sát thấy sự khác biệt lớn về mức HGH vào ngày nhịn ăn so với ngày ăn.

Nhịn ăn ngắn hơn 12–16 giờ cũng có thể hữu ích, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để so sánh tác dụng của chúng với nhịn ăn cả ngày.

3. Giảm lượng đường của bạn

Sự gia tăng insulin có liên quan đến mức HGH thấp hơn.

Đường và tinh bột tinh chế làm tăng mức insulin nhiều nhất, vì vậy, giảm lượng tiêu thụ có thể giúp tối ưu hóa lượng hormone tăng trưởng.

Một nghiên cứu cho thấy những người khỏe mạnh có mức HGH cao hơn 3-4 lần so với những người mắc bệnh tiểu đường, cũng như suy giảm khả năng dung nạp carb và chức năng insulin.

Cùng với việc ảnh hưởng trực tiếp đến mức insulin, lượng đường dư thừa là yếu tố chính gây tăng cân và béo phì, cũng ảnh hưởng đến mức HGH.

Điều đó nói rằng, thỉnh thoảng ăn ngọt sẽ không ảnh hưởng đến mức HGH của bạn trong thời gian dài.

Cố gắng đạt được một chế độ ăn uống cân bằng, vì những gì bạn ăn có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe, nội tiết tố và thành phần cơ thể của bạn.

4. Không ăn nhiều trước khi đi ngủ

Bạn có cơ hội tốt hơn để cải thiện mức HGH của mình một cách tự nhiên nếu bạn có thể tránh ăn gần thời điểm bạn thường đi ngủ. Nên tránh thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng carb hoặc protein cao, khoảng hai giờ trước khi đi ngủ. Ăn gần giờ đi ngủ có thể khiến mức insulin của bạn tăng lên, do đó cản trở quá trình sản xuất hormone tăng trưởng. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì somatotropin chủ yếu được tạo ra khi bạn đang ngủ sâu.

5. Tham gia tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục từ lâu đã được biết là mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Nó có thể tạo ra một số lợi ích này thông qua ảnh hưởng của nó đến sản xuất hormone tăng trưởng. Tập thể dục ở cường độ cao với thời gian nghỉ ngơi tối thiểu sẽ làm tăng đáng kể mức HGH trong cơ thể bạn. Điều này có liên quan đến sự gia tăng axit lactic. Hầu hết các lợi ích thu được khi loại hình tập thể dục này được thực hiện lâu dài. HIIT, cử tạ và chạy nước rút lặp lại là một số bài tập hiệu quả nhất.

6. Tối ưu hóa giấc ngủ của bạn

Phần lớn HGH được giải phóng theo nhịp khi bạn ngủ. Những xung này dựa trên đồng hồ bên trong cơ thể bạn hoặc nhịp sinh học.

Các xung lớn nhất xảy ra trước nửa đêm, với một số xung nhỏ hơn vào sáng sớm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ kém có thể làm giảm lượng HGH mà cơ thể bạn sản xuất.

Trên thực tế, ngủ đủ giấc là một trong những chiến lược tốt nhất để tăng cường sản xuất HGH lâu dài của bạn.

Dưới đây là một số chiến lược đơn giản để giúp tối ưu hóa giấc ngủ của bạn:

 • Tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ.
 • Đọc một cuốn sách vào buổi tối.
 • Đảm bảo phòng ngủ của bạn có nhiệt độ thoải mái.
 • Đừng tiêu thụ caffeine vào cuối ngày.

Sử dụng vitamin C và D

Vitamin C và D được biết là đóng góp vào một số cách nhất định để tăng mức HGH. Mức độ hormone tăng trưởng thấp đã được quan sát thấy ở những người có mức vitamin C và D thấp. Điều này cho thấy việc tăng lượng trong cơ thể có thể giúp sản xuất HGH. Các nhà nghiên cứu Ý tại đại học Genova phát hiện ra rằng vitamin D góp phần vào một số quá trình quan trọng có thể tăng mức HGH.

Lợi ích của HGH với các chất bổ sung HGH tự nhiên

Có rất nhiều chất bổ sung HGH có sẵn với các thành phần tự nhiên đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu để giúp thúc đẩy việc sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên. Những loại có chứa một hoặc một số thành phần sau đây có thể rất có lợi:

 • L-Arginine
 • L-Glutamine
 • L-Glycine
 • L-Lysine
 • L-Tyrosine
 • Chiết xuất rễ xương cựa
 • Nhung hươu
 • L-Valine
 • L-Ornithine
 • L-Leucine
 • Axit gamma-Aminobutyric (GABA)
 • Alpha-glycerylphosphorylcholine (Alpha-GPC)
 • Mucuna Pruriens
 • Horny Goat Weed (Epimedium sagittatum)

Những thành phần tự nhiên này và một số thành phần khác đã được chứng minh là hữu ích và đang được sử dụng trong nhiều chất bổ sung HGH để nâng cao mức HGH.

Xem thêm: 15 món ăn nên có trong thực đơn low carb

Cùng tìm hiểu và xem thêm review các sản phẩm, các cách chăm sóc da và các mẹo hay trong cuộc sống cùng với coravo.vn qua nhóm facebook tại đây nhé. Chúc các bạn ngày càng xinh đẹp.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội nhé!

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?